Kết quả 1 đến 2 của 2

Chủ đề: Bướu tuyến giáp

 1. #1
  nhuongit Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Jul 2015
  Bài viết
  21

  Mặc định Bướu tuyến giáp

  Tuyến giáp là một tuyến hình bướm nằm ngay dưới yết hầu, với mỗi cánh nằm ở mỗi bên khí quản. Nó sản xuất ra hormone tuyến giáp, kiểm soát tốc độ trao đổi chất trong cơ thể bạn.

  Nguyên nhân
  Nguyên nhân chính xác gây bướu tuyến giáp vẫn chưa được biết, nhưng các yếu tố sau đây có thể góp phần:
  • Thiếu iốt trong chế độ ăn uống
  • Bệnh tuyến giáp như bướu cổ hoặc suy giáp, đặc biệt là viêm tuyến giáp Hashimoto
  • Tiếp xúc với các phương pháp điều trị phóng xạ
  • Tiền sử bị hạch tuyến giáp trong gia đình bạn
  U ở cổ của bạn có phải là hạch tuyến giáp không?

  Nếu bạn có một khối u ở giữa cổ (dưới yết hầu) hoặc hơi lệch khỏi trung tâm, có thể di chuyển khi nuốt, nó có thể là hạch tuyến giáp. Bác sĩ có thể giúp xác nhận tình trạng này. Khối u bạn cảm thấy có thể là một hạch đơn hoặc hạch nổi lên trên nhiều hạch khác, hoặc thậm chí là do tuyến giáp mở rộng. Các triệu chứng bao gồm: đau, khó nuốt hoặc khó thở..

  Triệu chứng
  Bướu tuyến giáp thường không có triệu chứng, nhưng một số triệu chứng có thể gặp là::
  • Đau – nếu có chảy máu vào hạch hoặc viêm.
  • Khó nuốt hoặc khó thở - Nếu tuyến giáp hoặc hạch lớn.
  • Các triệu chứng cường giáp như không chịu được nóng, nhịp tim nhanh, giảm cân và rùng mình - nếu hạch tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp.
  • Các triệu chứng suy giáp bao gồm không chịu được lạnh, lờ đờ, tăng cân và yếu sức - nếu ít hormone tuyến giáp được sản xuất.
  • Khan tiếng – nếu ung thư xâm nhập các dây thần kinh đến thanh quản. Triệu chứng này cần được chú ý ngay lập tức.
  Phòng chống
  Tại Singapore, nơi ít xảy ra tình trạng thiếu iốt, hạch tuyến giáp hoặc bướu cổ thường không có tác nhân có thể phòng ngừa. Bức xạ là một yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến giáp, nhưng đây là một nguy cơ lao động hiếm gặp hoặc nguy cơ điều trị của một nhóm nhỏ bệnh nhân.

  Chẩn đoán
  Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNAC)

  Một thủ thuật nhỏ được thực hiện tại phòng khám, một kim nhỏ được đưa vào hạch và tế bào được thu thập để đánh giá. Bạn có thể về nhà hoặc làm việc ngay lập tức. Xét nghiệm này nhằm xác định xem hạch tuyến giáp của bạn có thuộc dạng ung thư không, nhưng kết quả có khi không thuyết phục.
  Siêu âm

  Sóng siêu âm được sử dụng để dựng hình tuyến giáp. Nó cho phép bác sĩ xác định hạch tuyến giáp của bạn thuộc dạng rắn, nang (chứa đầy dịch) hoặc hỗn hợp, số lượng hạch và theo dõi sự phát triển của các hạch.
  Quan trọng nhất, nó cho phép bác sĩ phát hiện những đặc điểm ung thư, bao gồm sự hóa vôi rất nhỏ, phát triển nội mạch và ranh giới không rõ ràng, có thể là do sự xâm lấn vào các mô xung quanh. Nó cũng có thể được sử dụng để định vị các hạch và hướng dẫn kim trong thủ thuật FNAC để đạt kết quả tốt hơn.
  Quét tuyến giáp

  Bạn có thể uống một lượng nhỏ iốt phóng xạ. Chúng sẽ được hấp thụ bởi các tế bào chức năng tuyến giáp, và hiện lên hình chụp.
  Hạch chức năng ít có khả năng bị ung thư. Hạch lạnh hoặc không hoạt động cần phải được kiểm tra thêm bằng thủ thuật FNAC.
  Kiểm tra chức năng tuyến giáp

  Một xét nghiệm máu để xác định mức độ của hormone tuyến giáp và hormone kích thích tuyến giáp. Nó có thể hữu ích nếu bạn có các triệu thứng cường hay suy giáp hoặc nếu bạn cần phẫu thuật.

  Điều trị
  Điều này phụ thuộc vào bản chất của hạch giáp, cho dù đó là lành tính hoặc ác tính, nó có triệu chứng hay không.
  Ung thư

  Nên phẫu thuật. Tùy thuộc vào kích thước của khối u, có thể cần phải cắt bỏ một nửa hoặc toàn bộ tuyến giáp. Có thể kèm theo điều trị iốt phóng xạ hoặc xạ trị.
  Bướu lành tính

  Có thể được quan sát nếu không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tái khám bằng siêu âm. Khoảng cách giữa các lần khám sẽ do chỉ định của bác sĩ.
  Phẫu thuật là cần thiết nếu có triệu chứng, bao gồm khó khăn khi nuốt hoặc thở; hoặc thậm chí chỉ để loại bỏ các khối u khó coi.
  Không xác định

  Nếu bản chất của hạch không xác định được bằng FNAC, bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về lựa chọn điều trị giữa quan sát theo dõi hay phẫu thuật. Nguy cơ ung thư hạch của bạn phụ thuộc vào kết quả chính xác trên siêu âm và FNAC.
  Phẫu thuật tuyến giáp thực hiện như thế náo?

  Phẫu thuật tuyến giáp được thực hiện dưới gây mê toàn thân. Nó có thể là:
  • Hemithyroidectomy – cắt bỏ nửa tuyến giáp. Đối với bướu lành hoặc ung thư nhỏ.
  • Subtotal Thyroidectomy – cắt bỏ hầu hết tuyến giáp, nhằm để lại lượng mô đủ để đáp ứng nhu cầu hormone tuyến giáp của cơ thể. Đối với bướu lành tính, bướu cổ độc hại bao gồm cả bệnh Graves hay bệnh bướu cổ nốt.
  • Total Thyroidectomy – cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Đối với ung thư lớn hơn, bướu cổ nốt hoặc bướu cổ độc hại bao gồm cả bệnh Graves.
  Bác sĩ phẫu thuật sẽ giải thích cho bạn loại phẫu thuật và lý do tiến hành.
  Những rủi ro của phẫu thuật tuyến giáp là gì?

  Khác với những rủi ro của tất cả các dạng phẫu thuật khác bao gồm cả rủi ro do gây mê toàn thân, nguy cơ chảy máu và nhiễm trùng; những rủi ro của phẫu thuật tuyến giáp là:
  • Khan tiếng – do chấn thương một dây thần kinh thanh quản điều khiển cơ của dây thanh âm. Chấn thương này hiếm xảy ra và thường là tạm thời, nhưng có thể là vĩnh viễn.
  • Khó thở – do chấn thương cả hai dây thần kinh thanh quản. Chấn thương này hiếm xảy ra và thường là tạm thời, nhưng có thể là vĩnh viễn. Có thể cần mở khí quản để thông đường hô hấp.
  • Tụt canxi – do rối loạn của tuyến cận giáp kiểm soát mức canxi trong cơ thể. Thường là tạm thời, hiếm khi vĩnh viễn.
  Phẫu thuật tuyến giáp không để sẹo hay ít xâm lấn là gì?

  Ở những bệnh nhân thích hợp, phẫu thuật tuyến giáp có thể được thực hiện mà không cần rạch ở cổ. Phẫu thuật có thể được thực hiện nội soi hoặc có hỗ trợ robot. Da được rạch tại nách và khó thấy hơn vết sẹo ở cổ và thường được quần áo che lại.

 2. #2
  hoacucai Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Mar 2014
  Bài viết
  212

  Mặc định

  càng chọc hút càng dễ viêm, nên chữa bằng đông y hiệu quả hơn

 

 

Các Chủ đề tương tự

 1. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 27-04-2013, 06:46 AM
 2. Trung cấp y điều dưỡng đa khoa thông báo tuyển sinh xét tuyển năm 2013
  Bởi duocsyhanoi trong diễn đàn Y Tá - Điều Dưỡng - Nữ Hộ Sinh
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 14-12-2012, 10:38 PM
 3. THANH DAT INVESTMENT JOINT STOCK Co.,LTD tuyển dụng Tuyển trình dược viên
  Bởi phuong1993 trong diễn đàn Trình Dược Viên
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 28-11-2012, 02:49 PM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •