Nhiều người không thích nói mình là người có máu “Hoạn Thư”. Họ “chỉ” nghi ngờ mọi thứ và muốn được rõ ràng. Nhưng, để rõ ràng đúng theo ý họ thì người “chịu trận” đành tuyên bố: thà ghen còn dễ chịu hơn!


Hoài nghi mãn tính!

Tháng 8/2008, sau khi đi dự cuộc họp lớp hồi phổ thông, Anh Hoàng, nhân viên siêu thị Coop-mart bắt đầu bị vợ nghi ngờ. Chị Huyền, vợ anh giải thích: “Không nghi không được. Nếu chỉ họp bạn thì tàn cuộc, ai về nhà nấy, còn đằng này, sau họp, cứ hẹn hò nhau cà phê cà pháo hết ngày này qua ngày khác. Hơn nữa, thiếu gì quán, cớ gì cứ phải đến quán Mây Hồng?”. Mây Hồng là quán cà phê của chị Nguyệt Hà, bạn học thời phổ thông của anh Hoàng. Sau khi thi rớt đại học, Nguyệt Hà lấy chồng rồi sinh con. Khi đứa bé lên năm, cuộc hôn nhân đổ vỡ, chị ở vậy, mở quán nuôi con.

Vì không có tụ điểm công cộng thuận lợi, cả nhóm nhất trí chọn Mây Hồng làm nơi gặp gỡ. Chuyện mới chuyện cũ đan xen, chuyện tình cảm xa xưa giữa anh Hoàng và chị Hà cũng được nhắc lại. Dù chỉ nghe phong thanh, vậy mà hơn một năm nay, chị Huyền mất ăn mất ngủ vì “nhóm bạn mất nết của chồng, biết người ta có vợ con mà còn mai mối lung tung”. Chị Huyền cũng thừa nhận: “Ngoài chuyện đó ra, anh là người chồng, người cha có trách nhiệm. Nhưng sau những điều tiếng như vậy, tôi chỉ nhận được lời giải thích đơn thuần là “bạn bè chọc chơi”. Tôi không yên tâm, mất lòng tin và nghi ngờ anh mọi thứ, nhất là khi tôi yêu cầu anh chấm dứt việc đến quán Mây Hồng thì anh nổi quạu, thậm chí còn đến đó nhiều hơn. Tôi biết, trong hôn nhân, tin nhau là điều vô cùng cần thiết, nhưng để có được niềm tin, thì anh phải làm cho tôi tin, đằng này chính anh lại là người đẩy tôi vào cuộc sống đầy hoài nghi”.

“Nghi chồng đã khổ, bị chồng nghi còn khổ hơn”, chị Quế Hương, điều dưỡng trưởng, kiêm chủ tịch công đoàn một bệnh viện liên doanh tâm sự. Chị Hương vốn kỹ tính trong chuyện hôn nhân, nên đã khước từ nhiều người “bằng vai phải lứa” đeo đuổi mình để lấy một người “dưới cơ”. Khi trở thành chồng chị Hương, anh Cường - một giáo viên toán cấp II, luôn nghi ngờ vợ vì cho rằng anh chỉ là “một người chồng mang tính... thế vai”. Tết 2006, khi chị về quê, nhóm bạn cũ - trong đó có “tình địch” của anh Cường - đến nhà của mẹ chị chơi. Để chứng minh mình là người biết chuyện, anh Cường chủ động mời nhóm bạn trai của chị Hương ra quán lai rai. Tàn tiệc anh Cường về nhà ói ra mật xanh và trùm mền suốt mấy ngày. Đến khi khỏe lại, anh nghi bạn bè của vợ ghét anh nên “hè nhau chơi “xa luân chiến” phục rượu cho anh... chết” và nghi luôn cả vợ mình. Từ hơn ba năm nay, chị Hương rất căng thẳng vì phải sống trong sự hoài nghi của chồng. “Bạn bè điện thoại đến nhà, mình không dám nghe; còn bước ra đường, lập tức bị chồng gọi dặn dò “nhớ đi đường cẩn thận, mà em đang ở đâu, sao anh nghe yên tĩnh quá vậy?”. Thậm chí, nhiều lần đi công tác về, anh còn bịa “sao nhà tắm có mùi thuốc lá?”. Anh hoài nghi đến mức, nhất quyết bỏ nghề dạy học, xin làm trình dược viên cho cùng lĩnh vực với vợ!”, chị Hương bức xúc.

“Tào Tháo luận”


Bạn bè cho rằng chị Huyền vì quá ghen mà đâm ra hoài nghi tất thảy, nhưng chị luôn khẳng định: “Tôi không ghen!”. Theo chị “ghen là cảm giác đan xen giữa nỗi lo sợ và sự giận dữ. Lo sợ sẽ đánh mất một điều gì đó và tức giận ai kia sẽ có được điều mà lẽ ra chỉ mình mới có mà thôi. Còn tôi thì sợ mất gì kia chứ?”. Trong khi đó, anh Hoàng bộc bạch: “Thà vợ tôi ghen còn dễ chịu hơn. Chứ sống trong sự hoài nghi mọi lúc mọi nơi thì... chết sướng hơn. Mỗi lần điện thoại gọi anh thì vợ xăng xái mang đến tận tay cho chồng, không phải cô ấy chiều chồng mà chẳng qua chỉ để có cơ hội liếc xem số máy của ai, rồi cứ lấp ló gần bên để nghe chồng nói gì. Tôi đi sinh nhật bạn, vợ cũng nhất định bắt chở con gái đi cùng rồi dặn “có gì thì gọi cho mẹ!”. Về muộn thì nghi hẹn hò với ai; về sớm lại bảo có lỗi nên tìm cách đền bù... Thức khuya cũng nghi, dậy sớm cũng nghi. Riết rồi bạn bè gặp tôi, ai cũng “khen” rằng tôi là người chồng đảm đang cấp... toàn quốc!”.

Bị mọi người chê bai tính “Tào Tháo”, nhưng anh Cường vẫn kiên trì quan điểm của mình. Anh lý luận: “Tôi biết hoài nghi quá là không tốt... nhưng nếu sự hoài nghi ấy giúp tôi nhận biết rõ hơn về vợ mình thì... tại sao tôi không được hoài nghi? Hãy làm cho tôi tin tôi sẽ không nghi”. Nhưng theo chị Hương, thì không cách gì để anh tin.

Thật ra, lập luận của anh Cường không sai. Bởi hoài nghi là để tìm ra những điều đích thực, nhằm có cơ sở tin tưởng dài lâu, kiên định. Tuy nhiên, ai cũng biết, hoài nghi khi không có cơ sở thường dẫn đến sự lo lắng, tuyệt vọng và sợ hãi. Tất cả những điều này có thể làm suy giảm niềm tin. Nhà báo Kim Ngân, người thực hiện chương trình “Người xây tổ ấm” của VTV1, đúc kết từ kinh nghiệm sinh động trong công việc và của chính gia đình mình: Một trong những nguyên nhân chính tạo nên sóng gió trong gia đình Việt Nam hiện nay là do vợ chồng không tin tưởng nhau.

Tóm lại, đã sống bên cạnh người bạn đời mà mình cứ mãi hoài nghi thì gia đình như xây trên núi lửa. Chỉ chực chờ bùng phát!

BACSI.com (Theo PNO)