Chớ nên lạm dụng thuốc nhỏ MắtPolydexa, neodex, dexacol... đây là những tên thuốc đã từng quen thuộc với bạn, giá phải chăng, lại rất dễ mua. Nhưng nếu bạn thường xuyên có thói quen tự ý tra, nhỏ các loại thuốc trên, hãy coi chừng đấy!


Những thuốc này thường kết hợp hai thành phần: kháng sinh và corticoid để vừa chống nhiễm khuẩn, vừa chống viêm luôn. Do có tác dụng kháng viêm mạnh nên thuốc được sử dụng hiệu quả trong các viêm như: viêm kết mạc, viêm màng bồ đào, viêm thượng củng mạc, viêm bờ mi... Thuốc có tác dụng làm giảm đỏ mắt rất nhanh nên người bệnh ưa chuộng và còn truyền miệng mách bảo nhau dùng.


Tuy nhiên, nếu dùng đúng thuốc sẽ cho hiệu quả điều trị tốt. Nhưng nếu dùng không đúng, lạm dụng thuốc sẽ làm trầm trọng thêm bệnh. Ví dụ: đối với loét giác mạc mà nhỏ các thuốc có chứa cortison như trên sẽ làm cho vết loét rộng ra, lâu làm sẹo và có thể dẫn đến thủng giác mạc, gây mù.


Đây còn là loại thuốc có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Nghiêm trọng nhất là nếu sử dụng lâu dài có thể dẫn đến đục thủy tinh thể (với biểu hiện nhìn mờ như qua một lớp sương, ra trời nắng thấy chói, thị lực giảm đi rất nhiều), tăng nhãn áp có thể dẫn đến mù lòa.


Để tránh những hậu quả trên, khi thấy mắt bị đỏ, bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa ngay để được khám và dùng đúng thuốc. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc nhỏ mắt về dùng, nhất là loại thuốc chứa corticoid. Trường hợp cần phải nhỏ trong một thời gian dài nhất thiết phải có sự theo dõi của bác sĩ.Theo SK&ĐS