Theo kết quả nghiên cứu hành vi và thói quen tiêu dùng về chăm sóc mắt năm 2014 tỷ lệ người nhận biết mình bị khô mắt vẫn còn rất thấp, dưới 5%.


Những yếu tố gây khô mắt

Cùng điểm qua những yếu tố sau để xem bạn đang có nguy cơ mắc bệnh khô mắt hay không?

Nghề nghiệp: Theo các nghiên cứu, khoảng 60% nhân viên văn phòng mắc các bệnh lý về mắt, trong đó chủ yếu là khô mắt. Nguyên nhân do 70% thời gian làm việc của họ gắn liền với máy tính; phải làm việc cả ngày trong môi trường máy điều hòa.

Các thói quen xấu trong sinh hoạt như ngồi lâu bên máy vi tính, xem ti vi quá nhiều: Chơi game từ 2 giờ trở lên một ngày không chỉ khiến thị lực giảm mà còn gây khô mắt, đặc biệt với trẻ nhỏ. Theo tổ chức Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), trẻ trên hai tuổi không nên xem tivi quá 1 - 2 giờ mỗi ngày. Trẻ dưới 2 tuổi không nên xem tivi.

Điều kiện môi trường: môi trường ô nhiễm, không khí khô nóng, dùng quạt, điều hòa nhiệt độ hoặc khói thuốc lá… có thể ảnh hưởng lên việc sản xuất và chất lượng của nước mắt.

Tuổi và giới tính: Chức năng của tuyến lệ bị suy giảm do tình trạng lão hóa của cơ thể. Từ tuổi trung niên, lượng nước mắt tiết ra giảm 50% so với thời trẻ, nhất là ở phụ nữ do nội tiết tố giảm, đặc biệt ở giai đoạn tiền mãn kinh.

Sau phẫu thuật: Lasik điều trị tật khúc xạ, phaco điều trị đục thủy tinh thể… hoặc sử dụng kính áp tròng thường xuyên.

Dùng thuốc: hạ huyết áp, lợi niệu, chống dị ứng, an thần kinh…


Khi bị khô mắt, bạn sẽ thấy các biểu hiện sau: Cảm giác kích thích như có dị vật trong mắt, ngứa mắt; Thường xuyên thấy mắt cộm, đỏ mắt, cay mắt, nóng mắt đôi khi thấy đau rát mắt; Rất khó chớp mắt, hiện tượng mờ mắt xảy ra sau khi chớp mắt; Hiện tượng chảy nước mắt; Ra ghèn hoặc nhiều bọt trắng ở 2 góc mắt, thỉnh thoảng mắt mờ nhòe phải chớp mắt liên tục mới hết, khó mở mắt buổi sáng, nặng mi.

Khắc phục bệnh khô mắt

Để khắc phục hiện tượng khô mắt, bạn nên:

Sử dụng thuốc nhỏ mắt có độ nhờn cao, giúp bảo vệ bề mặt nhãn cầu, ngăn ngừa các thành phần của nước trong nước mắt bốc hơi, duy trì độ ẩm cho mắt.

Massage mắt: dùng 2 tay vuốt trên mắt trên thật đều từ khóe mắt trên đến đuôi mắt, đến khi có cảm giác mắt thoải mái, dễ chịu hơn. Với phụ nữ nên vuốt mắt dưới vì sẽ giúp giảm bọng mỡ mắt khi về già.

Chườm mắt: Có thể chườm ấm hoặc chườm lạnh tùy sở thích. Bạn sử dụng cốc đựng nước ấm/ lạnh, sau đó chườm qua chườm lại hai mắt.

Hạn chế các thói quen xấu có thể dẫn đến khô mắt.

Theo alobacsi.vn