Kết quả 1 đến 8 của 8
 1. #1
  bs.vuive Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Oct 2011
  Bài viết
  345

  Cool MỔ TRĨ PP LONGO KHÔNG HIỆU QUẢ VÀ NHIỀU TAI BIẾN ( Đăng lại)

  Longo, phương pháp cắt khoanh một đoạn niêm mạc (có thể kèm theo cả 1 phần lớp dưới niêm mạc) ống hậu môn, phía trên đường lược, đồng thời đính 2 mép cắt lại bằng một dụng cụ dập clip tương tự dụng cụ dập ghim giấy. Một phần các búi trĩ được lấy đi, số còn lại được treo lên sát đường lược. Hiện nay Longo đang được quảng cáo là "Máy cắt trĩ" . Thực chất nó là một dụng cụ giống cái kìm cộng lực, Bác sĩ bóp 2 gọng kìm đẻ dập các ghim clip, chứ không dùng điện như mọi người vẫn lầm tưởng. Phương pháp này được mô tả lần đầu tiên năm 1993 tại Palermo (Italia). Năm 2001, một hội thảo về phẫu thuật trĩ có nêu nhưng họ nói rõ, tuỳ các nước ai muốn làm theo thì làm chứ Hội thảo không khuyến nghị. Từ đó tới nay có nhiều báo cáo khoa học "khoe" đã phẫu thuật được bao nhiêu, bao nhiêu ca thành công mĩ mãn. Tất nhiên những biến cố do cách làm này đem lại thì không thấy nói đến. Những tai biến do Longgo gây ra đôi khi rất nghiêm trọng, song bạn đọc không nên đòi hỏi "đã có bao nhiêu nghiên cứu khoa học chứng minh là có tai biến". Thưa bạn đọc, không bao giờ có kết quả nghiên cứu như vậy đâu. Ở ta chưa bao giờ có nghiên cứu khoa học chứng minh một phương pháp sai, một biện pháp không hiệu quả, thất bại, mà chỉ có ngợi ca, tán đồng và liệt kê các nghiên cứu tương tự cũng thành công mà thôi.Những tai biến của Longo có nhiều song nghiêm trọng hơn cả là những biến cố được liệt kê dưới đây:
  1. Longo gây hẹp lỗ trong hậu môn không hồi phục. Đoạn trên đường lược, khi mà ống hậu môn mở vào trực tràng có đường kính tự nhiên khoảng 4,0 đến 4,5 cm nhưng nó bị néo lại 3,2cm là đường kính cố định của ống Longo.Mặt khác, với đường kính này ống Longo không thể luồn qua hậu môn người dưới 15 tuổi và những bệnh nhân có trĩ tái phát, hậu môn đã bị hẹp giới hạn do sẹo mổ của lần mổ trước. Nếu cố tình sử dụng Longo sẽ làm rách hậu môn.

  2. Longo không lấy đi được hết trĩ nội vì những trĩ vòng có thể tích lớn thì ống Longo không thể chứa hết. (Hoặc có thể " thiến" ngang búi trĩ- tức là Cắt trĩ bán phần).

  3.Các clip nhiều khi không rơi ra (nhất là khi nó được cải tiến làm bằng Plastic-Trung Quốc), trở thành dị vật trong ống hậu môn. Từ đây hậu môn tiếp tục bị hẹp thêm do tổ chức xơ chai, thoái hoá tăng trưởng bao bọc, trùm lên dị vật clip.Có trường hợp sau mổ Longo 2 tháng khám lại không đút lọt ngón tay, các ghim clip không tuột ra, tay thăm hậu môn như sờ thấy một vòng dây chuyền đeo cổ.Và do có các dị vật này mà hậu môn tiếp tục bị viêm: đau rát khi đại tiện, tăng tiết dịch nhầy, có thể có máu tươi, đại tiện khó...Có một nghiên cứu noí rằng: "Khi gặp hiện tượng này thì nhấc cái ghim ra". Hoang đường. Vì ghim clip lúc này nằm ở phía trên đường lược, ở trong sâu,cách lỗ ngoài hậu môn khoảng 4-5cm rất khó bới tìm; mặt khác, niêm mạc ống hậu môn trùm phủ kín lên ghim rồi, nên không thể "nhấc ra" một cách dễ dàng như vậy.

  4.Longo thường gây chẩy máu thứ phát do các ghim clip không đủ độ ép chắc để cầm máu, đôi khi phải truyền máu vào ngày thứ2, thứ 3 sau mổ. Biến cố thường gặp nhất là rỉ máu kéo dài sau mổ.

  5.Longo làm mất hoặc rối loạn phản xạ mót ỉa tự nhiên do biến đổi giải phẫu đoạn lỗ trong hậu môn.Tại đây trực tràng đổ vào ống hậu môn không còn thuôn như dạng cái phễu nữa mà trở thành dạng lòng chảo do vòng clip tạo ra. Trường hợp này, bệnh nhân thường đại tiện khó hoặc không còn phản xạ mót ỉa nhậy cảm như trước.

  6. Hạn chế của phương pháp: Longo chỉ làm được một số lượng rất ít trĩ nội đơn thuần, Longo không cắt được trĩ ngoại,trĩ hỗn hợp, không chữa được nứt kẽ hậu môn, không cắt được Polyp (nếu có kèm trĩ)... mà bệnh nhân lại phải mổ tiếp bằng một cuộc phẫu thuật khác.Điều này rất cần quan tâm vì chỉ có khoảng 10% bệnh nhân có trĩ nội đơn thuần đến phẫu thuật,còn lại hầu hết là kết hợp trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp và thường kèm theo các bệnh lý khác như nứt kẽ hậu môn, polyp.

  Tóm lại, Longo có nhiều hạn chế, không hiệu quả, đắt tiền nhưng được quảng cáo là "Máy cắt trĩ" nên thu hút được số đông người bệnh; kể cả không có tiền cũng đi vay mượn để được cắt trĩ "bằng máy", với niềm tin hồ hởi. Song thật đáng tiếc, cũng lại một số đông sau mổ Longo ngậm ngùi thất vọng.

  THAM KHẢO BIẾN CỐ DO LONGO, QUA THƯ BẠN ĐỌC:

  1.(http://ttvnol.com/forum/suckhoe/9938...fpzj8ilmt38vwt)
  "Em đang lo. Mổ trĩ theo phương pháp longo thấy bảo khỏi nhanh nhưng sao em mổ trĩ theo phương pháp này đã gần 1 năm nay mà vẫn hay bị chảy máu (tuy ít nhưng cứ 1 vài tuần lại bị, và khi bị thì thấy hơi đau tức ở trên cao trực tràng) mặc dù không táo. Không biết có phải vết mổ bị trục trặc, bị tung, loét, không lành... hay không? Vì sau khi mổ khoảng 1 tuần, 1 lần đi đại tiện, em bị chảy rất nhiều máu .Có bác nào đã mổ longo bị như em không, hay các bác sỹ có thấy trương hợp nào bị như em không? Các bác cho em lời khuyên về cách xử lý nhé.
  Em xin cám ơn! "

  ---------------

  "Mình cũng thấy một vài trường hợp có vấn đề tương tự như của bạn .Giải pháp tốt nhất là đến thẳng nơi bạn làm phẫu thuật này kiểm tra lại và thông báo cho họ biết "

  2.http://www.webtretho.com/forum/f113/...6/index11.html
  "Chào các bạn,
  Nghe các bạn bàn về bệnh trĩ, mình có chút kinh nghiệm nên chia sẻ.
  Mình mổ longo ở Việt Pháp cách đây 2 năm (mất khoảng 1000 USD). Lúc mổ không thấy đau vì có thuốc tê và thuốc mê. Nhưng sau đó vẫn rất đau và đi ra máu khoảng gần 2 tháng. Nhưng quan trọng hơn là mổ xong, đau đớn mà búi trĩ vẫn bị sa xuống do đoạn ruột đấy đã bị giãn ra rồi.
  Hiện giờ đi vệ sinh tôi vẫn phải dùng nước rửa như lúc trước mổ ( không thể dùng giấy được). Vì vậy theo tôi nếu có bạn nào bị trĩ thì chỉ mổ khi nào búi trĩ quá lớn, lồi ra ngoài nhiều không thể nhét vào được nữa và 100% vệ sinh bằng nước.
  Xin cảm ơn!"

  -------------------------

  3."Trả lời Bạn: Pham Thi Dung
  - Địa chỉ: [email protected] - Hải Phòng.- Nội dung: Sau khi tôi cắt trĩ (phương pháp Longo) khoảng 1 năm thì thấy hậu môn khó chịu; dần dần ở hậu môn bị nứt kẽ. Ở hậu môn có một chỗ loét tròn, đường kính khoảng 1cm, không chảy nước vàng. Tôi đã điều trị bằng kháng sinh không khỏi; tôi bôi thuốc mỡ chống nấm cũng không khỏi. Xin bác sĩ cho biết cần phải đi đến nơi nào điều trị và cách điều trị?
  - Trả lời: Nứt kẽ hậu môn là phải điều trị bằng phẫu thuật mới hết được. Bạn có thể đến khám tại khoa Phẫu thuật chung, bệnh viện Việt Tiệp - Hải Phòng hoặc khoa Phẫu thuật tiêu hoá, bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội."

  -----
  4. Bệnh trĩ _ bệnh viện Hoàn Mỹ

  Bạn nào có bị trĩ chữa đâu thì chữa đừng chữa ở Bệnh viện Hoàn Mỹ nha! Mình mới cắt trĩ phương pháp Longo có hơn hai tuần bì phù len rất đau. tuần thứ 3 bị trĩ lòi ra ngoài đi lại rất khó khăn. Bác sĩ kêu minh cắt lại, nhưng chi phí mình phải chịu. mình đi khám ở bệnh viên Y dược học dân tộc. bác sĩ ở đây phải thốt lên. ai mà cắt trĩ kỳ vậy, cái này mà longo cái gì trời. mình khiếu kiên lên ban giám đốc Hoàn Mỹ. Giám đốc kêu trưởng khoa , bác sĩ phẩu thuật xuống. khám xong nói đảm bảo hơn một tuần nữa sẽ hết vì đã mổ chặn không cho máu xuống nuôi trĩ nữa tư từ trĩ sẽ chết, nếu không hết sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn. đến hạn tái khám, mình được báo là bị trĩ ngoại, bảo đi nội soi, kết quả còn trĩ và sa niêm mạc hậu môn. bác sĩ phẩu thuật đổ lỗi do mình bị trĩ nặng quá, ông ta đã cố gắng hết sức, giờ bắt mình chịu sống vời bệnh, khi nào rảnh vô cắt niêm mac hậu môn. (bó tay luôn). kêu mình về uống daflon đôi khi sẽ hết. 2 tuần sau mình bị chảy máu quá trời suốt 3 ngày, đang vui chơi chảy ướt quần.

  Tóm lại, Mất >13Triệu để được sự đau đớn, mất thời gian, và bị trĩ hành suốt tới giờ. thà không mổ còn hơn. Tiên mất tật mang. nếu có mổ hãy qua Đại học y dược, hay bệnh viên nào khác chơ qua Hoàn Mỹ chỉ được lời hứa của gió. Chỉ biết có tiền, k có trách nhiệm.

  Hãy tưởng tượng lúc nào cũng có cái gì đó treo dưới hậu môn của bạn 24/24. Bạn sẽ thấy thế nào. Chắc phải nói cảm ơn bệnh viện Hoàn Mỹ hả. Cảm ơn bác sĩ Nguyễn Tuấn đã ban cho .....

  Nguồn: Diễn đàn Webtretho - Cộng đồng phụ nữ lớn nhất Việt Nam - Webtretho - Page not found
  -----

  5.Hiệu quả của phương pháp mổ trĩ Longo????

  "Thưa các cụ là em đã xem cái mục Bệnh Trĩ trong Box này rồi, mà không rõ cái vấn đề của em nên em mới cả gan post cái bài này để các cụ nào trong OF mà có làm chuyên khoa thì tư vấn cho em với

  Tháng trước em đi khám ở 1 BV tư nổi tiếng của HN, họ bảo em trĩ độ 4. Nôm na là em đi "vũ trụ" thì nó lòi ra khoảng 1,5cm, không chảy máu bao h. Đi xong thì phải lấy tay ấn vào. Em bị thế 4 năm nay.
  Sau khi khám, em nghe tư vấn và quyết định mổ theo phương pháp Longo vì BS quảng cáo là đau rất ít, nhanh khỏi, 3 ngày ra viện.
  Sau khi mổ, em nằm viện 3 ngày, tổng chỉ phí hết hơn 20 củ, đau đớn khó chịu mất 7 ngày nữa, và tình trạng gần đạt bình thường sau 1 tháng.
  Tuy nhiên, mặc dù không hề bị táo bón lần nào và kiêng khem rất kỹ, đến bây giờ em lại thấy mỗi lần đi "vũ trụ" thì nó lại ra khoảng nửa cm, tức là bằng 1/3 ngày xưa...
  Hiện tại có cụ nào chuyên khoa tư vấn em là tình trạng của em có nên "nản" với cái phương pháp Longo này không ạ, vì hình như là nó không triệt để???
  Em cảm ơn các cụ trước và vodka các cụ sau nhé... (xin phép lạc quan chút)"
  Nguồn: tung's blog: PHẪU THUẬT LONGO : không hiệu qủa và nhiều tai biến
  Lần sửa cuối bởi bs.vuive, ngày 28-02-2014 lúc 09:03 PM. Lý do: Tìm lại địa chỉ link

 2. #2
  khoai-vang's Avatar
  khoai-vang Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Feb 2014
  Bài viết
  9

  Mặc định

  Trong diễn đàn có bài đăng về bệnh trĩ, M có đọc và thấy nói: phương pháp Longo là phương pháp điều trị kinh điển hiện nay. Mà bài này lại bảo nó không hiệu quả và nhiều tai biến. Vậy bây giờ dùng phương pháp nào???

 3. #3
  khoai-vang's Avatar
  khoai-vang Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Feb 2014
  Bài viết
  9

  Mặc định

  Em hỏi thêm: em có nghe phương pháp phẫu thuật trĩ gì mà có con dao cắt trĩ 5tr/con/1lần phẫu thuật. Là phương pháp gì thế ạ?????????????/

 4. #4
  Bs.ThienHuong Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Jun 2011
  Bài viết
  25,233

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi khoai-vang Xem bài viết
  Em hỏi thêm: em có nghe phương pháp phẫu thuật trĩ gì mà có con dao cắt trĩ 5tr/con/1lần phẫu thuật. Là phương pháp gì thế ạ?????????????/
  Đó là phương pháp dùng sóng siêu âm đấy bạn !

 5. #5
  bs.vuive Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Oct 2011
  Bài viết
  345

  Cool

  Trích dẫn Gửi bởi khoai-vang Xem bài viết
  Trong diễn đàn có bài đăng về bệnh trĩ, M có đọc và thấy nói: phương pháp Longo là phương pháp điều trị kinh điển hiện nay. Mà bài này lại bảo nó không hiệu quả và nhiều tai biến. Vậy bây giờ dùng phương pháp nào???
  LONGO không phải là phương pháp điều trị kinh điển hiện nay Các PP Phẫu thuật kinh điển có thể sơ lược như sau: 1. PP White head (Mỹ-1903) thường sử dụng cho phẫu thuật trĩ vòng hậu môn.
  2. Miligan-Morgan (Anh-1971) dùng phẫu thuật cắt rời từng búi.
  3. Toupeut (Pháp) cắt trĩ kèm theo chuyển vạt niêm mạc điều trị Nứt kẽ đi kèm trĩ...
  (Ngoài ra còn 1 số pp khác hoặc cải tiến 1 phần các pp kinh điển này cho phù hợp với thực trạng búi trĩ và sở trường tay nghề của Bác sĩ)
  Hầu hết các Phẫu thuật viên dùng các pp này đơn lẻ hoặc xen kẽ ngay trên 1 bệnh nhân. Tiến hành mổ theo các pp này đòi hỏi PTV phải thành thạo, nắm chăc kỹ thuật nhưng mất nhiều thời gian do phải phẫu tích tỉ mỉ để bảo tồn chức năng sinh lý tự nhiên của hậu môn trong việc đại tiện sau này. Ưu điểm: Không gây ra quá nhiều biến chứng và di chứng như LONGO.
  Nói thêm: pp khâu triệt mạch còn sinh ra sau Longo và cũng không hiệu quả. Còn pp "Cải tiến Longo" thực ra là cố làm giảm các tai biến do Longo gây ra nhưng cũng không cải thiện đươc gì. Mặt khác nói "cải tiến" chính là nhằm mục đích thu hút bệnh nhân và không phải mất vốn chi phí mua dụng cụ Longo. Cải tiến là khâu treo niêm mạc cùng với các búi trĩ lên phía trên,( tức là các búi trĩ vẫn còn nằm trong hậu môn chứ không bị cắt đi) nên không cần dụng cụ mà chỉ cần kim-chỉ (nhưng có thể vẫn thu tiền như khi có dùng dụng cụ). Gần đây để thu hút người bệnh đến mổ Longo, có cơ sở đã khuyến mại giảm giá tới 3 triệu! Trộm nghĩ nếu so với khi không khuyến mại thì BS đã "lời" 3 triệu. Tóm lại Longo nặng về thương mại là chính.
  Lần sửa cuối bởi bs.vuive, ngày 26-02-2014 lúc 01:22 AM.

 6. #6
  bs.vuive Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Oct 2011
  Bài viết
  345

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi khoai-vang Xem bài viết
  Em hỏi thêm: em có nghe phương pháp phẫu thuật trĩ gì mà có con dao cắt trĩ 5tr/con/1lần phẫu thuật. Là phương pháp gì thế ạ?????????????/
  Đúng. Đây cũng là 1 phương pháp mới phát xuât từ Nhật Bản, song thật đáng tiếc đối với các hình thái trĩ của Việt Nam ta thì cũng lại...KHÔNG HIỆU QUẢ.
  Phương pháp này là dùng Siêu âm Doppler tìm động mạch chính nuôi búi trĩ rồi khâu thắt động mạch này lại với hy vọng máu không đến nuôi trĩ nữa mà hết trĩ. PP này còn có tên gọi khác là "Khâu triệt mạch" (mạch máu). Mới nghe có vẻ rất logic, có lý song trên thực tế vấn đề diễn ra không ngon ơ như thế. Ở phương Tây trĩ được hình thành chủ yếu là do suy tĩnh mạch nên các búi trĩ thường riêng rẽ ở các vị trí cố định mà người ta chia ra thành búi trĩ chính, búi trĩ phụ. Trái lại ở VN ta trĩ hình thành chủ yếu do bệnh đại tràng, táo bón, kiết lỵ, và các yếu tố làm tăng áp lực ổ bung. Vì vậy các búi trĩ thường kết lại thành trĩ vòng, trĩ hỗn hợp. Do đó ngoài động mạch chính và tĩnh mạch chính sinh ra còn có vô số mạch máu tân tạo chằng chịt ngang dọc nên khâu 1 vài vị trí không thể ngăn chặn toàn bộ máu đến nuôi trĩ. Mặt khác chỉ khâu túm cuống mạch lại còn toàn bộ thể tích búi trĩ vẫn còn trong hậu môn nên nó vẫn chiếm chỗ của không gian ống hậu môn và chèn ép, kích thích...Vì vậy pp này chỉ tương đương pp chích xơ chai được chỉ định khi có chảy máu trĩ chứ không chữa được triệt để bệnh trĩ. Có điều tiêm chích gây xơ chai, giá cả chỉ bằng khỏang 5% chi phí cho mổ triệt mạch dưới Doppler.
  Lần sửa cuối bởi bs.vuive, ngày 01-03-2014 lúc 01:37 PM. Lý do: in đậm

 7. #7
  yeonbeo2602 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Feb 2014
  Bài viết
  25

  Mặc định

  Cảm ơn chủ thớt, đúng topic mình đang tìm kiếm
  ----------------------
  Chữ ký ......

 8. #8
  bs.vuive Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Oct 2011
  Bài viết
  345

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi yeonbeo2602 Xem bài viết
  Cảm ơn chủ thớt, đúng topic mình đang tìm kiếm
  ----------------------
  Chữ ký ......
  Vậy là bạn gặp may rồi. Chúc mừng!

 

 

Các Chủ đề tương tự

 1. Phẫu thuật Longo
  Bởi Tim trong diễn đàn Ngoại Tổng Quát
  Trả lời: 11
  Bài viết cuối: 15-08-2014, 05:26 PM
 2. Cắt trĩ theo phương pháp longo
  Bởi doctorone trong diễn đàn Ngoại Tổng Quát
  Trả lời: 9
  Bài viết cuối: 11-07-2014, 09:16 PM
 3. cắt trĩ bằng phương pháp longo
  Bởi huynhvi trong diễn đàn Ngoại Tiêu Hóa
  Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 26-09-2013, 09:24 PM
 4. Biến chứng chảy máu nặng do mổ trĩ bằng phương pháp longo
  Bởi bs.vuive trong diễn đàn Ngoại Tiêu Hóa
  Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 07-05-2013, 12:12 AM
 5. Tìm bác sĩ cắt trĩ bằng phương pháp Longo
  Bởi asc_longo trong diễn đàn Ngoại Tiêu Hóa
  Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 22-02-2011, 10:05 AM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •