Trang 1 của 2 12 CuốiCuối
Kết quả 1 đến 15 của 18
 1. #1
  annguyen Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 4
  Ngày tham gia
  Mar 2011
  Bài viết
  677

  Mặc định Điều trị u não bằng “dao” gamma

  Điều trị u não bằng “dao” gamma


  U não là khối u nằm trong sọ, chiếm tới 8% các u trong cơ thể và chiếm 10% trong các bệnh lý thần kinh. Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 385.000 trường hợp tử vong do ung thư, trong đó có 50.000 trường hợp tổn thương ở hệ thần kinh trung ương.

  Phẫu thuật u não đã có nhiều tiến bộ, nhất là từ khi có vi phẫu thuật. Đặc biệt là phẫu thuật định vị, điều trị các bệnh lý não dưới sự hướng dẫn của các kỹ thuật ghi hình, dùng tia phóng xạ điều trị các khối u bằng Gamma knife (dao Gamma). Kỹ thuật mới đặc biệt này ít xâm nhập vào cơ thể và an toàn hơn cho bệnh nhân.

  Xạ phẫu Gamma knife góp phần điều trị u não đạt thành công cao, không chảy máu, thời gian nằm viện ngắn, không cần nhiều thời gian chăm sóc hậu phẫu.

  Máy Gamma knife quay (hình chụp tại Trung tâm Ung thư BV Nhân Dân 115)

  Dấu hiệu bị u não
  Các u trong sọ nói chung có hai triệu chứng chính: hội chứng tăng áp lực nội sọ và các triệu chứng thần kinh khu trú.

  Các triệu chứng của tăng áp lực nội sọ:
  Nhức đầu lan tỏa, lúc đầu âm ỉ, về sau trở nên thường xuyên hơn. Có những trường hợp nhức đầu khu trú có thể do khối u trực tiếp chèn ép các màng não hay các mạch máu.

  Nôn ói thường xảy ra vào buổi sáng. Bệnh nhân nôn ói thành vòi và nôn xong thường có cảm giác giảm nhức đầu.

  Các chức năng thần kinh cao cấp thường giảm sút trong trường hợp u thùy trán hay thùy thái dương, nhưng đây có thể là một triệu chứng chung do tăng áp lực nội sọ. Khi tăng áp lực nội sọ nặng, bệnh nhân thường tiểu không tự chủ, về sau tri giác giảm dần đi đến hôn mê.

  Phù gai thị do rối loạn huyết động gây nên bởi áp lực trong sọ tăng mạnh. Vì vậy, lưu thông máu từ hốc mắt vào sọ, cụ thể từ tĩnh mạch trung tâm võng mạc vào các xoang tĩnh mạch trong sọ bị cản trở nghiêm trọng đưa đến phù gai thị, xuất huyết và có khi xuất tiết ở gai thị và ở võng mạc.

  Động kinh có thể do u kích thích trực tiếp vào vỏ não, nhưng cũng có thể do ảnh hưởng của áp lực trong sọ cao.

  Các triệu chứng thần kinh khác: liệt nửa người, động kinh cục bộ, rối loạn tâm thần…

  Điều trị u não
  Điều trị ngoại khoa (phẫu thuật): Đây là một phẫu thuật lớn, phải mở hộp sọ, có thể có nhiều tai biến trong và sau phẫu thuật.

  Xạ trị và hóa trị: Các thống kê hiện nay cho thấy, sau khi đã áp dụng các phương pháp điều trị kết hợp như xạ trị (dùng tia phóng xạ) và hóa chất (dùng thuốc), bao giờ thời gian sống thêm cũng dài nhất.

  Xạ phẫu Gamma knife là phương pháp xạ mới đáp ứng điều trị tốt đối với những u nhỏ có đường kính nhỏ hơn 5cm. Xạ phẫu Gamma knife là kỹ thuật không xâm lấn nhằm phá hủy mô bệnh lý trong não bằng tia gamma.

  Người đầu tiên đề xuất ý kiến về mặt lý luận, tự thiết kế dụng cụ và chế tạo là bác sĩ Lars Leksell, được sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa xạ trị Bjorn Larson (cả hai đều là người Thụy Điển). Phát minh này được áp dụng lần đầu tại Bệnh viện Karolinska, ở thủ đô Stockholm năm 1956, chủ yếu điều trị bệnh Parkinson. Vì dụng cụ này có thể thay thế cuộc mổ nên Leksell đặt tên nó là “con dao gamma” (gamma knife).

  Ngày nay, Gamma knife cổ điển được cải tiến thành Gamma knife quay hiện đại Rotating Gamma Knife hay Gamma ART-6000.

  Dao gamma mới này có bộ phận “định hướng” và bộ phận phát chùm tia gamma sắp xếp đồng tâm tự động quay quanh đầu người bệnh nên không phải dừng quá trình phóng tia để thay đổi vị trí bệnh nhân và điều chỉnh trường chiếu trên mũ chụp, giúp người bệnh dễ chịu hơn.

  Hệ thống lá chắn tại ống “định hướng” làm giảm tán xạ tia gamma nên tia gamma không bị phát tán đi nơi khác, vừa tiết kiệm (nguồn), vừa an toàn hơn (cho người bệnh và nhân viên y tế).

  ThS-BS Hồ Vĩnh Phước
  Trung tâm Ung thư BV Nhân Dân 115
  BACSI.com (Theo PNO)

 2. #2
  Rafa Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Bài viết
  220

  Mặc định

  Hy vọng phương pháp này sẽ được mở rộng thêm để giúp nhiều bệnh nhân.

 3. #3
  Rogers Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Jun 2011
  Bài viết
  162

  Mặc định

  Con dao Gamma là sao ấy nhỉ? Mình không rõ lắm...

 4. #4
  Thor Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Mar 2011
  Bài viết
  314

  Mặc định

  Dao gamma chẳng qua là tia gamma bắn vào khối u ấy mà, gọi hình tượng thế thôi...

 5. #5
  hiepsi Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 4
  Ngày tham gia
  Jan 2011
  Bài viết
  661

  Mặc định

  Phương pháp này hay quá.

 6. #6
  ngayxaxua Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Mar 2011
  Bài viết
  242

  Mặc định

  Phương pháp này hiện nay áp dụng khá phổ biến.

 7. #7
  thichkhampha Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Jan 2011
  Bài viết
  472

  Mặc định

  Nên áp phương phương pháp này.

 8. #8
  baby123 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  1,007

  Mặc định

  Nếu ai cũng được áp dụng phương pháp này thì hay quá.

 9. #9
  Dr.Vani Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Aug 2011
  Bài viết
  11,404

  Mặc định

  Vì chi phí điều trị cao và không phải bênh nào cũng có thể áp dung được nhưng hy vong sẽ ngày càng có nhiều phương pháp hiện đại ra đời !

 10. #10
  sucsongmoi Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Aug 2011
  Bài viết
  4,123

  Mặc định

  Bổ sung thêm thông tin về phương pháp này :

  Đây là kỹ thuật tiên tiến giúp loại bỏ những tổ chức bệnh lý trong não không cần phẫu thuật mở hộp sọ. Điêu trị u não bằng phương pháp này mang lại hiệu quả cao, vừa giảm chi phí, giảm đau đớn cho người bệnh lại rút ngắn được thời gian nằm viện.

  Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, u não là khối u nằm trong sọ, chiếm tới 8% các u trong cơ thể và chiếm 10% trong các bệnh lý thần kinh. Trước đây, các bệnh lý u não được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật mở hộp sọ để loại bỏ các khối u khiến bệnh nhân phải chịu nhiều đau đớn, thời gian nằm viện dài và rủi ro trong việc điều trị cao.

  Trong Hội thảo khoa học “Xạ phẫu não bằng Gamma Knife” diễn ra tại TPHCM ngày 6/10, các chuyên gia và bác sĩ đã trực tiếp thực hiện phương pháp “Xạ phẫu não bằng Gamma Knife” điều trị cho bệnh nhân u não. Theo đánh giá của các chuyên gia đầu ngành, phương pháp này điều trị u ở não an toàn và hiệu quả, không chảy máu, thời gian nằm viện ngắn, không cần nhiều thời gian chăm sóc hậu phẫu.


  Phương pháp điều trị này mở ra cơ hội lớn cho bệnh nhân bị u não (ảnh minh họa internet)
  Xạ phẫu não bằng dao Gamma quay là một kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay giúp loại bỏ hiệu quả những tổ chức bệnh lý trong não mà không cần phẫu thuật mở hộp sọ, độ chính xác cao (đến 0,1mm), ít tai biến và hậu phẫu nhẹ nhàng cho bệnh nhân.

  Tuy nhiên hiện nay việc điều trị bằng phương pháp này còn chưa được phổ biến rộng rãi. Tại khu vực phía Bắc, phương pháp điều trị mới này được thực hiện tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội và bệnh viện Bạch Mai, khu vực phía Nam, hiện chỉ có Trung tâm Ung thư thuộc bệnh viện Nhân dân 115 (Q.10, TPHCM) thực hiện điều trị xạ phẫu bằng dao gamma.

  Chi phí cho một ca điều trị kỹ thuật cao này khoảng 50 triệu đồng (cao hơn phẫu thuật mở hộp sọ từ 5 - 10 triệu đồng), nếu bệnh nhân có bảo hiểm y tế có thể được thanh toán tối đa 35 triệu đồng.

  Vân Sơn

 11. #11
  software Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Oct 2011
  Bài viết
  166

  Mặc định

  Dao gamma tức là dùng tia gamma để điều trị phải ko ta. Theo như kiến thức vật lí hổi phổ thông mình được biết thì tia gamma là một loại tia phóng xạ, như vậy sẽ rất có hại. Đúng là ko thể có được một phương pháo điều trị mà ở đó mọi vấn đề đều tối ưu.

 12. #12
  fulltime Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Oct 2011
  Bài viết
  252

  Mặc định

  Bác sĩ ở Khoa Ung Bướu bên cạng chế độ lương bổng chưa được thỏa đáng còn mức phải nguy cơ bị nhiễm phóng xạ từ các thiết bị điều trị nữa. Làm nghề nào cũng có cái giá của nó hết bạn ah.

 13. #13
  good-health Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Aug 2011
  Bài viết
  4,792

  Mặc định

  Nhưng có lẽ bs sẽ cân nhắc để cho chỉ định phẫu thuật ít hại nhất cho bệnh nhân thôi. Kĩ thuật này giá đắt chắc chất lượng cũng tốt !

 14. #14
  Bs.ThienHuong Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Jun 2011
  Bài viết
  30,401

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi software Xem bài viết
  Dao gamma tức là dùng tia gamma để điều trị phải ko ta. Theo như kiến thức vật lí hổi phổ thông mình được biết thì tia gamma là một loại tia phóng xạ, như vậy sẽ rất có hại. Đúng là ko thể có được một phương pháo điều trị mà ở đó mọi vấn đề đều tối ưu.
  Chính vì sự xuyên thấu cũng như hủy hoại của tia gamma mà y học mới ứng dụng nó trong việc phẫu thuật u não, thực chất là phá hủy những tế bào u ác tính đấy bạn ạ. Với kĩ thuật chuyên môn thì việc phẫu thuật này sẽ định đúng vị trí của u não mà chỉ phá hủy tế bào u, để lại tế bào lành cho mô não !

 15. #15
  thuythuan Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  Nov 2011
  Bài viết
  58

  Mặc định

  phuong phap nay thi tot roi,nhung dau phai ai cung co dieu kien dieu tri dau chu?
  ai khong co dieu kien thi nen chuyen sang thu voi thuoc dong y xem sao?
  [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/dong-trung-ha-thao.html"]đông trùng[/URL], [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/dong-trung-ha-thao.html"]đông trùng hạ thảo[/URL],[URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/hoa-da-tai-tao-hoan.html"]hoa đà tái tạo hoàn[/URL], [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/hoa-da-tai-tao-hoan.html"]hoa đà[/URL],[URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/an-cung-nguu-hoang-hoan.html"]an cung[/URL], [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/an-cung-nguu-hoang-hoan.html"]an cung ngưu hoàng hoàn[/URL], [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/an-cung-nguu-hoang-hoan.html"]an cung ngưu hoàng[/URL]

 

 
Trang 1 của 2 12 CuốiCuối

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •