Nám và sạm da có nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên nguyên nhân nào là yếu tố chủ yếu khiến nám da và sạm da ngày càng phát triển. Mời các bạn cùng xem những nguyên nhân sau.
1. Nám da do di truyền
Di truyền chính là yếu tố có thể khiến da mặt bị nám. Màu da của bạn có thể giống bố hoặc giống mẹ. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là cứ cha mẹ bị nám thì con bị nám. Yếu tố di truyền chỉ chiếm % nhỏ trong sự hình thành nám da mặt.
2. Nội tiết tố rối loạn
Khi bạn bị rối loạn nội tiết bởi hóc môn sinh dục hoặc do thời kỳ mang thai bạn nội tiết cơ thể có thể bị tác động và thay đổi theo khiến cho các sắc tố melanin bị kích thích hoạt động quá mức cần thiết, gây tình trạng da bị sậm màu.
Nguyên nhân gây tàn nhang nám da mặt - Tác động từ bên trong và ngoài

3. Thức khuya làm da bị sạm nám

Nhiều khi bạn không biết rằng thức khuya có thể là nguyên nhân chính dẫn đến việc bạn bị nám hay không. Theo nghiên cứu mới đây thì đa phần những người bị nám thì thường xuyên thức khuya và làm việc khuya hơn những người khác.

4. Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời
Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài có thể là nguyên nhân khiến da bị bị nám. Khi các tia tử ngoại như UVA và UVB tác động đến da làm quá trình sản xuất melanin dưới da tăng cao. Làn da của bạn sẽ đối mặt với nguy cơ nám và sạm da. Đôi khi việc tiếp xúc thường xuyên có thể gây ra ung thư da.
5. Lạm dụng mỹ phẩm

Nếu dùng mỹ phẩm kém chất lượng, chứa hóa chất độc hại như: hydroquinone, corticoid… thường xuyên sẽ làm da nhanh chóng mỏng đi, yếu ớt và rất dễ bắt nắng, đen hơn so với lúc đầu. Hơn nữa, mỹ phẩm kém chất lượng còn gây kích ứng da, viêm da, teo da, rất nguy hiểm đến làn da cũng như sức khỏe.
Dị ứng da mặt nổi mẩn đỏ phải làm sao - Cách chữa hiệu quả


6. Nhiều tế bào chết
Khi việc vệ sinh da mặt không tốt và làn da chứa nhiều tế bào chết. Làn da trở nên sạm lại và kém tươi sáng. Thời gian lâu dài có thể khiến da bị nám và sạm ở diện rộng. Bạn phải đặc biệt chú ý nhé.
Da mặt bị khô bong tróc phải làm sao


7. Stress

Stress và trầm cảm khiến da bị sạm đen, mọc nhiều mụn, sần sùi, kém tươi trẻ… Về lâu dài, stress còn có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.