Cưới nhau gần 2 năm chưa thể sinh con vì lo trả nợ, đến giờ, Như (Mai Động, Hà Nội) bắt đầu hối hận vì đã quyết tâm cưới chồng nghèo.

“Bố mẹ và cả anh chị bên nhà chồng không cho mình lấy nổi nửa chỉ vàng. Đã thế, mình còn phải đem bán gấp chiếc kiềng vàng 5 chỉ hồi môn của mẹ đẻ để trả nợ chuyện làm ăn cho bố chồng. Đến giờ, hai vợ chồng mình vừa đi làm vừa lo tích cóp trả nợ cho người ta, nếu không cả căn nhà đang ở này cũng bị siết nợ nốt” – Như than thở.

Như kể, hồi còn yêu nhau Như cũng biết nhà người yêu nghèo. Bố mẹ chồng tương lai không có lương hưu, lại phải nuôi bà nội chồng gần 80 tuổi ốm đau quanh năm. Bố người yêu còn nợ nần đến mức trong nhà không có đến cái tivi hay tủ lạnh. Anh người yêu làm nhân viên bình thường do chỉ tốt nghiệp trung cấp. Hàng ngày, anh đi làm bằng xe bus vì chưa mua được xe máy. Có những khi, trong túi người yêu không có nổi mấy chục nghìn để dắt Như đi ăn kem. Biết gia cảnh người yêu cơ hàn, Như vẫn quyết tâm yêu và cưới. Cô bỏ tiền túi để sắm sửa ga gối cho hai vợ chồng, bát đũa, nồi cơm điện mới và cả một chiếc tivi.

“Lúc đó mình cứ nghĩ vợ chồng chịu khó làm ăn, yêu thương nhau thì chuyện gì cũng vượt qua được. Chồng mình khi ấy cũng bảo nhà anh có khoản nợ nhưng nợ ít, có khả năng trả. Về sống chung mới biết, mọi chuyện không đơn giản như lời anh ấy nói” – Như phân trần.

Hôm bố chồng nhờ cậy vợ chồng Như trả nốt món nợ 10 triệu cho bà bác ruột nhưng Như từ chối. Cô muốn tiết kiệm để sinh con. Nào ngờ, Như bị bố chồng chửi bới nặng lời. Mẹ chồng Như nhu nhược, chỉ biết im lặng chứ không bênh con dâu. Chồng Như đi làm về, chưa cần biết nguyên do đã làm ầm lên, đòi đánh vợ... Như chán nản chỉ muốn ly hôn để giải thoát khỏi “địa ngục” nhà chồng cho nhanh.


Cùng cảnh ngộ với Như, Kiều (Thanh Xuân, Hà Nội) dạo gần đây suốt ngày lục đục với chồng chỉ vì chuyện tiền nong. Lúc còn tìm hiểu, Kiều biết công việc của chồng sắp cưới rất bấp bênh vì tính anh hay gây gổ nên thường làm mất lòng cấp trên. Làm ở chỗ nào cũng chỉ được độ 1 năm là cùng, anh hoặc là bị đuổi việc hoặc là chán nản muốn tìm công việc khác. Hơn nữa người yêu Kiều ở ngoại tỉnh nên khi cưới xong, hai vợ chồng phải thuê trọ. Bố mẹ ở quê làm nông. Chị chồng tương lai cũng không giúp được gì.

“Bọn mình yêu nhau thật lòng. Mình nghĩ đơn giản là có tình yêu thì dần dần sẽ có được tiền. Thế mà cưới xong, chồng mình lại bỏ việc. Gần năm trời anh ấy không xin được việc gì. Tiền mình đưa bao nhiêu cũng hết. Đã thế còn không lo tiết kiệm, lo kiếm việc lại nghiện game online” – Kiều bức xúc nói.

Kiều đề xuất hai vợ chồng về bên ngoại một thời gian, đỡ được khoản tiền thuê nhà, lo tiết kiệm để sinh con nhưng chồng Kiều giãy nảy vì không muốn mang tiếng “chui gầm chạn”.

“Bây giờ chẳng ngày nào vợ chồng mình không cãi cọ chuyện tiền bạc cả. Chồng mình cho rằng, mình kiếm được đồng tiền là coi thường anh ấy. Còn mình thì chịu không nổi cái tính nghèo còn sĩ diện hão của anh ấy” – Kiều chán nản nói.

Kinh tế là yếu tố quan trọng để xây dựng hạnh phúc gia đình. Tất nhiên nói như thế không phải kết hôn vì tiền. Phụ nữ không nên mơ mộng hay ảo tưởng tình yêu sẽ vượt qua tất cả trước khi bước vào hôn nhân. Tốt nhất nên tìm hiểu nhà chồng tương lai để chuẩn bị sẵn tinh thần. Sau đó, vợ chồng cùng bàn bạc xem lương thưởng của hai vợ chồng thế nào, nhà ở ra sao, đối phó ra sao với những khoản nợ của chồng (vợ) hoặc bên chồng (bên nhà vợ)... Mọi thứ nên được trao đổi và minh bạch ngay từ đầu để tránh những phiền phức về sau.

Nếu đã quyết tâm cưới chồng nghèo thì người vợ càng cần nỗ lực và gắng sức hơn trong việc giữ gìn hạnh phúc. Nên bàn bạc với chồng để có cuộc sống ổn thỏa nhất trong tình hình tài chính cho phép. Nếu có khó khăn nên bình tĩnh cùng nhau tháo gỡ, không nên vội vã oán hận hay trách móc vì bản thân người đàn ông khi nghèo nghĩa là anh ấy rất nhạy cảm và mặc cảm.

Ngọc Bình (mevabe.net)

BACSI.com