Bệnh glôcôm không điều trị sớm sẽ bị mù vĩnh viễnBệnh glôcôm (thiên đầu thống) đứng thứ hai trong các nguyên nhân gây mù lòa. Tuy nhiên theo nghiên cứu mới đây của BV Mắt T.Ư, có tới 95% người dân được hỏi cho biết: không nghe, không biết hoặc biết rất lơ mơ về bệnh này.
Vốn là một kế toán, chị Thu (30 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) hằng ngày tiếp xúc với sổ sách nên nhiều khi thấy mắt mờ thoáng qua. Cứ đến chiều, chị lại nhìn không rõ nhưng chỉ chớp mắt, nghỉ ngơi một chút là khỏi. Cứ nghĩ do làm việc căng thẳng khiến mắt bị mỏi, tuy nhiên mấy tháng sau, chị bắt đầu thấy mắt đau nhức, đỏ và mãi không đỡ nên đi khám. Khi nghe bác sĩ nói mình bị mắc glôcôm và có thể bị mù vĩnh viễn nếu không mổ, chị mới ngã ngửa.

TS. Đào Thị Lâm Hường, Trưởng khoa glôcôm, Bệnh viện Mắt T.Ư cho biết, đặc điểm của bệnh glôcôm là nhãn áp tăng quá mức chịu đựng của mắt bình thường, dẫn đến lõm, teo đĩa thị thần kinh và tổn hại thị trường đặc hiệu. Ở nước ta, theo kết quả điều tra năm 2007 tại 16 tỉnh thành ở người trên 50 tuổi, tỷ lệ mù lòa chung chiếm 3,1%, trong đó khoảng 25.000 người mù do bệnh glôcôm, chiếm tỷ lệ 6,5%. “Những người trên 35 tuổi, người ruột thịt của bệnh nhân glôcôm hoặc những bệnh nhân đái tháo đường, cao huyết áp... là nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh này”- TS. Hường nhấn mạnh.

Đáng báo động là vấn đề lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt trong cộng đồng khiến gia tăng số bệnh nhân glôcôm. Theo nghiên cứu của Khoa Glôcôm – Bệnh viện Mắt T.Ư năm 2009, bệnh nhân bị glôcôm góc mở, có tiền sử tra corticoid tại mắt kéo dài chiếm khoảng 32%, trong đó số người trong lứa tuổi lao động (25-59) chiếm 63,1%.

Bên cạnh đó, theo TS. Hường: Nhiều bệnh nhân mắc bệnh glôcôm thường nhập viện trong tình trạng muộn, thị lực rất thấp, nguy cơ mù lòa cao. Lý do, nhiều người còn chưa biết về bệnh. 95% người dân được hỏi cho biết: không biết hoặc biết rất lơ mơ về bệnh glôcôm… Thậm chí, những bệnh nhân đến điều trị cũng không tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc và phác đồ điều trị nên nguy cơ tái phát rất cao.

PGS.TS. Đỗ Như Hơn – Giám đốc BV Mắt T.Ư e ngại: hiện nay, vấn đề khám chữa bệnh glôcôm vẫn còn nhiều hạn chế. Nhiều cơ sở chuyên khoa mắt tuyến tỉnh hầu như chưa được trang bị về các phương tiện cơ bản phục vụ việc chẩn đoán và theo dõi bệnh nhân, không có đủ các loại thuốc glôcôm. Nhiều bác sĩ còn chưa được trang bị kiến thức đầy đủ về bệnh dẫn đến những chỉ định điều trị sai lầm. Ví dụ: Có trường hợp nên điều trị thuốc, không nên phẫu thuật thì lại chỉ định phẫu thuật hoặc có trường hợp cần phẫu thuật sớm thì lại giữ lại điều trị thuốc tại cơ sở mà không chuyển bệnh nhân lên tuyến trên...

Nếu như ở bệnh đục thủy tinh thể có thể điều trị lấy lại ánh sáng cho bệnh nhân bằng can thiệp phẫu thuật, còn bệnh glôcôm có thể gây mù vĩnh viễn nếu điều trị muộn. Vì thế, các BS chuyên khoa mắt khuyến cáo khi có những biểu hiện như: Đau nhức mắt, đau lan lên đầu cùng bên, có thể gây buồn nôn hoặc nôn, nhìn mờ, quầng xanh đỏ... cần đến ngay cơ sở chuyên khoa mắt để có phương pháp điều trị kịp thời. Tuy nhiên có những trường hợp mắc bệnh nhưng không có biểu hiện, vì thế người dân, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ mắc cao nên đi khám mắt thường xuyên, định kỳ.


(Theo Thanhnien Online)

bacsi.com