Nếu một người bị hỏng mắt, chúng ta không nhìn được những biểu hiện trong tâm hồn của họ qua ánh mắt. Và nếu mắt kém đi, chúng ta sẽ nhìn thấy thế giới trở nên mờ ảo, không rõ nét. Để cho đôi mắt luôn là “cửa sổ tâm hồn”, xin mời bạn cần tập những động tác thể dục cho mắt rất đơn giản mà hiệu quả này.

Bài tập 1:

Trong thời gian 1 phút, hãy chớp mắt liên tục. Khi chớp mắt thì không nên nhíu mắt mạnh.

Bài tập 2:

Nhắm chặt mắt trong vài giây, sau đó mở to mắt ra. Lặp lại động tác này 5 lần.

Bài tập 3:

Đánh dấu hai điểm nhìn cho mắt. Một điểm ở gần và một điểm ở xa. Bây giờ thì trong 2 phút, nhìn điểm ở gần rồi lại chuyển sang nhìn điểm ở xa.

Bài tập 4:

Ngồi thẳng. Mắt nhìn thẳng. Không cử động đầu, cố gắng nhìn lên trần nhà trong 2 giây. Sau đó, vẫn không cử động đầu, cố gắng nhìn xuống sàn 2 giây. Lặp lại động tác này 10 lần cho mỗi điểm nhìn.

Bài tập 5:

Bài tập này giống bài tập số 4 nhưng yêu cầu cao hơn. Tư thế giống bài 4, bắt đầu bạn cố gắng nhìn vào bức tường bên trái, sau đó nhìn sang bức tường bên phải. Nhớ không cử động đầu.


Bài tập 6:

Giống bài tập số 4 nhưng lần này bạn cố nhìn lên góc nhà phía trên bên phải, rồi nhìn xuống góc nhà phía dưới bên phải, góc nhà phía trên bên trái, góc nhà phía dưới bên trái. Không quên dừng lại ở mỗi điểm nhìn 2 giây. Lặp lại động tác này 10 lần ở mỗi bên.

Bài tập 7:

Trong vòng 1 phút bạn hãy hoàn thành một vòng chuyển động: 30 giây ở phía này, 30 giây ở phía kia. Sau đó nhắm mắt và đếm đến 30.

Nếu bạn khó thực hiện tất cả các bài tập trên cùng lúc, ví dụ như bạn cảm thấy chóng mặt, hãy nghỉ giữa các bài tập, khoảng 1 phút.

Nếu bạn ngồi máy tính trong thời gian dài, hoặc ngồi làm việc lâu, thì khoảng sau mỗi tiếng đồng hồ, bạn hãy cho mắt bạn nghỉ ngơi ít phút. Để làm điều đó, bạn chỉ cần nhắm mắt lại và thư giãn.

Bạn hãy thêm vào bài tập này những động tác matxa nhẹ nhàng cho mắt để bạn có thể sở hữu được đôi mắt khoẻ mạnh.

Theo vietnamnet.vn