CHỨNG NHÁY MẮT

Nháy mắt là một hện tượng bình thường,trung bình một giờ nháy mắt tự nhiênkhoảng 1500 lần. Nếu nháy mắt không tựnhiên: có sự cố gắng nháy, kéo dài thờigian nháy, số lần nháy, đó là vấn đề ởmắt. Chuyện này hay xảy ra ở trẻ em, nhưngcũng có ở người lớn nếu không chữa trịsẽ kéo dài nhiều tháng, có thể nhiều năm.Để lâu thời gian điều trị càng nhiều,có thể kéo theo những bất thường khác nơitrẻ. Thường thì phụ huynh hay la mắng trẻ,"đừng có nháy mắt nữa!". Không ! khôngphải bé muốn thế đâu, bé thường haykhông biết cách diễn tả sự khó chịu củamình đó thôi!Các nguyên nhân

Có người cho rằng đó là bệnh mắt hột,cho rằng dị ứng , thiếu vitamin A, nhưngthường thì điều trị những nguyên nhântrên không hiệu quảHãy khám và hỏi kĩ người bị nháy đểkiếm được nguyên nhân gây nháy mắt thìmới có thể điều trị được. Xem bé cónăng động hay không, khả năng tập trungcủa bé có kém không?. Có bất thường vềthần kinh (nhức đầu), tim mạch, tai mũihọng... nói chung là phải quan sát toàn diệnbé để tìm nguyên nhân mà điều trị mớicó kết quả.

Khi căng thẳng, tập trung thì nháy nhiềuhơn. Khi tiến triển lâu và nặng có thểgây nhăn cả mặt, có khi cả miệng nữa. Vìvậy đây là bệnh không gây chết ngườinhưng gây khó chịu cho người bệnh nhất làngười lớn làm công việc giao tiếp, còntrẻ em thì mặc cảm không muốn tiếp xúcbên ngoài, gây nhút nhát, ảnh hưởng tâm lýcho trẻ.

Hãy đưa trẻ đi khám chuyên khoa mắt, chọnbác sĩ kinh nghiệm mới điều trị được.Chúc bạn thành công!

Bs. Tường
Bacsi.com