Mỗi giai đoạn phát triển, đôi mắt cần có chế độ chăm sóc khác nhau. Nếu biết cách bảo vệ, "cửa sổ tâm hồn" sẽ luôn đẹp và khỏe mạnh.


Từ 0 tuổi đến 10 tuổi

Với những trẻ chưa phải tiếp xúc với sách vở, các thiết bị điện tử, bố mẹ không nên để bé tiếp xúc với ánh sáng một cách đột ngột như bế ra ngoài trời nắng, bất ngờ bật đèn điện trong phòng… Những trẻ đi học, đã biết xem TV và chơi máy tính bảng, bố mẹ cần chú ý hơn đến thói quen sinh hoạt để trẻ tránh bị mắc các bệnh như: hiếng, lác, cận thị. Theo đó, bố mẹ cần rèn luyện cho trẻ tư thế ngồi thẳng lưng, ngẩng cao đầu, mắt cách vở khoảng 20-30cm và chỉ học tập trong môi trường đầy đủ ánh sáng. Khi xem tivi, phụ huynh nên nhắc nhở trẻ giữ khoảng cách nhất định, cần cách ly trẻ khỏi các thiết bị điện tử, nhất là đối với trẻ dưới 5 tuổi.


Từ 10 tuổi đến 20 tuổi

Ở độ tuổi 10-20, việc học hành bận rộn, tiếp xúc với điện thoại, máy tính cũng nhiều hơn do đó, bệnh mắt học đường như viễn thị, cận thị, loạn thị lại chủ yếu rơi vào lứa tuổi này. Do đó, nên để ý trạng thái mắt khi theo dõi những vật ở xa, khám mắt định kỳ và có thể khám thường xuyên hơn nếu gia đình có tiền sử các bệnh về mắt.

Từ 20 tuổi đến 30 tuổi

Đây là giai đoạn khủng hoảng nhất của đôi mắt vì chủ nhân của nó phải chịu nhiều áp lực trong công việc và cuộc sống. Nhiều người làm việc với máy vi tính liên tục, hơn 8 giờ mỗi ngày mà không để ý mắt mình đã lão hóa, khả năng nhìn giảm sút; đau, khô hay chảy nước mắt. Người ở độ tuổi này cần ngồi tư thế chuẩn để đảm bảo mắt cách màn hình máy tính 30-40cm. Cứ một giờ làm việc với máy tính nên mắt nghỉ 15-20 phút.

Từ 30 tuổi đến 50 tuổi

Ở độ tuổi trung niên, các cơ quan trong cơ thể bắt đầu lão hóa. Mỗi người cần có chế độ chăm sóc mắt đặc biệt như đi khám mắt định kỳ, thường xuyên tập các bài thể dục, massage, ăn uống đủ chất và sinh hoạt điều độ.

Từ 60 tuổi

Một số người cao tuổi có hiện tượng mắt sáng trở lại, nhìn rõ mọi vật với khoảng cách khá xa. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ không kéo dài lâu. Khi về già, mắt dễ bị nhức nếu đọc sách báo, xem tivi trong thời gian lâu. Đây là độ tuổi dễ mắc các bệnh suy thoái điểm vàng, võng mạc, khô giác mạc… Do đó, người cao tuổi nên thường xuyên đi thăm khám ở các cơ sở có uy tín.

Theo vnexpress.net
bacsi.com