Nhiều người bảo rằng: "Cứ nhìn vào status, cứ nhìn vào những message offline, bạn sẽ có một lát cắt thú vị về người trẻ bây giờ". Điều này đã khiến chúng tôi quyết định làm một khảo sát. Chúng tôi đã góp nhặt được hàng trăm thông điệp offline và xin trích ra đây một phần nhỏ để chúng ta cùng nhìn giới trẻ ở một góc độ đặc biệt thú vị của riêng họ.


Hãy thử nhìn các văn phòng, những hàng net trong những ngày đứt kết nối do ảnh hưởng của vụ động đất ở Đài Loan thì rõ. YM, mạng tắt ngúm, nhiều người ngưng trệ công việc và những cuộc trao đổi. Với những người yêu nhau qua YM thì đó hẵn là một đợt khủng hoảng.

Ai cũng nhìn thấy sức hấp dẫn của các cuộc trao đổi trực tuyến và công cụ được dùng nhiều nhất là YM. Số vụ tấn công bằng tin nhắn qua hệ thống này trên thế giới đã tăng 500% và ở Việt Nam lần đầu tiên bùng phát nạn dịch virus nội trên diện rộng qua hệ thống YM. Nhiều công sở, công ty cấm cài đặt và sử dụng chương trình này trong hệ thống máy tính cơ quan.

Dẫu vậy thì hầu như chẳng có người trẻ nào là không sở hữu ít nhất một ID sử dụng, bạn lại thấy một list những thông điệp offline của bạn bè. Đọc nó khiến bạn… bực mình vì rút cục đó là một list những thông điệp offline của bạn bè. Đọc nó khiến bạn… bực mình vì rút cục đó là một link đầy virus. Nhưng nhiều hơn thế là những lần đọc nó khiến bạn bật cười. Thì chí ít là một câu chuyện tình của một anh chàng nghiện chát như sau:

"Có nhiều khi gục đầu bên KeyBoard, Anh vô tình huấn Shift viết tên em, Anh yêu em mà chẳng Open, Mở cửa trái tim và Save anh vào đó. Cửa nhà em, mẹ đã gài Password, Anh suýt rách quần vì có vượt FireWall, Nhớ lần đầu khi đưa em về Home, Anh kiss trộm liền xơi ngay một Tab, Anh bằng hoàng quay xe BackSpase, Ngoái nhìn em mà chẳng thể Ctrl, Anh tức giận khi thấy một thằng Alt, Cứ Insert mỗi khi nói chuyện. Có nhiều khi muốn thẳng tay Delete, Nhưng vì em, anh nút giận Cancel. Anh chỉ biết là Hacker nghèo, còn hắn còn @ và Esc. Em thích làm lòng anh Space, bước thần thờ chìm xuống vực PageDown".

Giới trẻ - những nhân vật cả tin số 1

Số lượng virus phát tán (đặc biệt là virus và sâu như Browaf, Tilebot và Khoobe) ở mức tràn lan đã minh chứng cho sự cả tin của những người sử dụng IM (Instant Messenger). Những mess đã được gửi gần như ngay lập tức và dường như chủ nhân của nó không cần biết mức độ tin cậy của nó đến đâu. Nhiều tin nhắn phi lý ở mức độ cao vẫn được người ta truyền tay nhau với số lượng lớn và chẳng biết ý đồ của những người truyền đi là gì.

"Hồng Thu Trâm hiện đang học lớp 10C11 Trường THPT Nguyễn Du. Hiện bạn ấy đang trong tình trạng nguy kịch với tiền sử bệnh hở van tim, máu không bơm được lên não. Hiệu gia cảnh bạn Trâm rất khó khăn. mong các bạn hãy gửi tin nhắn này đến tất cả các bạn trong Friendlist của mình để cứu giúp bạn Trâm. Mỗi nick mà bạn gửi thành công sẽ được Tập đoàn Yahoo VN tặng 500đ cho bạn Hồng Thu Trâm. Xin cảm ơn các bạn đã đọc tin và đừng quên gửi tiếp cho bạn của mình!"(ở trường hợp này chúng tôi chỉ nói về hình thức quyên góp không bàn đến nội dung tin nhắn).

Những tin nhắn dạng này xuất hiện khá nhiều và hẳn cũng sẽ có những băn khoăn làm thế nào để Yahoo VN thu được 500đ qua một lần phát tán? Sự thật thì chẳng có cách nào cả. Đơn giản đó chỉ là trò chơi của một ai đó thích nhìn thấy sự ảnh hưởng lan rộng của mình và bệnh cả tin của người khác mà thôi. Gần đây nữa thì một mess được dân tình cho là tin "sấm vịt" của Microsoft: "Chuyến bay đâm vào tòa Tháp đôi ở New York ngày 11/9 có số hiệu là Q33N. Hãy gõ tên chuyến bay này vào bộ soạn thảo Word (hoặc Notepad), sau đó phóng đại font chữ thành font Windings… Kết quả cực kỳ bất ngờ! Không tin thử làm xem. Phải chăng đây là định mệnh?". Sự thực thì rất nhiều người khi nhận được mess này đều hồ hởi… làm theo hướng dẫn sử dụng rồi "ồ" "a", rồi lại copy lại sent. Đây rất có thể là tin nhắn được phán tán nhiều nhất (kéo dài nhiều tháng). Và chỉ đến gần đây mới có ý kiến cho rằng đó là "sấm vịt".

Giới trẻ - yêu thương và phòng trào

Nếu thống kê, chắc hẳn số lượng những lời yêu thương, những thông điệp giàu xúc cảm sẽ là số lượng tin nhắn offline được chuyển tảt nhiều nhất. Đôi khi vì bận rộn có thể bạn sẽ bỏ qua. Nhưng khá nhiều tin nhắn offline hàm chứa những thông điệp san sẻ đã mang nụ cường đến với bạn:

"Những từ ngọt ngào thì dễ nói, những thứ ngọt ngào thì dễ mua, nhưng một người ngọt ngào thì khó tìm. Cuộc sống ngừng khi bạn ngừng hy vọng ngừng khi bạn ngừng tin tưởng. Tình yêu ngừng khi bạn ngừng quan tâm. Tình bạn ngừng khi bạn ngừng chia sẻ. Cho nên hãy chia sẻ điều này với những người mà bạn coi là bạn. Để yêu thương không cần điều kiện. Để khi cho đi không cần lý do để khi quan tâm không cần biết ơn. Gửi điều này cho tất cả những ai bạn coi là bạn. Và đừng quên… gửi lại cho tôi nhé".

Sẽ khó để liệt kê hết những lời yêu thương qua các mess offine nhất là thông điệp của tình bạn:

"Tôi cầu xin trời: Hãy mang niềm vui và sức khỏe đến cho các bạn của con mãi mãi. Trời nói: chỉ có thể 4 ngày thôi! Tôi nói: được, Ngày Xuân, Ngày Hạ, Ngày Thu, Ngày Đông. Trời lại nói; vậy 3 ngày thôi. Tôi cũng nói: Được, ngày hôm qua, hôm nay và ngày mai. Trời nói: Không được, vậy 2 ngày. Tôi nói: Được, ngày sáng và ngày tối. Trời nói: Không được, chỉ một ngày duy nhất. Tôi lại nói: cũng được. Trời ngạc nhiên hỏi: Ngày nào? Tôi nói: Ngày mà tất cả bạn bè tôi còn sống! Trời khóc… và nói: Sau này tất cả bạn của người ngày ngày đều khoẻ mạnh và vui vẻ mãi mãi".

Khá nhiều phong trào đã đi ra từ các cửa sổ YM. Một dạo là treo cờ Tổ quốc. Một đợt khác là những hot - news, những lời kêu gọi kiểu như:

"Gia nhập WTO vừa là cơ hội vừa là thách thức. Nếu biết đoàn kết người Việt Nam sẽ là một dân tộc không thể đánh bại…

Giới trẻ - những nhà giao thông hài hước

Một lượng không nhỏ các mess offine là những phát hiện hài hước, những câu chuyện cười. Những dòng mess kiểu này cũng được khá nhiều người trẻ hưởng ứng. Có những chatter ngày nào cũng có đến vài ba câu chuyện để chia sẻ với mọi người trong Friend list.

"Có kẻ đã chia cái tuổi phái nữ ra thành năm châu: Từ mười đến mười lăm phái nữ giống như Châu Á quyến rũ, huyền bí. Từ mười lăm đến hai mươi lăm giống như Châu Phi còn hoang vu, có lắm mỏ quý chưa được khai thác. Từ hai mươi lăm đến ba mươi lăm giống như Châu Mỹ rất kỹ thuật, ồ ạt, trẻ trung. Từ ba mươi lăm đến bốn mươi lăm giống như Châu Âu, đã bị khai thác nhiều, bị tàn phá nhưng còn đầy duyên dáng, dư kinh nghiệm. Từ bốn mươi lăm đến năm mươi lăm giống như Châu Úc, xa xôi diệu vợi, nghe nói đến nhưng ít ai muốn tìm đến".

Theo SV
Bacsi.com