Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  letuanthanh0311 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  22,184

  Mặc định Tết: “Kiêng” cãi nhau

  Không có cái Tết nào mà vợ chồng chị Xuân không giận nhau. Những việc tưởng là nhỏ nhặt mà sinh ra cãi nhau, đôi lúc giận to!  Nghe kể, thấy chị phàn nàn cũng đúng lắm: “Ngày Tết mình bận bịu tối mặt vậy mà ổng hết xách xe chạy ngoài đường rồi đi tất niên nhà này đến nhà khác. Nhà cửa đầy mạng nhện cũng một tay mình, từ bộ chân đèn trên bàn thờ đến dọn dẹp nhà cửa, lau chùi cửa kính rồi đến nấu nướng… gì cũng mình!”.

  Nói một hơi những công việc ngập đầu, nghe qua… hết muốn Tết, chị buông tiếng thở dài: “Riết rồi ớn Tết, xướng họa một mình…. Đã vậy, ổng còn bạn bè, khách khứa nữa chứ. Mấy ngày Tết có muốn đi đâu cũng không đi được, hết hâm nồi này đến hâm nồi khác, dọn lớp này vừa xong, chưa kịp rửa chén đã thấy lớp khách khác của ổng đến”. Nghe chị Xuân ca cẩm về Tết, ai nấy hết hồn, tư tưởng giải phóng phụ nữ, nam nữ bình quyền không có chỗ đứng trong gia đình chị!  nên “kiêng” cãi nhau ngày Tết từ chuyện dọn nhà cho đến chuyện chúc tết!
  Thế nhưng, nghe lượt đi cũng phải nghe luôn lượt về. Anh Đông, chồng chị Xuân cũng than thở: “Làm ăn cả năm, nợ miệng người này, người khác, cuối năm cũng phải có tiệc Tất niên trả lễ. Bận bịu tối mặt quanh năm thì giờ đâu mà sắm sanh, cuối năm tranh thủ ngắm chợ Tết, rồi coi thử trong gia đình cần thay đổi thứ gì vậy là xách xe đi, ngày Tết thời gian qua mau, lòng vòng một, hai cửa hàng đã hết ngày… Rồi còn phải lễ nghĩa quà cáp bà con hai họ, mồ mả họ hàng…. Mình thì túi bụi ngoài đường mà bả đâu biết cứ nói là mình đi chơi… Còn khách khứa ngày Tết, người ta có quý mình mới đến, không ai tới thăm mới thấy buồn….”.

  Có những gia đình con cái còn nhỏ, chuyện tị nạnh nhau công việc nhà ngày Tết rồi sanh cãi nhau cũng không ít. Vợ chồng Hằng có hai con còn nhỏ, đứa lớn bảy tuổi đứa nhỏ mới lên hai. Bảy, tám năm rồi, cứ nghe tiếng Tết là Hằng oải: “Năm nào cũng vậy, nhà trẻ vừa cho nghỉ tết là coi như mình bó tay bó chân luôn!

  Ngày nào ổng cũng đi từ sáng đến tối mịt. Mình vừa việc cơ quan cuối năm dồn đống, hai đứa nhỏ phải gởi cô, dì, rảnh lúc nào ra chợ mua sắm vội vàng, đón mấy đứa nhỏ về là chẳng làm được gì. Phải đến khi dỗ được hai đứa nhỏ ngủ mới dọn dẹp lau chùi nhà cửa. Làm ăn cả năm, Tết cũng phải tươm tất một chút, mình càng muốn chu đáo thì thân mình càng cực. Phần ổng thì hết chuyện cơ quan đến chuyện tất niên liên hoan, hết nhà này đến nhà khác. Về đến nhà là lăn đùng ra ngủ, đến bức tường cũng bực mình!”.

  Làm ăn cả năm, đến ngày Tết gia đình nào dù giàu hay nghèo cũng muốn tươm tất với hy vọng đón một năm mới đến khá hơn, vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn. Vậy mà, chuyện cãi nhau ngày tết đâu chỉ có những chuyện dọn dẹp nhà cửa, tị nạnh nhau.

  Ông bà Năm có sáu người con, bốn người con trai làm ăn xa, chỉ Tết mới có dịp đoàn tụ, anh em sum vầy. Khổ nỗi, “xa thương gần thường”, Tết nào nhà ông Năm không có cãi nhau, năm đó cả thiên hạ thái bình, giàu có, được mùa, không có thiên tai, địch họa… Hàng xóm quanh nhà ông Năm nói vậy! Bởi thế, thỉnh thoảng Bà Năm nói vui: “Nhà 8 người gói gọn hết trong bộ tuổi dần, thân, tị, hợi tứ hành xung nên cứ ngồi đông đủ là cãi nhau!”. Mà, chuyện cãi nhau đâu phải là chuyện gì lớn lao hay bất đồng quan điểm.

  Đôi khi chỉ là chuyện con gà luộc, ý người này nên chặt miếng, ý người khác thì để nguyên rồi xé phay; hay là chuyện nên trồng cây cà hay cây ớt… vậy là tranh cãi! Đó chỉ là những chuyện vặt vãnh. Vĩ mô hơn thường thấy nhất là chuyện cánh đàn ông ngồi với nhau khề khà mấy chén rượu. Bắt đầu là chuyện thời tiết mưa nắng, rồi tiếp tới là chuyện kinh tế, xã hội… Cuối cùng thể nào cũng… cãi nhau.

  Nhiều lúc căng quá, đến giai đọan cao trào, nếu người cầm chịch “diễn đàn” là ông Năm mà không khéo léo thể nào cũng sanh ra to tiếng. Mỗi lần như thế bà Năm lại than: “Có mấy ngày Tết anh em sum họp, chẳng năm nào không có chuyện. Chắc là tụi này bị ức chế cả năm ở thành phố không có chỗ xả “xì chét” nên đem về nhà”. Và khi nghe cánh đàn ông bắt đầu to tiếng là bà Năm vội can: “Thôi thôi, dần thân tị hợi, nói nữa thêm cãi nhau. Giải tán!”.

  Những mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống luôn xuất phát từ lời nói. Tết là dịp sum họp, đã gặp nhau thì phải tay bắt mặt mừng, rượu vào lời ra…. Tất nhiên khó tránh khỏi chuyện …. cãi nhau. Vấn đề là, hãy chuẩn bị đón Tết với tâm trạng thoải mái nhất, coi như mình đã hòan thành kế họach của năm và chuẩn bị cho năm mới làm ăn ngon hơn năm cũ.

  Do đó, nên “kiêng” cãi nhau ngày Tết từ chuyện dọn nhà cho đến chuyện chúc tết! Điều đó đòi hỏi tinh thần trách nhiệm của mọi thành viên trong gia đình. Khi mọi người cùng có trách nhiệm với Tết (với gia đình) tức đồng nghĩa với trách nhiệm tương lai năm mới!

  Nguồn: TTONL
  BACSI.com

 2. #2
  SNSD_0508's Avatar
  SNSD_0508 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Jan 2012
  Bài viết
  1,594

  Mặc định

  ngày Tết kiêng kỵ nhiều thứ lắm cãi nhau ko nên đâu xúi quẫy cả năm
  [CENTER][B][COLOR="#B22222"]Chúng ta sống trên đời này không phải để tìm thấy một người hoàn mỹ để yêu mà chính là để học cách yêu thương một người không hoàn mỹ một cách trọn vẹn...[/COLOR][/B][/CENTER]

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •