Nhóm nghiên cứu ĐH Maryland và Ecole Centrale de Lyon đã phân tích 4 loại thuốc lá đang bán rộng rãi trên khắp thế giới là Camel, Kool Filter Kings, Lucky Strike Original Red, Marlboro Red, và phát hiện mỗi loại chứa ít nhất hàng trăm loại vi khuẩn.

Một số vi khuẩn gây hại cho sức khoẻ con người được tìm thấy trong tất cả các mẫu thuốc lá bao gồm: Acinetobacter (gây bệnh phổi và nhiễm trùng máu); Bacillus (một số chủng gây ngộ độc thực phẩm và bệnh than); Burkholderia (viêm nhiễm đường hô hấp)...Vi khuẩn là thủ phạm gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho người hút cũng như những người hít phải khói thuốc. Ảnh SGGP

Những bằng chứng khoa học hiện có cho thấy, một số loại vi khuẩn có khả năng chống chịu tốt có thể sống sót ngay cả bị đốt cháy cùng điếu thuốc và xâm nhập vào hệ hô hấp của người hút.

Đây có thể là một trong những lý do giải thích tại sao đường hô hấp của người hút thuốc chứa số lượng mầm bệnh cao hơn nhiều so với người không hút.

Như vậy, ngoài các hóa chất độc hại trong thuốc lá, vi khuẩn cũng có thể là thủ phạm gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho người hút thuốc cũng như những người hít phải khói thuốc.

BACSI.com (Theo Bee)