Kết quả 1 đến 3 của 3
 1. #1
  pk_phuhauduong's Avatar
  pk_phuhauduong Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Dec 2008
  Bài viết
  218

  Arrow Sự tha thứ và sức khỏe

  LTG: Bài này tôi viết theo một vài bài của các tâm lý gia, như một lời nhắn nhủ cho chính mình.

  Cách đây chừng mười mấy năm, tôi có đọc một truyện kinh dị trong đó nhân vật chính sống trong một tòa lâu đài và không tiếp xúc với ai cả vì ông không thể mở miệng được. Tác giả giải thích đó là do lòng căm hờn. Một mối hận thù vĩ đại nào đó đã tác dụng lên cơ thể của ông khiến ông không thể nào vận dụng các bắp thịt môi để mở miệng ra được.

  Đôi khi tâm lý có những ảnh hưởng kinh khủng lên thân thể như vậy. Và hiện nay, khoa học đã nhận ra rằng sống với lòng thù hận sẽ có ảnh hưởng xấu lên sức khỏe của con người. Con người cần phải biết tha thứ. Khi tha thứ, chúng ta sẽ được hưởng sự yên bình, sự hy vọng, sự biết ơn và niềm hạnh phúc. Thầy tôi thường kể câu chuyện một ông kia sắp chết nhưng mãi không “đi” được. Thì ra ông ôm mối hận trong lòng đối với một đứa con đã làm nhơ nhuốc danh dự gia đình. Khi đứa con nghe lời thầy, vào xưng tội và xin ông tha thứ, ông chảy nước mắt tha thứ cho con và ra đi nhẹ nhàng thanh thản. Phải chi ông tha thứ cho con lúc còn khỏe mạnh để sống vui hơn trong những năm cuối cuộc đời!

  Tha thứ là gì?

  Chắc ai cũng hiểu tha thứ là gì. Tha thứ là quyết định buông bỏ sự tức giận, thù hận và ý tưởng muốn trả thù. Tha thứ là hành động chặt đứt sợi dây buộc bạn vào những ý tưởng và cảm xúc gây ra từ chuyện một người nào đó làm xúc phạm bạn. Hành động này làm bạn giải trừ được cái sức mạnh tiêu cực đè nặng lên tâm trí bạn khiến bạn có thể sống thảnh thơi, tự tại và vui vẻ hơn trong hiện tại. Sự tha thứ còn đưa đến cảm giác thông cảm và tình thương đối với kẻ thù của mình.

  Nhưng tha thứ có nghĩa là bạn đã quên hay tán đồng chuyện người kia làm hại mình không? Không! Tha thứ khác với quên đi những chuyện người khác làm hại bạn. Có thể bạn sẽ nhớ mãi những gì đã xẩy ra cho mình. Nhưng tha thứ sẽ làm lỏng cái vòng kiềm tỏa của chuyện này lên tâm hồn bạn và giúp bạn chú ý vào những chuyện khác tốt đẹp hơn. Tha thứ cũng không có nghĩa là bạn bỏ qua trách nhiệm của người kia và cũng không làm giảm đi cái sai của họ. Bạn có thể tha thứ một người nhưng không tha thứ một hành động sai trái.

  Ích lợi của sự tha thứ

  Các nhà nghiên cứu gần đây bắt đầu chú ý đến việc tìm hiểu tác dụng của sự tha thứ. Nhiều chứng cớ cho thấy lòng thù hận, cay đắng sẽ đem đến nhiều vấn đề sức khỏe trầm kha.

  Ngược lại, sự tha thứ đem lại nhiều ích lợi:

  -Giảm cao huyết áp

  -Bớt căng thẳng

  -Bớt cau có

  -Tăng khả năng giải quyết cơn giận của mình

  -Giảm nhịp tim

  -Dễ tránh nghiện rượu hay thuốc

  -Dễ tránh bệnh trầm cảm

  -Dễ tránh sự bồn chồn lo lắng

  -Giảm bớt chứng đau kinh niên

  -Thêm bạn

  -Quan hệ với người chung quanh tốt đẹp hơn

  -Tăng kinh nghiệm tâm linh và tôn giáo

  -Tăng niềm vui tinh thần

  Tại sao người ta giữ lòng thù hận và không tha thứ được?

  Thầy tôi thường nói: người thù của bạn trong kiếp này sẽ đầu thai làm vợ hay chồng của bạn trong kiếp tới để trả thù cho dễ. Thật vậy, những người gây ra mối đau khổ cho bạn thường là những người rất thân của bạn: vợ hay chồng, bạn bè, anh em, cha mẹ... Khi bị đau đớn - do những lời nói dối, phản bội, chối bỏ, mắng mỏ... - bạn sẽ thấy khó mà vượt qua khỏi nỗi đau. Ngay cả những lỗi nhỏ nhặt cũng có thể trở thành cuộc cãi vã to.

  Khi bạn cảm thấy bị xúc phạm do lời nói hay hành động của một người- cố ý hay không cố ý- bạn sẽ bị xâm chiếm bởi cảm giác giận dữ, buồn bã. Những cảm giác này thường bắt đầu rất nhỏ nhưng nếu ta không giải quyết, chúng sẽ ngày càng lớn dần và mạnh mẽ hơn. Chúng có thể sẽ lấn lướt những tình cảm tốt đẹp trong ta. Lòng thù hận với đầy những phẫn nộ, lòng muốn trả thù, hằn học sẽ bám chặt rễ khi ta nhớ mãi những chuyện gây đau khổ cho ta, diễn đi diễn lại tấn tuồng ấy trong đầu. Chẳng bao lâu ta sẽ thấy mình như bị chìm ngập trong niềm cay đắng và những sự việc ta cho là không công bằng. Ta cảm thấy như bị sập bẫy, không có lối thoát ra. Tới mức này, ta sẽ thấy khó mà buông thả được sự thù hận. Ta sẽ giữ mãi lòng phẫn nộ và không thể tha thứ được.
  Lần sửa cuối bởi pk_phuhauduong, ngày 21-05-2009 lúc 03:57 PM.
  [COLOR="Blue"][URL="http://dongynet.com/f/showthread.php?t=94"]"SỐNG TRÊN ĐỜI SỐNG CẦN CÓ MỘT TẤM LÒNG"[/URL][/COLOR]

 2. #2
  pk_phuhauduong's Avatar
  pk_phuhauduong Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Dec 2008
  Bài viết
  218

  Arrow Sự tha thứ và sức khỏe-tiếp theo và hết.  Lúc nào là lúc cần tha thứ?

  Lúc nào bạn còn giữ mãi lòng thù hận, đau khổ, cay đắng, ghét bỏ, lúc ấy cuộc đời của bạn còn nhiều đau thương. Khi ta không thể tha thứ được, chính chúng ta đang phải trả một giá đắt cho cuộc sống của mình. Ta mang theo lòng thù hận, giận dữ, cay đắng này vào những mối liên hệ mới, những cảnh đời mới. Cuộc sống của ta như bị gói trọn vào chuyện đau khổ cũ khiến ta không thấy thích thú gì với chuyện hiện tại. Những dấu hiệu khác cho bạn thấy đã đến lúc cần tha thứ là:

  -Cứ sống mãi trong những biến cố quanh chuyện người khác xúc phạm bạn.

  -Nghe người khác nói rằng bạn bị sứt mẻ và bạn đang đắm chìm trong lòng tự thương hại.

  -Gia đình và bạn bè tránh bạn vì họ không muốn ở bên để nghe bạn kể lể.

  -Nổi giận dễ dàng vì những chuyện không đâu mà bạn cho là người khác cố tình xúc phạm bạn.

  -Cảm thấy không ai hiểu mình.

  -Uống rượu, hút thuốc hay dùng ma túy để trốn tránh nỗi đau.

  -Có triệu chứng trầm cảm hay bồn chồn lo lắng.

  -Bị đốt cháy bởi khát vọng muốn trả thù hay trừng phạt.

  -Lúc nào cũng nghĩ xấu cho người khác hay cho là mọi tình trạng đều tồi tệ.

  -Hối tiếc những liên hệ quý báu đã mất đi.

  -Cảm thấy cuộc đời mình vô nghĩa và không mục đích.

  -Không còn thấy tin tưởng vào những giá trị tôn giáo nữa.

  Nói tóm lại, bạn đang thấy rất đau khổ trong cuộc sống hiện tại.

  Làm sao để tha thứ?

  Tha thứ là lòng nhất quyết thay đổi. Hành trình thay đổi này sẽ khó khăn và mất nhiều thì giờ. Mỗi người sẽ có một đường đi không ai giống ai.

  Bước đầu tiên là nhận ra giá trị của sự tha thứ và sự quan trọng của nó trên cuộc sống của chúng ta. Bước kế tiếp là nhìn lại những sự kiện đã xẩy ra và cái cách ta đã phản ứng với chuyện ấy, và biết được chuyện xẩy ra đã ảnh hưởng như thế nào lên cuộc sống, sức khỏe và sự bình an của chúng ta. Khi đã chiêm nghiệm đủ và sẵn sàng, ta mới có thể chọn chuyện tha thứ người đã hại ta hơn là thù hận. Tha thứ làm ta thay đổi tình thế, từ một nạn nhân trở thành người quyết định chặt bỏ vòng kiềm tỏa của chuyện đã xẩy ra.

  Tha thứ cũng có nghĩa là ta thay đổi được những tin tưởng và hành động bị dẫn dắt bởi lòng thù hận và cay đắng. Bỏ thù hận, cuộc đời ta không còn bị trói buộc vào sự việc ta bị xúc phạm mà ta còn có thể tìm được sự cảm thông và tình thương.


  Nếu không tha thứ được thì sao?


  Muốn tha thứ cũng không phải dễ. Nhất là khi người làm lỗi không thú nhận lỗi của họ và không có vẻ gì là hối hận cả. Nhưng bạn nên nhớ rằng tha thứ có lợi cho bạn chứ không ăn nhằm gì tới người kia. Nếu cảm thấy bị mắc kẹt, bạn có thể tìm nói chuyện với một người bạn nghĩ là khôn ngoan, hiểu biết và có nhiều tình thương, có thể là vị dẫn dắt tinh thần hay tôn giáo hoặc một người bạn thân. Bạn cũng có thể nhớ lại những lần chính bạn đã làm người khác buồn lòng và những người đã tha thứ cho bạn. Cầu nguyện, viết nhật ký hay thiền với dự hướng dẫn,... cũng là những cách có thể giúp bạn tìm đến sự tha thứ.

  Điều quan trọng là bạn đã có ý muốn tha thứ. Một khi đã có ý muốn, sự tha thứ sẽ đến với bạn, không sớm thì muộn.

  Tha thứ có dẫn tới làm lành không?

  Tha thứ không luôn dẫn tới sự làm lành giữa hai người. Trong vài trường hợp, sự làm lành không thể có được vì người kia đã chết hay vì bạn đã bị tấn công bạo động bởi người xa lạ. Nhưng ngay cả trong những trường hợp này, bạn vẫn có thể tha thứ được.

  Trong trường hợp sự việc xấu xẩy ra giữa những người trong cùng gia đình hay bạn bè thân thuộc thì sự làm lành, giảng hòa giữa hai người có thể thực hiện được. Làm lành có thể không xẩy ra ngay vì mỗi người đều cần thời gian để tái lập sự tin tưởng. Nhưng cuối cùng, quan hệ giữa hai người có thể trở nên tốt đẹp và thăng hoa hơn.

  Nếu tôi cứ phải giao thiệp với người đã hại tôi thì sao?

  Trường hợp này rất khó khăn. Nếu chuyện xẩy ra giữa hai người cùng một đại gia đình, nhiều khi bạn không thể tránh mặt người kia mãi được vì có thể hai người cùng được mời tới dự những bữa tiệc trong những dịp lễ lạc. Nếu bạn đã có được sự tha thứ, bạn có thể đi dự mà không còn nghĩ tới những việc đau lòng trước nữa. Nhưng nếu bạn chưa tha thứ, bạn sẽ thấy những buổi họp mặt này thật căng thẳng cho tất cả mọi người, nhất là khi có người theo phe này, người theo phe kia.

  Vậy bạn nên làm gì? Trước hết nên nhớ bạn có quyền tham dự hay từ chối những bữa tiệc đó. Nếu đi dự tiệc, bạn không nên ngạc nhiên khi có những cảm giác lấn cấn kỳ cục, đôi khi bạn sẽ có những xúc cảm mạnh mẽ hơn nữa như giận dữ, tức tối... Nếu vậy, bạn cần để ý và kiểm soát những xúc cảm đó vì bạn không muốn chúng dẫn bạn đến chỗ hành động không đúng đắn hay không tử tế với mục đích trả thù. Tránh uống rượu để giảm bớt niềm đau vì nó sẽ có hậu quả trái ngược với điều bạn muốn. Mở tâm, mở óc. Vì người kia có thể đã thay đổi và đang muốn xin lỗi để làm lành với bạn. Đôi khi bạn không biết nhưng chính những cuộc gặp gỡ này giúp bạn đi tới, bỏ qua chuyện cũ và tha thứ.

  Làm sao biết được tôi đã thực sự tha thứ?

  Đó là lúc bạn có thể nói ra những lời chân thành như “Tôi tha thứ cho anh”, hoặc có những hành động đầy tình thương đối với người kia. Khi thực sự tha thứ, bạn có được sự yên bình trong tâm hồn. Chuyện cũ không còn là tâm điểm của tư tưởng bạn nữa. Lòng đố kỵ, phẫn uất và cảm giác đau khổ nhường chỗ cho tình thương, lòng tử tế và sự bình an.

  Nên nhớ không phải chỉ nói “tha thứ” một lần là xong. Có thể bạn đã quyết định tha thứ nhưng một kỷ niệm, một hành động, lời nói nào đó sẽ khơi lại chuyện xưa. Lúc đó bạn cần phải quyết định tha thứ thêm một lần nữa.

  Nếu người tôi đang tha thứ không thay đổi chút nào thì sao?

  Tha thứ không có mục đích làm người kia thay đổi. Người kia có thể chẳng bao giờ thay đổi hay muốn xin lỗi bạn. Nhưng tha thứ là hành động cho chính bạn nhiều hơn là cho người kia vì tha thứ có thể thay đổi cuộc đời bạn: nó đem đến cho bạn bình an, hạnh phúc và sự bình phục về tình cảm và tâm linh. Tha thứ chấm dứt ảnh hưởng của người kia lên cuộc đời của bạn vì bạn quyết định không còn là nạn nhân nữa.

  Nếu tôi là người cần được tha thứ thì sao?

  Không ai là người không bao giờ lầm lỗi. Bạn sẽ tha thứ người khác dễ dàng hơn nếu bạn nghĩ đến những lỗi lầm của chính mình và hậu quả của những lỗi lầm đó trên người khác. Trừ khi chuyện chiêm nghiệm này đem đến cho bạn quá nhiều đau khổ vì mặc cảm tội lỗi, bạn nên thú nhận lỗi của mình với người khác, nói lên lời hối hận chân thành và xin được tha thứ mà không tìm cách đổ lỗi cho ai khác. Nhưng bạn không nên làm nếu điều này có thể là một hành động thiếu khôn ngoan và gây ra tai hại. Vì không phải bạn cứ xin lỗi để được cảm thấy nhẹ tội. Bạn không muốn xát muối thêm vào một vết thương. Nên nhớ rằng bạn không thể ép buộc người kia tha lỗi cho bạn. Họ cần có thời gian để chiêm nghiệm và sẽ tha thứ khi nào họ đã sẵn sàng.

  Dù sao chăng nữa, điều quan trọng là bạn cần phải biết tha thứ cho chính mình. Tự dày vò mình cũng có tác dụng tai hại như là thù hận người khác. Nhận ra rằng lỗi lầm không làm cho bạn thành một người xấu hay không còn giá trị gì nữa. Chấp nhận rằng bạn và tất cả mọi người đều không là người tuyệt hảo. Chấp nhận chính mình dù là người không hoàn hảo. Thú nhận lầm lỗi của mình. Quyết định đối xử với người khác bằng tình thương, sự thông cảm và lòng kính trọng. Tu học với một vị lãnh đạo tinh thần, bàn luận với bác sĩ tâm thần hay một người bạn thân mà bạn tin tưởng cũng là những cách giúp chúng ta hữu hiệu.

  Kết luận

  Tha thứ người khác và chính mình là một chuyện tuy không dễ làm nhưng có thể chuyển hóa cuộc đời bạn. Qua sự tha thứ, thay vì cứ chìm đắm trong suy nghĩ về bất công và trả thù, thay vì giận dữ và cay đắng, chúng ta có thể tiến tới trong cuộc đời với sự bình an, tình thương, lòng từ thiện, sự tử tế và niềm hạnh phúc.

  (Sưu Tầm).
  [COLOR="Blue"][URL="http://dongynet.com/f/showthread.php?t=94"]"SỐNG TRÊN ĐỜI SỐNG CẦN CÓ MỘT TẤM LÒNG"[/URL][/COLOR]

 3. #3
  trangsaomattroi's Avatar
  trangsaomattroi Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  Nov 2008
  Bài viết
  81

  Mặc định

  Tôi rất tâm đắc với bài của bạn và dù đã biết sự tha thứ là cả một " nghệ thuật " nhưng tôi mong là tôi và cả bạn đều sẽ làm đựoc bởi vì sự mưu cầu hạnh phúc trong cuộc sống thì luôn là điều mà ai cũng khao khát cả .

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •