Đàn ông cũng như phụ nữ, rất cần một tổ ấm cúc cu để đi về. Ấy thế nhưng nhiều chàng cứ nghe đến từ “cưới” là lại sợ!

Chuyện đàn ông tìm cách trì hoãn hôn nhân là việc xưa nay không phải hiếm. Được tung tăng, tự do bay nhảy là ước muốn của đa số các đàn ông mà. Thêm vào đó, cái nguyên tắc cũ xưa” học đại học, kiếm việc làm, kết hôn, sinh con không còn phù hợp với thế hệ thích tự do và ngẫu hứng như ngày nay, đặc biệt là với đàn ông.

Một mặt là vậy, nhưng nhiều Adam thú nhận với chúng tôi rằng mình không muốn bước chân vào hôn nhân vì em ngại gánh nặng tài chính. Họ cho rằng nhiều phụ nữ rất quan tâm đến cái hạt đá đính trên nhẫn cưới to cỡ nào và họ lo rằng họ không thể chu toàn trách nhiệm của mình khi đã cưới vợ.

Vì thế, họ “ưu tiên” những nàng có khả năng độc lập tài chính và không quá kỳ vọng rằng mình sẽ có một người chồng thật giàu có. Nếu ngày nào chưa chứng minh được những điều này với chàng, bạn sẽ còn phải ca bài ca “Sao anh không cưới”.

Ngoài những lý do ở trên, các nhà tâm lý còn rút ra ba nguyên nhân chính trong hàng tá nguyên nhân khiến chàng chơi bài trì hoãn cưới xin.

1. Cảm giác thua kém

Bạn có công nhận phụ nữ ngày càng thành công? Nhiều khảo sát cho thấy cánh đàn ông đang bị bắt kịp, thậm chí còn có thiết bỏ xa về trình độ học vấn và sự nghiệp. Các chuyên gia tâm lý cho rằng điều này làm sứt mẻ sự tự tin nơi đàn ông.

Theo thạc sĩ Vũ Uy, giảng viên trường Đại học Khoa hoc Xã hội & Nhân văn, nhiều Eva đang đóng vai người chủ động trong lần hò hẹn đầu tiên. Lý do? Đã từng có một thời cánh đàn ông luôn có mức lương cao hơn, thành công trong sự nghiệp hơn. Điều đó làm họ tự tin.


Nhiều nam giới thường né việc cưới xin (Ảnh minh họa)

Nhưng rồi sự suy thoái kinh tế gần như ngày càng trầm trọng khiến đàn ông không tìm được nhiều việc làm đúng mong muốn như phụ nữ, một số bị giảm thu nhập. Vì thế, các chàng thấy mọi thứ thật bấp bênh. Bạn nghĩ xem, tình hình như thế làm sao họ đủ tự tin để tấn công nàng hay có can đảm nói lời yêu. Dĩ nhiên, chàng cũng không đủ dũng khí để cầu hôn nốt.

Ngày nay việc phụ nữ thành công trong sự nghiệp không còn là hiện tượng lạ. Khối nàng lên làm sếp khi tuổi đời còn rất trẻ đấy chứ. Tuy nhiên, nếu không khéo, bạn sẽ khiến chàng thấy mình lép vế. Mà cánh đàn ông chẳng ai muốn mình bị “mất màu” và lấn át bên cạnh vị hôn thê đâu. Nghe nhé, bạn đừng suốt ngày nói về công việc của mình, lương cao mình đang được hưởng trong khi chàng chỉ là một nhân viên quèn.Thay vào đó, hãy tìm ra mặt mạnh của chàng để nói. Bạn cần khuyến khích chàng nhận ra rằng mình có những ưu điểm mà bạn không thể có được, ví dụ như sự hóm hỉnh, khả năng tư duy nghệ thuật.

Tuy nhiên, thạc sỹ Vũ Uy nhắc nhở: “Không tự tin khác hẳn với hèn nhát và ỷ lại. Nếu sau nhiều lần được động viên mà chàng vẫn im thin thít chuyện cưới, bạn có thể nghĩ đến việc tìm một người khác. Nếu cố gắng gắn kết với người đàn ông lúc nào cũng kém tự tin như vậy bán sẽ phải làm cây đa cây đề trong gia đình. Mọi thứ sẽ tồi tệ hơn khi cả hai có con hoặc gặp sóng gió. Người đàn ông quá yếu đuối không thể cùng bạn chèo lái con thuyền hạnh phúc được''.

2 Quá nhiều tham vọng

Cô Kim Thoa, giảng viên khoa lý trường Đại học Sư Phạm TP. HCM cho biết: “Trong quá khứ, quy luật phổ biến là kết hôn rồi sau đó mới toan tính cho sự nghiệp và ổn định mọi thứ rồi mới tính chuyện kết hôn”.

Thế nhưng, ổn định cuộc sống đâu phải việc một sớm một chiều. Họ tốn khá nhiều thời gian và công sức để tìm một công việc như ý, rồi thêm một thời gian không ngắn để dành dụm, mua nhà, mua xe… Nếu chưa làm được những việc đó, họ sẽ chưa nghĩ đến chuyện kết hôn.

Tuy vậy, tuổi của bạn không còn trẻ và kết hôn là điều bạn đang nghĩ tới? Nghe cô Kim Thoa mách nước nhé: Điều đầu tiên bạn cần làm là cho anh ấy biết mình thật sự muốn gắn kết đời mình với anh ấy. Sau đó, bạn hãy đưa ra một cam kết để trấn an chàng: Dù có kết hôn, bạn cũng sẽ ủng hộ và dành thời gian cho chàng thực hiện những dự định chàng đang ấp ủ.

Hãy cho chàng thấy một viễn cảnh tươi sáng sau khi kết hôn như tài chính ổn định hơn vì chính bạn cũng có thu nhập ổn định, quỹ thời gian của chàng được nới ra vì không phải đưa đón bạn như xưa, khả năng tiết kiệm được nhiều tiền hơn do cả hai chung về một mốt…


Đám cưới là mong ước của mọi cô gái (Ảnh minh họa)

Bạn cũng nên đưa ra một kế hoạch sau khi cưới, ví dụ như tiền lương cả hai cộng lại có thể tiết kiệm được bao nhiêu để mua nhà trả chậm, tiền biếu bố mẹ, lo cho con cái, du lịch… Một khi an tâm với những con số cụ thể, chàng sẽ chẳng còn căng thẳng nữa đâu.

Trong trường hợp xấu nhất, chàng vẫn khăng khăng muốn xây dựng sự nghiệp rồi mới cưới, bạn hãy quên anh ấy đi. Với một người hoàn toàn chỉ nghĩ về tham vọng, tiền tài, sự nghiệp, mà chàng ta không thể là một người chồng, người cha tốt đâu.

3 Sợ tiếng khóc trẻ con

Đàn ông chẳng mấy áp lực chuyện con cái, đặc biệt là ngày nay họ chứng kiến quá nhiều phụ nữ sinh con khi luống tuổi. Vì thế, cứ từ từ!

Một lý do không nhỏ khác khiến một số chàng ngán lấy vợ, sinh con là quá căng thẳng phải chăm sóc cục cưng của mình. Họ cảm thấy mệt mỏi trước kỳ vọng của các nàng: Giỏi kiếm tiền, chiều vợ, chia sẻ việc nhà và giáo dục con cái. So với những Adam thời trước, những áp lực họ đang đối mặt là một việc quá “vĩ đại”.

Bạn cần gây dựng niềm tin cũng như lòng can đảm cho anh ấy. Hãy nhẹ nhàng, từ từ “nhồi” vào đầu anh ấy rằng làm cha có thể đem đến những điều tuyệt vời nhất: một thiên thần xinh xắn đón bố ở cổng mỗi khi chàng đi làm về, khả năng sinh một đứa co khỏe mạnh khi “nhà máy sản xuất” của cả hai chưa xuống cấp…

Nhớ trấn an anh ấy rằng dù có con, chàng vẫn có cơ hội thực hiện những dự định và giữ khoảng trời riêng của mình. Như thế, chàng sẽ chẳng còn “co vòi” khi nghe từ “cưới” và “sinh” nữa.

(Theo Cosmopolitian)
eva.vn


BACSI.com