Việt Nam lần đầu triển khai thành công kỹ thuật tái tạo van động mạch chủ bằng màng tim tự thân theo phương pháp Ozaki tại Bệnh viện E với sự hỗ trợ của Giáo sư Shigeyaki Ozaki, Trưởng Khoa phẫu thuật tim ở Bệnh viện Đại học Toho (Tokyo - Nhật Bản).


Cách đây bốn năm, dưới sự hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật từ GS Ozaki, GS Lê Ngọc Thành cùng các bác sĩ Trung tâm Tim mạch đã quyết định thực hiện kỹ thuật thay van động mạch chủ bằng màng tim tự thân cho người bệnh B.V.N, bị hở van động mạch chủ. Người bệnh bị tình trạng van không đóng kín, dẫn đến máu bị dồn ngược trở lại từ động mạch chủ về tim, làm tăng gánh nặng cho tâm thất trái và lâu dài sẽ dẫn đến suy tim.

Ngày 7-3-2017, GS Shigeyaki Ozaki; GS,TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cùng các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E đã tiến hành khám lại cho người bệnh B.V.N (35 tuổi, Hòa Bình). Sau thăm khám, sức khỏe của người bệnh ổn định, tim khỏe mạnh, không có dấu hiệu bệnh lý tái phát. GS Lê Ngọc Thành cho biết đây là kỹ thuật lần đầu tiên ở Việt Nam do các bác sĩ Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E thực hiện và khẳng định việc chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật mới này tại Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện E) đã thành công.

Theo GS Lê Ngọc Thành, trên thế giới phần lớn vẫn tiến hành thay van tim nhân tạo bằng van sinh học và cơ học. Vật liệu van nhân tạo này có tuổi thọ từ 15 - 20 năm, trong trường hợp van bị hư hỏng, người bệnh cần được thay thế bằng chiếc van mới. Nhưng với phương pháp Ozaki, các bác sĩ tái tạo van động mạch chủ bằng màng tim tự thân của chính người bệnh nên khắc phục được hoàn toàn những bất lợi trên.

GS Lê Ngọc Thành cho hay, kỹ thuật tái tạo van động mạch chủ bằng màng tim tự thân theo phương pháp Ozaki là kỹ thuật hiện đại rất phù hợp để ứng dụng can thiệp cho những người bệnh bị hỏng van tim ở người lớn tuổi trong trường hợp khẩn nguy. Người bệnh không dùng thuốc chống đông sau mổ, hạn chế được những biến chứng khi dùng thuốc chống đông. Do các bác sĩ dùng chính màng tim tự thân của người bệnh thay van động mạch chủ sẽ hạn chế được nguy cơ nhiễm trùng cho người bệnh.

Theo phương pháp này, chi phí điều trị cho người bệnh mắc bệnh lý tim mạch có chỉ định thay van động mạch chủ sẽ giảm, nhất là khi bảo hiểm y tế chưa chi trả. Nếu như, chi phí thay van nhân tạo mất khoảng 40 triệu đồng, nhưng khi áp dụng phương pháp này, người bệnh không mất chi phí mua van tim nhân tạo. Theo GS Thành, phương pháp này sẽ hỗ trợ cho người dân ở những quốc gia như Việt Nam có mức thu nhập của người dân còn thấp, kiểm soát đông máu sau mổ kém.

GS Ozaki là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ trong điều trị bệnh lý van động mạch chủ. Trong bảy năm, GS Ozaki đã tiến hành mổ thành công trên 1.000 trường hợp, chủ yếu từ 60 - 80 tuổi, bằng kỹ thuật tiên tiến này nhưng cho đến thời điểm này chưa có người bệnh nào phải mổ lại.

Hôm nay, các bác sĩ cũng đã tiến hành hội chẩn thêm ba trường hợp khác để có thể tiếp tục phẫu thuật bằng kỹ thuật tái tạo van động mạch chủ bằng màng tim theo phương pháp Ozaki vào thời gian tới. Đó là người bệnh N.V.L (71 tuổi, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị hẹp hở van động mạch chủ dẫn đến đau tức ngực, khó thở và có mắc bệnh mãn tính gout; người bệnh N.C.T (67 tuổi, Bắc Giang) bị hở van động mạch chủ nặng, tim giãn; người bệnh N.V.S (63 tuổi, Hà Nội) hẹp kít van động mạch chủ…

* Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra hở van động mạch chủ, phổ biến nhất là do di chứng của thấp tim (chiếm tới 75%) hay do viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn; bệnh van động mạch chủ bẩm sinh; viêm cột sống dính khớp; bệnh giang mai; lupus ban đỏ hệ thống; hay chấn thương... Bệnh hở van động mạch chủ mạn tính thường tiến triển âm thầm trong nhiều năm mà không có biểu hiện gì. Bởi trong giai đoạn này, tim vẫn còn cơ chế tự bù trừ để chống lại các rối loạn. Chỉ đến khi chức năng thất trái bị suy giảm, tâm thất trái giãn nhiều, phân suất tống máu giảm, thì người bệnh mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng.

Khi các triệu chứng đã xuất hiện, bệnh sẽ có khuynh hướng tiến triển khá nhanh. Ban đầu là biểu hiện mệt mỏi, khó thở khi gắng sức, sau đó dần xuất hiện khó thở khi nằm, cơn khó thở kịch phát về đêm, cảm giác đau thắt ngực và cuối cùng là các dấu hiệu của suy tim toàn bộ. Trong trường hợp hở van động mạch chủ nặng và đã có triệu chứng, người bệnh dễ bị đột tử do các rối loạn nhịp tim liên quan đến phì đại và rối loạn chức năng thất trái.

Người bệnh hở van động mạch chủ vừa - nặng được điều trị nội khoa thường có tỷ lệ sống sau 5 năm là 75% và sau 10 năm là 50%. Tỷ lệ này sẽ tăng nếu họ được điều trị tích cực bằng thuốc, hay được chỉ định sớm thời điểm phẫu thuật hoặc cải tiến kỹ thuật mổ. Mặc dù thuốc có thể giúp cải thiện phần nào tiên lượng sống nhưng đó chỉ là giải pháp để trì hoãn thời gian mổ.


THIÊN LAM
Theo_Báo Nhân Dân
bacsi.com