Những ngày gần Tết cuộc sống dường như vội vã hơn. Tôi thấy mình bị cuốn trôi vào không khí đó kèm theo nỗi nhớ quê đến nao lòng. Mỗi khi xuân về đều mang theo trong mình một hơi thở gấp gáp nhưng đầy sức sống.

Những ngày gần Tết người Hà Nội dường như bận rộn hơn với công việc chuẩn bị đón tết. Những phiên chợ hoa vào sáng sớm họp sớm hơn trong cái lạnh giá của mùa đông vẫn còn lưu luyến. Những cành đào Nhật Tân đang rộn ràng khoe sắc hồng trên phố. Những cây quất Quảng Bá đang trĩu nặng những quả mọng chín vàng. Những ngày này mọi người ai cũng gấp gáp hơn nhưng đều toát lên sức sống của mùa xuân đang trở lại.

Tết ở phố bị cuốn theo vòng quay gấp gáp của cuộc sống càng làm cho tôi nhớ đến tết quê và những phiên chợ quê ngày tết. Những ngày gần tết chợ quê dường như đông đúc hơn với đủ các mặt hàng tết. Tôi còn nhớ, những ngày này mẹ phải đi chợ mua giang chẻ lạt, mua lá rong để gói bánh và mua hành về muối dưa.


Những ngày gần tết chợ quê dường như đông đúc hơn với đủ các mặt hàng tết. (Ảnh minh họa)

Những phiên chợ tết, tôi nhớ dáng mẹ gầy hao qua từng phiên chợ nhưng thay vào đó là nụ cười thật tươi tắn vì sắp được đoàn tụ, quây quần cả nhà. Nó làm cho tôi nhớ mâm cơm tất niên, làm tôi nhớ lại những ngày con bé trông nồi bánh trưng nghi ngút khói, làm cho tôi nhớ đến củ hành muối cay cay đến ấm lòng.

Chợ quê ngày tết nhắc cho tôi nhớ đến những chiếc bánh đa kê, nhớ về bánh mật ngọt lịm đến tận lưỡi hay chỉ đơn giản là những chiếc kẹo gừng cay cay khiến cho cô thiếu nữ ửng đôi má hồng.

Chợ quê ngày tết khoác trên mình một màu áo mới của những gánh hàng, của những tia nắng mùa xuân ấm áp nhưng trôi nhanh vội vã như đời người. Chợ quê khắc vào tôi nỗi nhớ thủa ấu thơ da diết, khắc vào tôi nỗi nhớ của một thời...

Hạt nắng vàng rơi, rơi bên chợ chiều.

Giọt nắng vội vã trôi nhanh như đời ngời

(Theo Blog Việt)
eva.vn


BACSI.com