Không phải tất cả, nhưng rất nhiều tật bệnh khi tìm đến ta bao giờ cũng lịch sự “gõ cửa” trước. Một cú xây xẩm, lảo đảo có thể là lời chào hỏi sớm của bệnh cao huyết áp, một chút ngập ngừng của dòng nước tiểu có thể lời phi lộ của chứng phì đại tiền liệt tuyến...

Những cú "thăm hỏi" này đủ làm giật mình nhiều người và đa số họ sẽ lập tức thực hiện một cuộc kiểm tra sức khỏe. Ngược lại cũng có không ít người cố tình tảng lờ hoặc không dám chìa tay ra đáp lễ vì sợ biết mình có... bệnh.Ảnh minh hoạ

Người trẻ thường là đối tượng dễ nhiễm thói “kiêu căng” của sức khỏe nhất. Theo họ, sự thanh xuân cộng với một cơ thể tràn đầy sinh lực không có cửa cho bệnh tật ghé thăm. Với họ, cú lảo đảo, choáng váng kia chẳng bao giờ là dự báo của một căn bệnh nguy hiểm. Tất nhiên, có thể phần lớn họ đúng, chút khác thường đó chỉ là thoáng “bông đùa” vô hại của sức khỏe. Vấn đề là chính những lần cậy khỏe ngày càng dẫn họ dấn sâu vào thói “khinh mạn”, đến khi bệnh tật thật sự gõ cửa thì họ chẳng còn cơ hội chặn đứng chúng từ đầu như những người biết “khiêm tốn” hơn với những cơn nhức đầu sổ mũi. Việc này giống chuyện chú bé chăn dê hô hoán có hổ để lừa dân làng, đến khi hổ mò đến thật thì không chỉ dê mà chính cậu cũng thành món nhắm của ông ba mươi.

Ở một cực khác, nhiều người không dám “nhìn thẳng vào mắt” bệnh tật vì sợ. Với họ một kết quả sét đánh ngang mày từ chiếc ống nghe hay tờ phiếu xét nghiệm sẽ phá hỏng cuộc sống bình yên, yêu đời, sự nghiệp xán lạn của họ. Như cách đà điểu rúc đầu xuống cát, họ lý giải rằng không nhìn thấy bệnh tức bệnh... không tồn tại, hoặc ráng tảng lờ đợi chúng tự đến tự đi. Tính nhút nhát của sức khỏe này thường rơi vào phái yếu, nhưng cũng có không ít đấng mày râu đang ở “đỉnh cao” rất sợ những cú ngáng chân của bệnh tật.

Thật ra còn một kiểu người không kiêu căng hay nhút nhát mà là... cả lo. Họ là những người nhìn đâu cũng thấy bệnh mà ta hay gọi là “nghiện bệnh”. Đa số là người già và thân chủ VIP của các phòng mạch. Xét kỹ, dù sao đây cũng là một thái độ khôn ngoan, bởi chỉ một lần trúng so với chín lần trật cũng là thành công lớn với sức khỏe của các cụ rồi.

Dù kiêu căng hay nhút nhát đều không hay với sức khỏe. Trước hết chúng tước mất cơ hội phát hiện bệnh sớm. Với trình độ y học hiện nay, khá nhiều bệnh, kể cả “tứ chứng nan y”, đều có thể điều trị thành công nếu phát hiện sớm. Phát giác sớm có thể còn giúp việc điều trị “dễ như ăn kẹo” với vài ngụm thuốc cộng chút lo lắng không quá mươi ngày là quẳng gánh lo đi mà sống. Sau cùng, kiêu căng hay nhút nhát đều không thể mời hay năn nỉ bệnh tật rời đi. Cố “bỏ ngoài tai” không gì khác tạo điều kiện cho bệnh tật đứng chân và sinh sôi nảy nở.

Giữ cho mình một thái độ biết người biết ta với bệnh tật là hay hơn cả. “Phách lối” không tốt, mà ho khan một tiếng đã giật thót người tưởng vắn số đến nơi cũng không hay. Khám sức khỏe định kỳ là cách chăm sóc sức khỏe sớm vẹn toàn, bởi nó cho bạn cơ hội phát hiện sớm nhưng cũng không chiếm quá nhiều thời gian và tâm trí của bạn vì suốt ngày canh chừng từng nhịp mạch lạ hay từng dòng nước tiểu ngắc ngứ.

BACSI.com (Theo PNO)