Kết quả 1 đến 3 của 3
 1. #1
  MinhVo's Avatar
  MinhVo Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Aug 2010
  Bài viết
  2,194

  Cool Bệnh nhân tiểu đường cần kiểm tra mắt thường xuyên.

  Bệnh nhân tiểu đường cần kiểm tra mắt thường xuyên.  Bacsi.com
  21Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ mù do bệnh võng mạc tiểu đường chiếm 4% trong tổng số các nguyên nhân gây mù. Có đến 90% những người bị tiểu đường trên 10 năm bị tổn thương ở võng mạc.

  Tại Việt Nam, theo báo cáo của ngành y tế, trong vòng 30 năm qua, tần số bệnh tiểu đường ở nước ta đã tăng lên từ 6-12 lần, trong đó biến chứng ở mắt của bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa.

  Bác sĩ Nguyễn Thị Nhất Châu, BV Mắt Trung ương cho biết, tỷ lệ bệnh võng mạc tiểu đường phụ thuộc chủ yếu vào thời gian bị tiểu đường và mức độ kiểm soát bệnh tiểu đường. Sau 20 năm bị tiểu đường, hầu hết bệnh nhân tiểu đường type 1 và hơn 60% các trường hợp tiểu đường type 2 có bệnh võng mạc tiểu đường.

  Cũng theo bác sĩ Châu, phần lớn bệnh nhân bị tiểu đường khi tới khám tại BV Mắt Trung ương đều chưa được điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường một cách có hệ thống, không được phát hiện bệnh sớm nên không được điều trị bằng laser kịp thời và lúc đó bệnh đã chuyển sang tình trạng rất nặng, nên dễ gây chảy máu trong phẫu thuật và hạn chế hiệu quả của phẫu thuật. Do đó việc kiểm tra mắt thường xuyên để phát hiện sớm các giai đoạn có thể điều trị được là rất quan trọng.


  Theo ANTĐ

 2. #2
  itmantb's Avatar
  itmantb Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Oct 2010
  Bài viết
  9

  Mặc định

  Nguyên nhân làm giảm thị lực do bệnh tiểu dường có thể chia làm hai nhóm:

  1. Làm tổn thương bộ phận tiếp nhận ánh sáng của mắt, có nghĩa là võng mạc bị tổn thương, trong những trường hợp biến chứng nặng, bệnh võng mạc tiểu đường dẫn đến thoái hóa võng mạc, bong võng mạc. Ở những trường hợp này, điều trị tiến hành nhằm bảo toàn nếu những tế bào thần kinh và sợi thần kinh thị giác còn sống, nghĩa là thị lực hiện có của bạn được bảo vệ.

  2. Làm tổn thương bộ phận dẫn ánh sáng của mắt, những môi trường quang học mắt trong chuẩn mực nghĩa là thể thủy tinh trong và dịch kính trong suốt dẫn và khúc xạ những tia sáng được phản ánh trên võng mạc. Khi bị tiểu đường, thể thủy tinh bị đục sớm hơn, xuất hiện xuất huyết dịch kính cùng với những biến đổi do sẹo võng mạc. Điều tri phẫu thuật hiểu quả để khôi phục độ trong suốt của môi trường quang học mắt làm thị lực mắt tốt lên.

  (Bệnh viện mắt Quốc tế Việt Nga)
  BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ VIỆT-NGA
  Địa chỉ: Nhà C2, Làng quốc tế Thăng Long, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
  Điện thoại: 04. 3755 8688 - 04. 3756 6617 | Fax: 04. 3793 1517
  Website: [url]www.matvietnga.com[/url]
  Email: [email][email protected][/email]; [email][email protected][/email]

 3. #3
  itmantb's Avatar
  itmantb Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Oct 2010
  Bài viết
  9

  Mặc định

  Bệnh võng mạc tiểu đường phát triển như thế nào và các biến chứng của bệnh?

  Sự tổn thương - Bệnh võng mạc tiểu đường là biến chứng thường gặp và nghiêm trọng nhất của bệnh tiểu đường. Thực tế căn bệnh này có thể làm tổn thương người bệnh mà không phụ thuộc vào loại đái tháo vào việc điều trị được tiến hành. Sự kéo dài của bệnh tiểu đường bằng thúc đẩy sự phát triển của bệnh võng mạc tiểu đường là sự tăng cao hàm lượng cholesteron, đường trong máu và tăng huyết áp, dư thừa trọng lượng, tổn thương thận, cũng như việc thụ thai và sinh nở.

  Khi bị tiểu đường các mạch máu trong cơ thể bị tổn thương, trước hết là các mạch máu nhỏ - mao mạch. Chính các thương tổn của mao mạch làm xuất hiện những thay đổi trong võng mạc của những bệnh nhân này. Một số mạch máu bị tắc, số khác phải làm việc bù lại nên phình ra sinh tân mạch. Ở một số chỗ xuất hiện lồi thành mao mạch còn gọi là phình mạch nhỏ, gây rối loạn sự thẩm thấu của thành mạch máu thấm qua đó vào mô võng mạc, thấm vào huyết tương, xuất hiện phù võng mạc. Nếu tình trạng này kéo dài, các tế bào thần kinh sẽ bị chèn ép và chết. Trong một số trường hợp, các thành mao mạch bị đứt và gây xuất huyết nhỏ trong võng mạc.

  Võng mạc tiểu đường

  Đáng ngại nhất là bệnh võng mạc tiểu đường có thể không có biểu hiện rõ ràng trong thời gian dài, nếu quá trình này không diễn ra vùng trung tâm võng mạc (hoàng điểm) thì thị lực không bị ảnh hưởng rõ rệt. Do đó, người bệnh không cảm thấy sự thay đổi đã xảy ra trong mắt mình nên không đi khám bệnh. Nhưng những thay đổi của bệnh không dừng lại. Tiếp theo các mao mạch là các mạch máu lớn bị tổn thương, ví dụ như các ven. Số lượng, mức độ của những chỗ bị phù và xuất huyết tăng dẫn đến thị lực bắt đầu giảm.
  Sau này sự cung cấp máu cho võng mạc ngày càng tồi đi tại các vùng không được cung cấp máu đầy đủ của võng mạc, những mạch máu mới và mô sẹo bắt đầu phát triển. Điều này xảy ra trên bề mặt võng mạc và lấn sâu vào dịch kính, kéo căng và làm nhăn võng mạc gây ra bong võng mạc, những vết dính sâu được tạo thành ở giữa các nếp nhăn của võng mạc. Sự thoái hóa của dây thần kinh thị giác gây tổn thương các sợi thần kinh, thị lực dần dần giảm liên tục, những mạch máu “không bình thường” này tiếp tục phát triển: Nó rất mảnh và có thể đứt bất cứ lúc nào, điều đó có thể dẫn đến xuất huyết diện rộng và mất thị lực đột ngột. Thông thường trong những trường hợp này, bác sĩ chỉ định các loại thuốc củng cố mạch và làm tan máu nhưng cơ sở của những xuất huyết mới và phù võng mạc – những mạch bị bệnh – vẫn tồn tại.

  Bệnh võng mạc tiểu đường song hành cùng những thay đổi bệnh lý của dịch kính, dịch kính là phần bên trong của mắt và làm đầy phần lớn con mắt. Những sản phẩm của quá trình trao đổi chất được tích lũy trong dịch kính như axit lactic, ure, dẫn đến sự thay đổi cấu tạo và chức năng của nó. Sau này những thay đổi trong dịch kính tăng dẫn đến đẩy nhanh tốc độ phát triển các tân mạch và mô tăng sinh. Xuất huyết dịch kính xuất hiện một cách định kỳ từ những tân mạch mảnh làm bệnh tiến triển. Rất tiếc là kinh nghiệm cho thấy, thậm chí cả những biện pháp điều trị tích cực nhất cũng không làm tan máu hoàn toàn trong dịch kính. Trong khoang mắt máu tích tụ lại và đó là nguyên nhân mới của tốc độ xuất hiện những tân mạch. Do sự phát triển của mô sẹo, võng mạc yếu đi và nhăn nheo, tất yếu dẫn đến mù lòa không thể phục hồi.

  (Mắt Việt Nga)
  BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ VIỆT-NGA
  Địa chỉ: Nhà C2, Làng quốc tế Thăng Long, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
  Điện thoại: 04. 3755 8688 - 04. 3756 6617 | Fax: 04. 3793 1517
  Website: [url]www.matvietnga.com[/url]
  Email: [email][email protected][/email]; [email][email protected][/email]

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •