Chào BS Khải, các câu tư vấn của BS Khải rất đơn giản dễ hiểu. Chị em chúng tôi hay in ra những câu hay để truyền tay tham khảo.

Hôm nay, xin phép hỏi BS: Kẻ thù của làn da là gì thưa BS? Cách chăm sóc da của Việt Nam - một quốc gia châu Á nhiều nắng gió khói bụi có gì khác biệt? Làm sao để ngăn chặn nếp nhăn hoặc ít nhất là kéo dài thời gian da mịn màng, tươi trẻ? Cảm ơn BS rất nhiều. Chúc BS lúc nào cũng khỏe để chúng tôi được "gặp" BS online trên AloBacsi dài dài.

(Minh Thúy, Đà Nẵng)


Chào bạn,

Da là cơ quan bao bọc bên ngoài cơ thể nên bị ảnh hưởng rất nhiều từ môi trường bên ngoài, cũng như các chế độ ăn và tập luyện của cơ thể.
Kẻ thù bên trong:

- Các gốc tự do được sản sinh ra trong quá trình hô hấp của tế bào làm tổn hại đến tế bào sợi, cũng như làm xơ hóa các sợi collagene và élastine. Do đó cần có chế độ tập luyện thể thao hàng ngày để giúp đào thải và giảm bớt gốc tự do.

- Nồng độ đường huyết cao trong máu làm hình thành các phức hợp glycation gây tổn thương sợi collagene. Vì vậy cần tầm soát đường huyết để phát hiện sớm bệnh tiểu đường.

- Quá trình lão hóa tự nhiên của tế bào trong cơ thể (do gene quy định).

Kẻ thù bên ngoài (quan trọng nhất):

- Ánh nắng mặt trời (UVA, UVB) được xem là yếu tố quan trọng nhất gây lão hóa da sớm. Vì thế phải tránh nắng và sử dụng kem chống nắng.

- Thói quen sinh hoạt: kiêng ăn (thiếu axit béo cần thiết), chế độ ăn thừa chất béo hoặc nhiều đường, lười vận động, thiếu nước, ngủ không đủ nhu cầu, cách chăm sóc da không hợp lý (sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc).

Việt Nam là một quốc gia nhiệt đới có khí hậu nóng, nhiều nắng nên việc chăm sóc da trong đó tránh nắng là yếu tố thật sự quan trọng kết hợp với các biện pháp chăm sóc da khác như giữ ẩm, tẩy tế bào chết, chống chất oxy hóa… đều là các phương pháp chung tương tự như ở các quốc gia khác.

Theo alobacsi.vn
bacsi.com