Tôi 55 tuổi, gần đây mắt tôi nhìn kém, tôi đi khám bác sĩ bảo mắt tôi bị cườm.

Xin hỏi, bệnh này là thế nào, uống thuốc có khỏi không hay bắt buộc phải phẫu thuật? Tôi rất ngại mổ xẻ, mong BS cho lời khuyên. Cảm ơn BS! - (Nguyễn Văn Khánh - Hà Tĩnh)BS chuyên khoa của AloBacsi:

Chào anh,

Mắt bị cườm hay đục thủy tinh thể là hiện tượng đục mờ thủy tinh thể, ngăn không cho tia sáng lọt qua, kết quả là võng mạc không thu được hình ảnh và thị lực bệnh nhân suy giảm dẫn đến mù lòa.

Thủy tinh thể có nhiệm vụ điều chỉnh ánh sáng và các hình ảnh bên ngoài cho rõ, rồi rọi chiếu chúng lên trên võng mạc giúp ta trông thấy mọi vật bên ngoài được rõ ràng. Như vậy, qua một thủy tinh thể bị đục do cườm, mọi vật ta nhìn thấy sẽ không rõ nét.

Nguyên nhân chính liên quan đến tuổi già, bệnh lý tiểu đường, cao huyết áp, cận thị, chấn thương…

Biểu hiện của bệnh: Mắt nhìn thấy mờ, khó nhìn, lóe sáng, quáng gà, ra nắng mờ hơn nơi râm mát, nhìn một vật thành 2 hoặc 3.

Không có loại thuốc nào để chữa bệnh mắt cườm, chỉ có phương pháp phẫu thuật thay thủy tinh thể, phẫu thuật là phương pháp duy nhất có hiệu quả trong việc chữa đục thủy tinh thể tỷ lệ thành công cao, hơn 90% bệnh nhân khôi phục tốt thị lực của mình với những kỷ thuật tiên tiến hiện nay như mổ Phaco.

Trường hợp của anh nên khám chuyên khoa mắt để phát hiện và điều trị sớm tránh tình trạng mổ trễ thị lực phục hồi kém.

Thân mến!

​BACSI.com ​(Theo Alobacsi)