Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  bacsi_oi Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Jul 2010
  Bài viết
  460

  Question Bé bị vẹo cổ và mắt lé

  Kính chào các Bác sĩ,
  Con trai tôi được 33 tháng, 16 kg và cao 97 cm, phát triển bình thường.
  Tôi sinh cháu thường, thuận lợi, lúc sinh cháu 3.4 kg. Tầm cháu được 2 tháng tuổi tôi thấy khi ngủ cháu thường hay quay đầu sang trái. Tôi cũng chèn gối cho cháu nhưng không thường xuyên. Khi cháu biết ngồi, bò thì đầu cháu cũng nghiêng sang trái. Cả nhà cho là cổ cháu chưa vững, lớn lên sẽ hết. Khi cháu 16 tháng biết đi, chạy thì đầu cháu vẫn nghiêng nên tôi đưa cháu đi khám. Bác sĩ nói cháu bị vẹo cổ trái. Cháu bắt đầu được tập vật lý trị liệu, xoa bóp cơ cổ, kéo cổ nghiêng sang phải và tập như vậy hàng ngày không nghỉ trong vòng hơn 1 năm nay nhưng tôi thấy kết quả không rõ rệt và đầu cháu vẫn nghiêng. Tôi đã chụp Xquang đốt sống cổ cho cháu, siêu âm vùng cơ cổ tất cả đều cho kết quả bình thường. Bác sĩ nói nguyên nhân vẹo cổ của cháu có thể do sai tư thế trong bụng mẹ hoặc sau sinh không được chỉnh sửa đã tạo thành thói quen cho cháu. Cháu không thể phẫu thuật vì cơ cổ bình thường và chỉ tập VLTL thôi. Bác sĩ chỉ định khám mắt cho cháu. Cách đây 10 tháng tôi đi khám mắt cho cháu thì bác sĩ khám nói bình thường. Nhưng thỉnh thoảng lúc cháu ngước lên, liếc mắt tôi thấy mắt phải của cháu hơi lé. Nếu cháu nhìn thẳng thì mắt bình thường. Tôi đi khám 1 bác sĩ nhãn nhi khác thì bác sĩ này nói con tôi bị lé đứng mắt phải và theo chiều nghiêng cổ của bé nên có thể đây là nguyên nhân khiến bé bị vẹo cổ và nói tôi phẫu thuật chữa lé cho bé trước. Tôi xin hỏi bác sĩ:
  - Con trai tôi bị nghiêng đầu khi mới 2 tháng tuổi. Liệu mắt phải bị lé đứng có phải là nguyên nhân gây ra vẹo cổ cho bé từ khi đó không ạ? (loại bỏ nguyên nhân do xương, cơ, sai tư thế). Hay là do vẹo cổ nên mắt cháu bị lé?
  - Hiện tại 2 mắt cháu nhìn thẳng đều bình thường, chỉ khi cháu ngước lên hoặc liếc thì thấy lòng đen mắt phải cao hơn trái 1 chút và bác sĩ nói là lé đứng. Nếu phẫu thuật chữa lé cho lòng đen mắt phải thấp xuống thì lúc nhìn thẳng mắt cháu lại bị lé phải không ạ?
  - Nếu mắt lé là nguyên nhân gây vẹo cổ thì khi chữa lé mắt xong cổ cháu có thể thẳng lại được không?
  - Tôi biết vài trường hợp hồi bé đầu cũng nghiêng như con tôi, nay dần dần đã hết. Tôi có thể hy vọng điều đó được không?

  Tôi có nên mổ mắt chữa lé cho cháu không ạ? Tôi có nên tiếp tục tập VLTL cổ cho con không? Tôi đang rất rối không biết phải làm thế nào bây giờ. Xin các Bác sĩ giúp tôi với! Rất mong tin của các Bác sĩ ! Tôi xin cảm ơn !

 2. #2
  lucky_star Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Jun 2010
  Bài viết
  19,214

  Mặc định

  1. Trước hết, chúng ta cần biết cột sống cổ có tật bẩm sinh nào không. Bé đã đuợc chụp X-quang, nhưng chúng tôi không biết hình X-quang có chú trọng đền vùng nối tiếp giữa đáy sọ và cột sống hay không. Nếu đốt sống thứ nhất và đốt sống thứ hai không nằm ở vị trí bình thường thì có thể khiến đầu quay sang một bên. Nếu hình X-quang không đủ để cho thấy rõ vùng này thì cần chụp hình CT cột sống cổ và chú trọng vào vùng hai đốt sống cổ đầu tiên.
  2. Khám nghiệm lâm sàng (bằng quan sát và sờ, mó, v.v.) các bắp cơ ở cổ có thể cho biết có cơ nào ngắn hơn hay co thắt nhiều, hay yếu hơn cơ đối diện bên kia hay không. Nếu cần thì bác sĩ thần kinh có thể thử nghiệm thêm bằng EMG (electromyography) để xem các bắp cơ có những hoạt động điện học bất thường hay không. (Làm thử nghiệm này cần đến châm kim vào bắp cơ cổ nên có thể khò thực hiện được ở trẻ con vì chúng không chịu được đau, nên cần đến bác sĩ có kinh nghiệm với trẻ con).
  3. Bé cần được chụp hình MR hoặc CT não bộ, để biết xem có tật bẩm sinh gì ở não bộ khiến cho cơ cổ một bên hoạt động quá nhiều và kéo đầu sang một bên và khiến cho mắt lé hay không.
  4. Nếu bé chỉ lé khi ngó lên và khi nhìn thẳng thì bình thường, thì đáng lẽ bé phải giữ đầu hướng thẳng về phiá trước để tránh song thị (diplopia), tức “nhìn một thấy hai” chớ không quan đầu sang một bên. Một cách thử nghiệm để biết xem có phải tật lé khiến cháu quay đầu sang một bên hay không là bịt một mắt của bé lại trong vài ngày -bịt mắt này rồi đến mắt kia (để bé không thể bị song thị) và xem bé có còn quay đầu sang một bên nữa hay không.
  5. Bác sĩ chuyên khoa bệnh mắt ở trẻ em (pediatric ophtalmologist) cần khám kỹ và theo dõi để tìm biết nguyên do khiến mắt bé bị lé một bên, và bắp cơ mắt nào hoạt động bất bình thường khiến mắt bị lé. Bác sĩ cũng cần biết tật lé đó có phải là nguyên nhân gây chứng quay đầu sang bên bất thường đó không.

  Trường hợp của bé cần đến bác sĩ chuyên khoa bệnh mắt ở trẻ em khám và điều trị. Nếu có bác sĩ chuyên khoa thần kinh nhi khoa (pediatric neurologist) thì Cô cũng nên đưa cháu bé đến tư vấn, để biết thêm ý kiến của bác sĩ này về nguyên nhân và cách điều trị chứng quay đầu sang bên, nếu chứng lé không phải là nguyên nhân.

  Hy vọng những giải thích trên đây giúp Cô phần nào trong việc điều trị cho cháu bé. Nếu Cô có chút thời giờ thì cho chúng tôi biết diển tiến việc chẩn đóan và điều trị cho bé như thế nào. Cám ơn Cô.

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •