Khi thử kính trước khi ghi đơn kính thì thường nên giảm độ xuống một ít cho người cận thị trên 2 độ mà đeo kính lần đầu.

Em bị cận mắt phải 1,5; mắt trái 1,7 độ, nhưng em chỉ cắt kính mỗi mắt giảm đi 0.25. Em vẫn nhìn được bình thường, mặc dù có 1 số chi tiết lúc xa quá không thấy rõ. Vậy em có cần cắt kính lại đúng độ không ạ? Em mới đeo kính lần đầu.


Bạn Thức thân mến,

Đeo kính cận hay loạn hay viễn thị là để giúp bạn nhìn rõ nhưng cũng phải thoải mái. Do đó khi bác sĩ ra y lệnh đơn kính cho bạn phải thỏa mãn hai yêu cầu này. Nhìn rõ nhưng không không thoải mái, đi đứng loạng choạng hay nhìn mờ nhưng rất thoải mái không ảnh hưởng gì thì kính đeo đó là không hiệu quả.
Để đạt yêu cầu này, nguyên tắc là bác sĩ sẽ cho bệnh nhân nào nhìn rõ nhất mà có số đo nhỏ nhất. Có lẽ bạn chưa biết, khi đo mắt sẽ có nhiều độ giúp cho mắt nhìn rõ nhất và bác sĩ sẽ chọn độ thấp nhất cho kính cận. Khi thử kính trước khi ghi đơn kính thì thường nên giảm độ xuống một ít cho người cận thị trên 2 độ mà đeo kính lần đầu.

Với bạn cận thị 1,50 độ và 1,75 độ là cận nhẹ nên việc chọn kính khá dễ dàng. Vấn đề còn lại là ở bạn lúc đo thử kính sao cho rõ nhất và thoải mái nhất.

Chào bạn,

Hỏi tiếp...
Vâng, xin cảm ơn bác sĩ!

Vậy theo BS với việc cắt kính giảm đi 0,25 mỗi mắt là tốt hay xấu ạ? Và em chỉ đeo kính lúc đi học còn lại thì em không đeo, vậy có ảnh hưởng gì đến mắt và có tăng độ cận không? Đeo nhiều mắt có bị lồi không? Xin bác sĩ tư vấn cho em về vấn đề này vì em bị cận nhưng chưa biết rõ. Em rất lo cho đôi mắt của mình. Em xin cảm ơn bác sĩ ạ!

Bạn Thức thân mến,

Như tôi đã trao đổi thì giảm 0.25 độ không phải là tốt hay xấu. Vấn đề chính là bạn đeo kính nào rõ nhất mà vẫn cảm thấy thoải mái. Ví dụ như đeo kính 1.5 độ và 1.75 độ, bạn nhìn rất rõ và cũng thấy thoải mái là quá tốt. Cũng có thể cho dù mỗi bên bạn đã giảm 0.25 độ nhưng vẫn thấy khó chịu khi đeo kính thì vẫn phải tiếp tục giảm độ cho phù hợp.

Đeo kính là để nhìn rõ từ đó phát triển tốt trí não. Không đeo kính thì bạn nhìn không rõ và trí não phát triển không tốt bằng. Đơn giản là như vậy thôi. Do vậy bạn nên đeo kính càng nhiều càng tốt.

Đeo kính hay không đeo kính chẳng ảnh hưởng gì đến lên độ hay không lên độ. Do vậy đeo kính chẳng gây lồi mắt gì cả. Vì một số người cận thị nặng nên mắt to hơn bình thường. Cận thị nặng nên phải đeo kính thường xuyên mới nhìn thấy được. Từ đó ta ngộ nhận do đeo kính thường xuyên nên mắt lồi.

Chào bạn,

Theo alobacsi.vn