Bệnh trĩ là bệnh gì - Xem thêm tại đây
Bệnh trĩ là một trong những bệnh phổ biến và đứng hàng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn trực tràng đến nhập viện. Trĩ được hình thành do quá trình dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch gây nên. Bệnh trĩ là bệnh thường gặp rất phổ biến ở cả nam và nữ. Bệnh trĩ không nguy hiểm nhưng gây cảm giác rất khó chịu, đau rát, ngứa, chảy máu, và nặng hơn có thể tiến triển thành ung thư.
Bệnh trĩ có lây không
Bệnh trĩ không có tính lây truyền và không di truyền, không lây lan từ người này sang người khác hoặc do ngồi chung ghế.
Bệnh trĩ có chữa được không
Hiện Việt Nam có nhiều phương pháp phẫu thuật để điều trị căn bệnh này. Việc lựa chọn phương pháp điều trị tùy thuộc vào tình hình bệnh thực tế, điều kiện của bệnh nhân và chẩn đoán, tư vấn của bác sĩ.
Điều trị bệnh trĩ có thể cắt bỏ các búi trĩ bằng dao điện, sóng cao tần và mới nhất là dùng sóng siêu âm, áp dụng cho trĩ nội độ 3, 4, trĩ hỗn hợp, trĩ ngoại và trĩ có các biến chứng tắc mạch, hoại tử…
Phương pháp dùng sóng siêu âm hiệu quả cao trong việc điều trị trĩ lớn, trĩ hỗn hợp, da thừa hay polyp hậu môn. Một số biến chứng có thể gặp sau mổ như: bí tiểu, nhiễm trùng, áp-xe hậu môn, trĩ tắc mạch, són phân, sa niêm mạc. Các biến chứng rất hiếm gặp như: hẹp trực tràng, thủng trực tràng, viêm phúc mạc.
Ngoài ra, bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp chích xơ, thắt trĩ bằng dây cao su, làm lạnh búi trĩ bằng ni-tơ lỏng, dùng tia hồng ngoại làm cho máu trong búi trĩ đông lại, thấu đông nhiệt bằng điện cực… Mặc dù là những thủ thuật dễ thực hiện, đơn giản, có thể không cần nằm viện, không phải gây mê hoặc gây tê tủy sống, nhưng có thể phải tiến hành nhiều lần nếu điều trị không triệt để, không đúng chỉ định, hoặc người thực hiện không có kinh nghiệm.
Nếu bạn quan tâm đến việc làm sao để chấm dứt nỗi ám ảnh mà bệnh trĩ mang lại hãy đến phòng khám đa khoa 59 Khương Trung, Thanh Xuân, HN để được các bác sĩ thăm khám. hoặc liên hệ đến đường dây nóng 0438 288 288 để được tư vấn và điều trị.
( Nguồn : tritri.vn )