Nấu nguyên cả củ cà rốt trước khi cắt nhỏ sẽ giúp tăng cường chất chống ung thư tới 25%, các nhà nghiên cứu cho biết.


Để rau nguyên hình dạng ban đầu sẽ giúp ngăn ngừa các dinh dưỡng quý giá trong rau bị “thất thoát” vào nước rửa rau, nước canh, các nhà khoa học giải thích. Và hơn thế, nếu luộc cà rốt nguyên củ thì sẽ giữ được hương vị của loại củ này ngon hơn. Sau khi luộc chín hãy cắt nhỏ ra thì giá trị dinh dưỡng sẽ được bảo toàn.

Cà rốt là một trong những loại thực phẩm rất giá trị đối với sức khỏe cơ thể, đặc biệt là nguồn vitamin và chất xơ trong đó. Chúng chứa một lượng lớn carotenoid mà sẽ được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể.

Và hợp chất falcarinol cũng là một nguồn chống ung thư tuyệt vời.

Trong nghiên cứu trước, TS Kirsten Brandt đã phát hiện ra rằng những con chuột có chế độ ăn nhiều cà rốt hay chất falcarinol thì sẽ giảm được 1/3 sự phá triển của các khối u so với những con chuột bệnh không ăn.

Hiện TS Brandt và nhà nghiên cứu Ahlam Rashed, trường Nông thực phẩm, phát hiện ra rằng cà rốt luộc trước khi cắt sẽ chứa lượng chất falcarinol nhiều hơn cà rốt cắt rồi mới luộc tới 25%. Đường tự nhiên trong cà rốt cũng sẽ ngọt hơn khi được nấu nguyên củ và như thế cũng có nghĩa rằng hương vị của rau cũng thơm hơn.

Cắt cà rốt sẽ làm tăng bề mặt tiếp xúc của cà rốt với nước, kết quả là nhiều dinh dưỡng sẽ bị hòa tan khi đun sôi. Các loại rau cũng tương tự.

TS Brandt nói: “Đây là một trong những cách đơn giản để tăng lượng chất bổ sung cho cơ thể. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một cái nồi lớn hơn. Với khoai tây cũng vậy. Thay vì gọt vỏ hãy rửa thật sạch vì tất cả vitamin C trong khoai nằm ở ngay dưới lớp vỏ”.

BACSI.com (Theo Dantri/Dailymail)