Thưa bác sĩ,

Con gái em học lớp 3. Cháu bị lác ngoài mắt bên trái. Em cho cháu đi khám mắt, có chỉ định mổ lác. Em lại cho cháu đến BV Mắt Việt Nga khám thì BS cho biết bị liệt dây VI, tiếp đó đi khám chuyên khoa thần kinh và cho chụp cộng hưởng từ, kết quả là liệt dây thần kinh số VI không rõ nguyên nhân. Em cho cháu uống thuốc, kết hợp châm cứu nhưng không có kết quả.

Cháu bị từ tháng 9/2011. Hôm đó con đi học về và bảo “Hôm nay con nhìn lên bảng một chữ thành hai, nhìn cô chủ nhiệm cũng thành hai”. Gia đình em vừa lo, vừa thương nhưng không biết phải làm sao để cho cháu bình phục? - (Quỳnh Anh - Hà Nội)TTƯT.BS CK2 Nguyễn Thế Hồ:

Bạn Quỳnh Anh thân mến,

Ba lần khám, con bạn đều được chẩn đoán là lác ngoài do liệt dây thần kinh số VI thì gần như chẩn đoán là chắc chắn rồi. Vấn đề đặt ra là điều trị như thế nào?

Thường các trường hợp này ta phải chờ trên 6 tháng xem thần kinh số VI có hồi phục không và mắt sẽ hết lác để trở lại bình thường. Trong thời gian chờ đợi này, ta thường cho bệnh nhân che một mắt luân phiên nhau để không bị song thị rất khó chịu và từng mắt vẫn hoạt động bình thường. Một số trường hợp mắt hồi phục lại hoàn toàn bình thường dù không cần điều trị gì cả.

Sau thời gian trên 6 tháng mà mắt vẫn còn lác thì vấn đề phẫu thuật được đặt ra. Phẫu thuật lác ngoài cũng không phức tạp lắm. Bạn có thể an tâm.

Chúc con bạn mau hết bệnh!

BACSI.com (Theo Alobacsi)