Thế nào là lẹo mắt?

Lẹo mắt là tình trạng viêm tuyến bã ở bờ mi, quanh chân lông mi, do một loại tụ cầu khuẩn xâm nhập vào tuyến chân lông mi hoặc vi khuẩn như Staphylocoque gây nên. Bệnh gây đau nhức bờ mi, kết phù nề mi mắt làm cho bệnh nhân khó chịu khi nhìn. Mặc dù ít gây những biến chứng nguy hiểm nhưng nếu không điều trị đúng cách, bệnh rất dễ tái phát và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt cũng như thẩm mỹ cho bệnh nhân.
Name:  111.jpg
Views: 55
Size:  21.0 KB

Nguyên nhân

Khi khe hở của lông mi trên mắt bạn bị chặn bởi các tuyến dầu hoặc bụi bẩn, vi khuẩn sẽ phát triển ở bên trong và gây nhiễm trùng. Điều này sẽ làm cho lẹo mắt xuất hiện. Đôi khi, đôi khi lẹo mắt còn là kết quả của viêm nhiễm lan rộng do viêm bờ mi đã có sẵn. Lẹo mắt còn có thể phát sinh hoặc lây lan từ các nguyên nhân sau:
  • Viêm mi mắt
  • Sử dụng khăn chung với người khác
  • Sử dụng quá nhiều mỹ phẩm
  • Ăn nhiều đồ ăn cay nóng

Triệu chứng

Các triệu chứng bao gồm tấy đỏ và sưng mí mắt. Mắt có thể bị chảy nước và nhạy cảm với ánh sáng. Mí mắt trên bị đau và thỉnh thoảng mí mắt sẽ bị sưng hoàn toàn.
Name:  222.jpg
Views: 57
Size:  20.7 KB

>> Xem thêm: Nhận biết triệu chứng cụ thể bệnh lẹo mắt

Các biện pháp điều trị

Các biện pháp chườm nóng, xông hơi có tác dụng tăng cường tuần hoàn giúp đào thải vi khuẩn, chất độc, đồng thời giúp giảm đau, giảm sưng, phù nề hiệu quả. Một số phương pháp chườm nóng có thể áp dụng tại nhà như: chườm khăn, xông hơi lá trầu không, hơ đũa cả. Bên cạnh đó, dùng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ tra mắt là giải pháp khá an toàn và hiệu quả nhanh cho các trường hợp bị lẹo mắt. Nên thoa một lớp mỏng trên vùng bị lẹo trước khi đi ngủ để thuốc phát huy hiệu quả tối đa.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt đều đặn sẽ giúp bổ trợ, cải thiện tình trạng mỏi - ngứa - khô rát mắt và đặc biệt phòng ngừa các bệnh về mắt.

>> Xem thêm: Trị lẹo mắt hữu hiệu theo phương pháp dân gian

Nguồn: Eskar.com.vn