Chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và ung thư đường tiêu hóa

Ngoài việc giúp cho việc đại tiện trở nên dễ dàng hơn, chất xơ còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư đường tiêu hóa.
Tiến sĩ Denis Burkitt thuộc Viện Ung thư Mỹ nhận thấy rằng, dân cư ở các vùng quê châu Phi nghèo khổ ít bị ung thư đại tràng hơn người phương Tây. Ông phát hiện nguyên nhân chính là chế độ ăn rất nhiều chất xơ của họ.
Bạn hiểu thế nào về chất xơ?
Chất xơ bao gồm hai loại chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.
- Chất xơ không hòa tan: Là loại không tan trong nước gồm cellulo và hemicellulo, có nhiều trong các loại rau xanh, quả, măng...
- Chất xơ hòa tan: Gồm pectin, pentozan và chất nhầy, có nhiều trong vỏ cám của hạt gạo, hạt đại mạch, ngô, hạt lạc, các loại đậu, cùi trắng của quả bưởi, cam, vỏ táo, vỏ nho...
Tác dụng của chất xơ:
- Phòng ngừa táo bón: Do có đặc tính hút nước, chất xơ trương lên khi ở trong ruột, làm nở và mềm khối phân, kích thích thành ruột, tăng nhu động ruột khiến việc đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn. Tác dụng này được coi là một tác dụng kinh điển của chất xơ. Ngoài ra, chất xơ có tác dụng hấp thụ các chất độc có trong hệ tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch của hệ thống này, tăng cường hoạt động của hệ vi khuẩn đường ruột nên giảm được nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhất là bệnh tiêu chảy. Tác dụng này thấy rõ ở trẻ em.
- Phòng ngừa bệnh ung thư: Các chuyên gia về ung thư học của Mỹ đã khẳng định rằng: chất xơ có tác dụng rất mạnh trong việc phòng ung thư đường tiêu hóa mà đặc biệt là ung thư đại tràng. Nó làm tăng khả năng miễn dịch của hệ thống tiêu hóa, khuyến khích hệ vi khuẩn hữu ích trong ruột phát triển. Chính hệ vi khuẩn này đã tác động thường xuyên lên thành ruột, hạn chế sự phân chia bất thường của các tế bào, kìm hãm sự phát sinh, phát triển các túi nang bất thường trên thành ruột. Hơn nữa, khi lên men trong ruột, chất xơ còn tạo môi trường có tính khử cao, chống lại các chất oxy hóa; mà đại tràng là nơi phát sinh và chứa nhiều chất oxy hóa, chất độc trong quá trình chuyển hóa thức ăn.
Riêng các chất xơ hòa tan lại có một vai trò trong chuyển hóa lipid, glucid và lipoprotein. Vì thế, nó làm giảm thời gian thức ăn tồn đọng trong hệ tiêu hóa, giúp hệ thống này ít phải chịu sức ép của thức ăn về góc độ khối lượng cũng như sinh hóa.
Chất xơ còn có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Với những phụ nữ có chế độ ăn nhiều chất xơ, ít chất béo và đạm, nguy cơ ung thư vú có liên quan đến oestrogen giảm đáng kể. Ở những trẻ em gái có chế độ ăn như vậy, tuổi xuất hiện kinh nguyệt cũng muộn hơn và vì thế sẽ ít bị ung thư vú hơn khi trưởng thành.

Thiếu chất xơ rất dễ gây ra táo bón, viêm đại tràng và ung thư đường tiêu hóa


Làm thế nào để bổ sung chất xơ cho cơ thể:
Chất xơ quan trọng như vậy nhưng vẫn ngày càng giảm đi trong khẩu phần ăn hằng ngày do sự phổ biến loại thực phẩm tinh chế, đã bị loại bỏ gần hết chất xơ. Theo một khảo sát gần đây, lượng chất xơ trong khẩu phần ăn của chúng ta hiện nay chỉ bằng 40-50% so với 30 năm trước. Đó chính là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các căn bệnh của xã hội hiện đại như táo bón, viêm đại tràng, ung thư đường tiêu hóa...
Để bổ sung chất xơ cho cơ thể chúng ta có thể thông qua thói quen ăn uống hàng ngày để phòng tránh táo bón và ung thư đường ruột:
- Ăn nhiều rau quả, hạn chế ăn nhiều thị, đạm động vật
- Nên dành ít nhất 30 phú/ngày để tập các bài tập thể dục phù hợp với độ tuổi
Ngoài ra trên thị trường hiện nay có nhiều chế phẩm chứa chất xơ. Xong các sản phẩm này muốn tốt thì nó phải chứa chất xơ hòa tan được chiết xuất từ thiên nhiên như inulin và đặc biệt nó nên được bổ sung một lượng men tiêu hóa sống. Vì men tiêu hóa sống là các vi sinh vật có lợi khi được đưa vào cơ thể qua đường uống nó cộng sinh tại ruột non. Trong quá trình cộng sinh tại ruột non nó sản sinh ra các engim (men tiêu hóa) giúp tiêu hóa thức ăn, đồng thời các men tiêu hóa sống này là các vi sinh vật có lợi, do vậy trong quá trình cộng sinh tại ruột non nó cạnh tranh với môi trường sống của vi sinh vật có hại giúp cơ thể đào thải, tiêu diệt vi sinh vật có hại. Các vi sinh vật có lợi sẽ lấy chất xơ làm tổ để cộng sinh tại ruột non, chính vì vậy mà việc bổ sung cùng lúc innulin và men tiêu hóa sống có tác dụng vượt trội, nó giúp giải quyết tận gốc chứng táo bón mà không gây tác dụng phụ, giúp ngăn ngừa và phòng chống các bệnh viêm đại tràng, ung thư đường tiêu hóa.

Santafe là sản phẩm được sản xuất với thành phần gồm Innulin là chất xơ thiên nhiên hòa tan được nhập khẩu trực tiếp từ Vương quốc Bỉ (made in Belgium), cùng với men tiêu hóa sống là 2 chủng vi sinh vật có hoạt lực mạnh nhất: Lactobacilus acidophilus La-5 và Bifidobacterium Bb-12 được sản xuất và nhập khẩu trực tiếp từ Đan Mạch bởi Công ty Ch. Hansen, bằng công nghệ bao vi nang Polysaccharide Matrix hiện đại nhất thế giới. Santafe thực sự là giải pháp an toàn và hiệu quả cho việc phòng chống táo bón đến từ thiên nhiên.


SANTAFE – XUA TAN NỖI LO TÁO BÓN


Global marketed by:
GALIEN PHARMA
Z.A Les Hauts de Lafourcade, 32200 Gimont, France.

Thông tin chi tiết về sản phẩm, xin liên hệ:

Công ty Cổ phần Thương mại và Dược phẩm An Bình
Đ/c: Số 4, Ngách 21/4, Phường Phương Mai, Quận Đống Đa, Hà Nội
ĐT: 04 35772507 - Fax: 04 35772422
Email: [email protected]
Website: www.abpharma.vn