Với những bệnh nhân sau phẫu thuật, ốm lâu ngày, việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý là vô cùng quan trọng để phục hồi sức khỏe và làm nhanh liền vết mổ. Vậy bổ sung dinh dưỡng như thế nào là đúng nhất, đầy đủ nhất để cơ thể mau phục hồi?
Cuộc sống ngày càng hiện đại, nguồn thực phẩm bị nhiễm chất độc hại cũng ngày càng nhiều nên việc lựa chọn nguồn dinh dưỡng sạch, đa dạng để bổ sung cho người bệnh là vô cùng quan trọng vì lúc này hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của người bệnh còn rất yếu.

Theo TS.BS Lê Thị Hải – Nguyên GĐ Trung tâm dinh dưỡng viện dinh dưỡng quốc gia chia sẻ: ‘Để phục hồi nhanh, người bệnh có thể lựa chọn cho mình một loại thực phẩm siêu sạch từ tự nhiên – đó chính là Tảo Spirulina. Đây là một loại siêu thực phẩm xanh được các tổ chức Y tế thế giới khuyên dùng.”

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân sau phẫu thuật, ốm lâu ngày

Khi chăm sóc người bệnh mới trải qua một kỳ phẫu thuật hay ốm lâu ngày, nhiều người thường mắc sai lầm đó là cố gắng bổ sung thật nhiều vitamin, dưỡng chất cho người bệnh với mong muốn ăn nhiều để mau hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng: bệnh nhân nếu không được chăm sóc sức khỏe đúng cách và chế độ dinh dưỡng không hợp lý sẽ dẫn đến những biến chứng cho vết mổ như lâu lành, nhiễm trùng, bung vết mổ, cơ thể lâu phục hồi…

Để nhanh chóng phục hồi sức khỏe và làm lành vết mổ, điều quan trọng nhất là bệnh nhân phải bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng sau:

Chất đạm: là chất đặc biệt quan trọng đối với người bệnh, có nhiều trong các loại thịt nạc như thịt gà, thịt lợn, thịt bò, trứng… Nên bổ sung đạm thực vật từ các loại tảo, rau xanh đậm, các loại hạt dinh dưỡng, đậu đỗ giúp người bệnh dễ hấp thu. Các sản phẩm từ sữa có nguồn protein tốt nhưng lại dễ gây táo bón nên chỉ cho bệnh nhân sử dụng ở mức vừa phải.

Chất chống oxi hóa: Có nhiều trong các loại rau xanh đậm, các loại quả màu sắc, tảo biển… cung cấp các chất chống oxi hóa tự nhiên giúp cơ thể người bệnh vừa được thanh lọc các độc tố, đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng, sức khỏe tổng thể giúp vết thương mau lành.

Vitammin và chất khoáng: các loại rau xanh và trái cây giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, rất cần thiết để giúp lành vết mổ. Thực phẩm chứa chất xơ (như cam, bưởi, cà rốt, khoai lang, rau xanh…) đóng vai trò quan trọng trong ngăn ngừa bệnh táo bón, một biến chứng thường gặp sau phẫu thuật, nhất là phẫu thuật ổ bụng. Cùng với đó Vitamin C là một chất chống ôxy hóa, giúp nhanh lành vết mổ và nâng cao sức đề kháng, làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ.

Vận động nhẹ cũng là cách làm cho cơ thể hồi phục tốt hơn. Dĩ nhiên sự vận động phải phù hợp với thể trạng sau phẫu thuật.
Nhiều nghiên cứu cho thấy sử dụng các loại máy kích thích tăng tuần hoàn cơ thể làm vết thương mau lành hơn, giảm đau.