Ung thư thực tế không đáng sợ, điều đáng sợ là thái độ xem nhẹ bệnh tật, theo tài liệu chứng minh của Tổ chức Y Tế Thế giới, 80% bệnh Ung thư đều có kết quả điều trị tốt nếu phát hiện sớm, những bệnh như Ung thư tuyến vú, Ung thư cổ tử cung, Ung thư dạ dày, Ung thư trực tràng, Ung thư xoang…nếu được phát hiện sớm, khả năng điều trị hiệu quả có thể lên tới 95%.


Với một tỷ lệ điều trị hiệu quả cao như vậy, theo bạn Ung thư có thực sự đáng sợ không? Xin trả lời là Không. Song, điều này phụ thuộc rất lớn vào việc phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm.

Ung thư là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tử vong của con người hiện nay. Cơ thể con người được cấu thành bởi rất nhiều các tế bào, các tế bào vô cùng nhỏ, chỉ có thể nhìn thấy qua kính hiển vi. Các tế bào lại được chia thành rất nhiều loại, tất cả được sắp xếp theo quy tắc là cấu thành một xã hội tế bào, đây chính là một cơ thể hoàn chỉnh.

Ung thư không đáng sợ, điều đáng sợ là việc không hiểu biết về các nhân tố gây ra Ung thư, nhân tố nào dẫn đến sự đột biến tế nào, khiến các tế bào bình thường chuyển đổi thành tế bào Ung thư. Chúng được chia làm 3 loại:

1.Nhân tố Vật lý, các tia xạ, tia tử ngoại….Năm 1945, hai thành phố của Nhật Bản là Hiroshima và Nagasaki bị đánh bom nguyên tử, những người may mắn sống sót sau hai năm phát hiện mình bị bệnh máu trắng, 5 năm sau, con số này tăng vọt lên. Thảm họa nguyên tử Chernobyl khiến 270.000 người mắc bệnh Ung thư. Tia X quang tương đối yếu, bình thường người bệnh tiếp xúc để chụp chiếu không sợ dẫn đến đột biến tế bào, song những người thường xuyên phải tiếp xúc với tia này lại rất cần được bảo hộ. Gần đây đã có nhiều báo cáo cho rằng, những phụ nữ có nguy cơ Ung thư tuyến vú cao (di truyền) cần thận trọng khi tiếp xúc với tia X, do đó những người bệnh cần chụp lồng ngực có nguy cơ bị Ung thư tuyến vú cao hơn.

2.Nhân tố hóa học, có hàng ngàn loại hợp chất hóa học khác nhau. Nhựa đường có thể dẫn đến Ung thư da, Khí Nitrogen dioxide (NO2) có thể dẫn đến Ung thư thực quản…

3.Nhân tố sinh học là các độc tố được sản sinh từ vi khuẩn lên men. Ngô mốc, lạc mốc đều chứa độc tố Aflatoxin là một loại độc tố có thể gây nên Ung thư. Nhận thức rõ được các nhân tố dẫn đến bệnh Ung thư này, chỉ cần hạn chế tiếp xúc với nó thì có thể dự phòng hiệu quả phần nào bệnh Ung thư. Có một số nhân tố nguy hiểm dẫn đến bệnh Ung thư vẫn chưa được các nhà khoa học công nhận, có những chất đã được công nhận thì lại chưa được phổ cập đến tất cả mọi người; Song, lại có những người đã biết thì lại không coi trọng việc phòng tránh như tiếp xúc với các tia xạ hoặc các chất độc hóa học khi chưa được bảo hộ, hoặc ăn những thức ăn đã lên men…Điển hình nhất là việc hút thuốc, dù biết rõ khói thuốc độc hại nhưng vẫn hút. Giới Y học có câu “3 cái 20”, nghĩa là 20 tuổi bắt đầu hút thuốc, mỗi ngày hút 20 điếu thì sống thêm không quá 20 năm, chỉ cần 1 trong 3 cái 20 đã khiến nguy cơ Ung thư phổi tăng lên rõ rệt. Do đó, phải nhanh chóng cai thuốc và tốt nhất là không trở thành cả người hút thuốc thụ động.

Làm thế nào để có thể phát hiện sớm Ung thư? Kiểm tra sức khỏe định kỳ là một phương pháp thông dụng nhất. Tiến hành những kiểm tra đặc biệt về chỉ số ung thư đối với những khu vực hoặc những nhóm người nguy cơ cao. Hầu hết những người trẻ tuổi không coi trọng việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, hoặc từ chối làm việc này. Ỷ lại tuổi trẻ, sức lực dồi dào, khi phát hiện ra khối u thì đã ở thời kỳ cuối, lúc này hối hận cũng không kịp. Ngoài việc kiểm tra định kỳ, tự bản thân kiểm tra cũng rất quan trọng. Hiện nay, đã có một số triệu trứng của bệnh Ung thư được công nhận như: tất cả các trường hợp xuất huyết bất thường, khối u, mất tiếng, ho, khó nuốt, xuất hiện các đốm đen hoặc nốt ruồi phát triển ngày càng to…đều phải đi kiểm tra để loại trừ Ung thư.

Ung thư không đáng sợ, điều đáng sợ là thiếu một tố chất tâm lý lành mạnh, khi biết mình bị mắc Ung thư người bệnh hoang mang cảm thấy đất trời như sụp đổ. Càng ngày càng có nhiều chuyên ra chỉ rõ rằng “Ung thư là một loại bệnh mãn tính”. Khi giải phẫu thi thể của một người bệnh khoảng 80 tuổi, gần như 100% cơ thể đều có khối u. Nhưng hầu hết người già đều không có cảm giác gì, tử vong do nguyên nhân khác. Đối mặt với Ung thư, tinh thần lành mạnh là một nhân tố rất quan trọng. Thậm chí nguời bệnh Ung thư giai đoạn muộn không còn phẫu thuật được nữa, chỉ cần tinh thần còn tốt, sử dụng phương pháp điều trị thâm nhập vết thương nhỏ, có thể “sống chung với Ung thư” trong một thời gian dài.

Chúng ta hãy thoát khỏi tình trạng thiếu hiểu biết về căn bệnh này, tránh xa các nhân tố gây nên Ung thư; Hãy chú trọng phát hiện sớm và điều trị bệnh khi chúng mới chỉ trong giai đoạn manh nha; Hãy đối diện chúng một cách tích cực và tự tin, và cuối cùng hãy chiến thắng căn bệnh Ung thư!

Các Y Bác Sỹ của Bệnh viện Hiện đại Quảng Châu gửi lời nhắn tới các Bệnh nhân Ung thư: Bệnh Ung thư được chữa trị càng sớm càng tốt, hiện nay thế giới đã công nhận phương pháp điều trị thâm nhập vết thương nhỏ là phương pháp điều trị ung thư tiên tiến và hiệu quả nhất; Việc phối hợp mật thiết giữa các chuyên gia đa ngành kết hợp với phương thức trị liệu tổng hợp “công kích” khối u, đông tây y phối hợp bổ sung ưu thế nâng cao thể trạng của bệnh nhân. Tất cả đều hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng sống của người bệnh trong và sau quá trình điều trị.

Một tia hy vọng, trăm lần nỗ lực!

BACSI.com