Điều tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2009 cho biết: Có tới 26,14% trong tổng số 2.280 học sinh được điều tra bị mắc các tật về khúc xạ, trong đó cận thị chiếm tới 79,53%. Tỷ lệ cận thị của học sinh thành thị cao hơn vùng nông thôn. Điều tra của Bệnh viện Mắt trung ương tại Hà Nội năm 2009 cũng cho thấy, tỷ lệ mắc cận thị của học sinh thành thị là 27,86%, trong khi đó ở vùng ngoại thành chỉ có 17,95%.

Nguyên nhân của cận thị

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính gây nên cận thị, nhưng có nhiều yếu tố liên quan đến cận thị trong đó có việc trẻ xem tivi, chơi trò chơi điện tử, sử dụng internet quá nhiều. Bên cạnh đó là phòng học thiếu ánh sáng, tư thế ngồi học và đọc sách không đúng cách, bàn ghế không phù hợp, chưa có bảng chống lóa, môi trường ô nhiễm, thời gian học và đọc sách không hợp lý, ăn uống không đủ chất và cả do nguyên nhân di truyền...
TS.BS Vũ Bích Thủy- Khoa Mắt trẻ em Bệnh viện Mắt trung ương cho biết: Mắt cận thị là mắt có trục nhãn cầu dài hơn bình thường hoặc công suất khúc xạ quá lớn, khi đó hình ảnh của vật sẽ hội tụ ở phía trước của võng mạc. Người bị cận thị nhìn xa mờ nhưng nhìn gần vẫn rõ nhờ vào chức năng điều tiết của mắt trừ khi bị cận thị quá nặng. Nếu cận thị không được điều trị kịp thời khiến cho thị lực trở nên kém đi, nhìn mờ ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ và chất lượng cuộc sống của trẻ. Biến chứng của cận thị có thể gây đục dịch kính, thoái hóa võng mạc, bong võng mạc dẫn đến mù lòa.

Cách điều trị

Để điều trị cận thị ở trẻ em, phương pháp phổ biến, thuận tiện, dễ dàng và kinh phí ít nhất là đeo kính gọng. Ngoài ra có thể dùng kính tiếp xúc. Ở nước ta chỉ dùng Laser Excimer chữa cận thị cho người từ 18 tuổi trở lên. Các chuyên gia về mắt cho biết, một cặp kính tốt là: Gọng kính phải phù hợp với khuôn mặt; chiều rộng của gọng, chiều dài của càng kính, cầu tỳ mũi phải phù hợp với khuôn mặt về kích thước, màu sắc và khuôn mẫu. Mắt kính phải đúng tâm trục thị giác; khoảng cách từ kính đến mắt 12mm và độ nghiêng của kính là 12 độ.

Tuy nhiên theo TS.BS Nguyễn Chí Dũng (Bệnh viện Mắt trung ương) ở nước ta, kính thuốc chưa được chấp nhận như một biện pháp điều trị nên chưa được quản lý chặt chẽ. Hiện tỷ lệ trẻ có tật khúc xạ được điều chỉnh kính vẫn rất thấp. Điều này cho thấy, có một tỷ lệ lớn bệnh nhân bị tật khúc xạ có nguy cơ đeo kính không đúng chuẩn.

Phát hiện cận thị thế nào là đúng nhất?

Ở người lớn khi bị cận thị có thể phát hiện sớm, nhưng trẻ em đa số chỉ được phát hiện khi trẻ bắt đầu đi học. Vì thế theo TS Thủy, các bậc cha mẹ khi thấy trẻ có hiện tượng ngồi gần ti vi; đọc sách, truyện quá gần; trẻ hay nheo mắt; nghiêng hoặc quay đầu để nhìn cho rõ; trẻ nheo mắt khi nhìn xa hoặc nghiêng đầu xem ti vi; trẻ hay mỏi mắt, nhức đầu, chảy nước mắt; Thường không thích các hoạt động liên quan đến nhìn xa; gia đình có ông bà, bố mẹ, hay anh chị bị cận thị; trẻ có tiền sử sinh non... cần đưa trẻ tới cơ sở y tế chuyên khoa mắt để được khám, phát hiện và điều trị kịp thời các tật khúc xạ nói chung và cận thị nói riêng, tránh các tai biến do các tật khúc xạ gây nên.