Ngày 13/3, tin từ Trung tâm Tim mạch Huế (BV trung ương Huế) cho biết lần đầu tiên đã điều trị thành công về điện sinh lý cơn nhịp nhanh thành công trên bệnh nhân thay van tim cơ học.

Theo đó, bệnh nhân tên Hồ Văn Phúc (34 tuổi ngụ tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế), nhập viện ở Trung Tâm tim Mạch Huế ngày 7/3 trong tình trạng mệt khó thở vì có cơn nhịp tim nhanh tần số tim 210 lần/phút kéo dài liên tục trong 3 ngày.

Trước đây, bệnh nhân cũng thỉnh thoảng có cơn nhịp nhanh nhưng tự hết sau vài giờ. Đặc biệt, bệnh nhân đã có tiền sử thay van 2 lá năm 2007 vì hẹp hở van 2 lá.

Sau khi thăm dò điện sinh lý xác định có đường dẫn truyền phụ ở vị trí thành sau bên trái ngay chân vòng van hai lá kim loại. Bệnh nhân được ThS.BS. Tô Hưng Thụy (khoa Cấp cứu Tim mạch, Trung tâm tim mạch Huế) cắt đốt triệt để đường phụ bằng sóng cao tần. Sau điều trị can thiệp điện sinh lý, tần số tim bệnh nhân còn 80 lần/phút và không còn khả năng tái phát cơn nhịp nhanh.

Anh Phúc cho biết, lúc trước khi bị lên cơn đau tim, nhịp tim tôi lên quá nhanh, cả người thấy rất mệt như lả đi. Sau khi được điều trị, đã không còn tình trạng này nữa. Hiện tôi đã trở lại bình thường. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ Thụy, bác sĩ Lợi và Khoa Cấp cứu tim mạch, Trung tâm tim mạch một lần nữa đã cứu tôi.


PGS.TS.Nguyễn Cửu Lợi, Trưởng khoa Cấp cứu Tim mạch, PGĐ Trung tâm tim mạch Huế (ngoài cùng bên phải), Th.s. Tô Hưng Thụy (giữa) chụp ảnh cùng bệnh nhân Phúc - ca bệnh đã thay van tim cơ học lần đầu tiên điều trị thành công điện sinh lý cơn nhịp nhanh

Theo PGS.TS.BS. Nguyễn Cửu Lợi, Trưởng khoa Cấp cứu Tim mạch, PGĐ Trung tâm tim mạch Huế, Phương pháp điều trị can thiệp điện sinh lý là phương pháp điều trị triệt để các rối loạn nhịp tim đã được áp dụng những năm gần đây tại các trung tâm lớn ở Việt Nam, trong đó có Bệnh viện Trung ương Huế, nhưng đây là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam được tiến hành thành công trên bệnh nhân có van tim cơ học.

Cho đến nay, tại Trung Tâm tim mạch Huế có trên 800 trường hợp đã được thăm dò và điều trị điện sinh lý thành công cho những trường hợp rối loạn nhịp như: Hội chứng Wolff- Parkinson-White, cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất, ngoại tâm thu thất, nhịp nhanh thất, cuồng nhĩ và rung nhĩ…

Đại Dương
nguồn dantri.com.vn
BACSI.com