Kết quả 1 đến 2 của 2

Chủ đề: Bệnh mắt hột

 1. #1
  tranvanhop2090's Avatar
  tranvanhop2090 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Jul 2010
  Bài viết
  7

  Lightbulb Bệnh mắt hột

  Bệnh mắt hột là bệnh viêm kết mạc, giác mạc đặc hiệu, lây lan, mãn tính. Bệnh do Chlammydia Trachomatis là một loại vi khuẩn đặc biệt gây nên. Thể hiện trên lâm sàng bằng thẩm lậu tỏa lan, hột, nhú gai, màng máu. Tiến triển có thể tự khỏi hoặc kết thúc bằng việc để lại sẹo.
  Triệu chứng lâm sàng biểu hiện:
  *Biểu hiện ở kết mạc:
  + Thẩm lậu: là hiện tượng thâm nhiễm các tế bào viêm gây ra phù nề, đỏ đục kết mạc làm cho hệ thống mạch máu nằm sau bị mờ đi
  + Nhú gai: là tổn thương không đặc hiệu do sự tăng sinh của lớp đệm. Trên lâm sàng nhú gai giống như các đầu đinh ghim màu đỏ, mọc khắp trên diienj kết mạc nhưng tập trung nhiều ở hai góc kết mạc mi. Hột là tổn thương cơ bản được dùng nhiều nhất để chẩn đoán bệnh mắt hột hoạt tính. Khi mới xuất hiện hột là những chấm trắng tròn rải rác trên diện kết mạc sụp mi trên, thường nằm cạnh các nhánh mạch máu. Khi đã phát triển hột to ra và nổi lên trên bề mặt tạo thành hình bán cầu màu xám nhạt.
  + Sẹo do hột thoái triển tạo thành. Trên lâm sàng sẹo là những vạch trắng, mảnh, ngắn dài nằm rải rác. Về sau phát triển thành nhiều nhánh hình hoa khế, hình sao, có thể làm thành một dải sẹo dài.
  * Biểu hiện ở giác mạc:
  Triệu chứng chủ yếu là hột và lõm hột ở vùng rìa, màng máu giác mạc.
  + Hột hình tròn, dẹt hơn ở kết mạc, màu xám hơi nâu thường xếp thành dãy dọc theo rìa giác mạc phía trên. Có khi chỉ có hai, ba hột.
  + Lõm hột: màu trong nổi rõ trên nền trắng của vùng rìa ở phía nửa trên đó là di tích của hột.
  + Màng máu: là mọt vùng dducj xám nhạt, xâm lấn từ phía trên đi vào giác mạc, giới hạn dưois là một đường cong mà chiều lõm hướng lên trên. Thành phần màng máu mắt hột gồm: tân mạch, thẩm lậu giác mạc và hột. màng máu che mờ mống mắt ở phía sau.
  Luôn luôn lắng nghe,luôn luôn thấu hiểu:47:

 2. #2
  kienne's Avatar
  kienne Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  May 2010
  Bài viết
  3,498

  Mặc định

  Bệnh này giờ đang có dịch , lây nhanh lắm , tình trạng vệ sinh kém là yếu tố cơ bản của sự sinh bệnh, lan truyền và mức độ nặng nhẹ của bệnh mắt hột. Mắt hột có ở khắp mọi nơi trên thế giới đặc biệt ở những nước nghèo, kém phát triển. Bệnh lây truyền chủ yếu do:
  - Tay bẩn, nước bẩn
  - Dùng chung khăn mặt, thau rửa mặt
  - Tắm ao hồ, sử dụng nước ao hồ trong sinh hoạt
  - Hoặc do ruồi nhặng đậu từ mắt người này qua mắt người kia.
  :47:

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •