Sơ cứu kịp thời khi gặp tai nạn bỏng mắt có thể ngăn ngừa những chấn thương nghiêm trọng.


Bệnh viện Mắt TP. HCM vừa tiếp nhận một ca cấp cứu rất nghiêm trọng. Bệnh nhân là phụ nữ đang mang thai, bị tạt a-xit do thù oán cá nhân. Ngoài phần mặt biến dạng, đôi mắt của chị cũng bị huỷ hoại đến 80%. Bây giờ, chị chỉ có thể nhìn mọi thứ xung quanh một cách lờ mờ.

Đã từng có trường hợp một học sinh lớp 12 bị văng hoá chất trúng mắt dẫn đến mù cả hai mắt khi đang thực hành hoá học trong phòng thí nghiệm.

Tình huống nguy hiểm

Trên đây là hai trường hợp tai nạn gây nên sự cố bỏng mắt nghiêm trọng. Ngoài ra còn có rất nhiều tình huống gây nguy hiểm cho mắt, chẳng hạn như:

- Bỏng giác mạc do dầu ăn, mỡ nóng văng vào mắt trong khi rán thức ăn như cá, thịt...

- Bị lửa gas bùng lên do bất cẩn khi sử dụng bếp gas mi-ni hoặc dùng bình gas cũ chiết xuất không đúng quy cách gây bỏng mát.

- Để lẫn lộn thuốc nhỏ mắt, dầu nóng, thuốc bôi ngoài da cùng một chỗ, gây nhầm lẫn khi sử dụng.

- Không đeo kính bảo vệ mắt nên bị các dung dịch tẩy rửa như xà phòng diệt khuẩn, các chất tẩy rửa cực mạnh bắn vào mắt.

- Ngoài ra còn các trường hợp bị vôi, a-xít, tia lửa hàn điện... bắn vào mắt gây hậu quả nghiêm trọng. Việc nhìn trực tiếp vào mặt trời cũng có thể dẫn đến việc bỏng hoàng điểm.

Xử trí thế nào khi bỏng mắt?

Trường hợp bỏng mắt do nhiệt như lửa gas, tia hàn điện, nên dùng một chiếc khăn sạch thấm nước hoặc ướp lạnh đắp lên mắt để giảm độ nóng do vết bỏng gây nên.

Sau đó, bạn cần nhanh chóng băng mắt lại và đến cơ sở y tế có chuyên khoa mắt gần nhất.

Nếu bỏng mắt do hoá chất, bạn phải rửa mắt ngay lập tức. Nếu không có dung dịch rửa mắt chuyên biệt (nước muối sinh lý NaCl 0,9%), bạn có thể dùng nước máy hay nước đun sôi để nguội để rửa mắt.

Cách rửa như sau: Dùng một bát sạch đựng nước, ghé mắt bị thương vào, chớp mắt liên tục. Ngoài ra, bạn cũng có thể ghé mắt vào vòi nước máy đang chảy trong ít nhất mười phút. Rửa càng lâu, càng liên tục càng tốt, vì hoá chất ở lâu trong mắt sẽ gây nhiều tổn thương.

Trong trường hợp bỏng nặng, bạn nên rửa mắt liên tục đến khi được chuyển đến bệnh viện chuyên khoa mắt.

Khi có dị vật bắn vào mắt trong quá trình tai nạn xảy ra như nổ bình gas, bình ắc-quy, nếu có thể, bạn nên lấy chúng ra bằng các dụng cụ vệ sinh và an toàn.

Khi bỏng mắt sẽ rất đau và cộm, khó mở mắt, nhưng nên cố gắng mở mắt to để hoá chất có thể dễ dàng thoát ra ngoài.

BACSI.com (Theo TTGĐ)