Sống tách khỏi bạn bè, gia đình có thể làm tăng huyết áp và suy giảm hệ miễn dịch, báo cáo công bố tại hội thảo thường niên về các tiến bộ khoa học Mỹ.Sống đơn độc cũng gây khó ngủ ban đêm, phờ phạc ban ngày và thường hay phải nhờ tới thuốc ngủ, khiến sự suy giảm trí nhớ “tăng tốc”, nhà tâm lý học John Cacioppo cho biết.


Ông đã phát hiện ra rằng cuộc sống đơn chiếc sẽ làm tăng mức hormone cortisol và “kéo” huyết áp lên mức nguy hiểm, có thể dẫn tới nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Nghiên cứu chỉ ra sự khác nhau về sức khỏe giữa những người sống khép kín và những người cởi mở là rất lớn, nó cũng giống như sức khỏe của những người hút thuốc và không hút thuốc, hay của người béo phì và có sức khỏe bình thường.

GS Cacioppo cho biết: Khi nó “ngấm” vào cơ thể, sự cô đơn sẽ kéo cuộc đời bạn xuống một cái dốc không phanh”.

Trong nghiên cứu của mình, huyết áp của những người cô độc nhất thường tăng cao hơn những người ưa hoạt động xã hội nhất tới 30 điểm, khiến nguy cơ phát triển bệnh tim mạch và đột quỵ tăng gấp 3 lần; nguy cơ tử vong tăng gấp đôi.

Mức cortisol cao cũng gây suy giảm hệ miễn dịch, tăng nguy cơ nhiễm các bệnh tật khác.

Mặc dù chưa thể giải thích rõ ràng nhưng các nhà khoa học cho rằng có lẽ là do não bộ của họ đã không được “luyện tập” so với những người giao tiếp xã hội thường xuyên.

Nhà nghiên cứu công tác tại trường ĐH Chicago này nhận định: “Chúng ta đang ngày càng hướng tới cuộc sống cô độc. Một phần do tuổi tác, bởi vì chúng ta kết hôn muộn, có ít con.

“Hãy nên kết bạn ở nơi công sở, luôn cố gắng duy trì các mối quan hệ bằng cách hiểu nhiều hơn về cuộc sống của nhau.

Những người cô đơn thường cảm thấy đói. Và vì thế thay vì nằm dài trên giường ăn một mình, hãy nấu nướng và mời những người khác tới ăn”, GS Cacioppo khuyên.

Theo Nhân Hà (Dân trí)