Họ cho rằng mình có thể liên lạc với người chết hoặc có người yêu là thần tượng.

[IMG]Thông tin Bệnh tâm thần phân liệt cần được chữa trị kết hợp giữa thuốc và can thiệp tâm lý. Điều tị tâm lý là phương pháp quan trọng giúp bệnh nhân nhanh chóng vượt qua được những ám ảnh do ảo giác tạo ra. Người thân và bạn bè không nên cách ly, trói hoặc có hành động khinh miệt đối với người bệnh. Cần động viên, tạo cơ hội để họ tham gia các hoạt động lành mạnh trong xã hội. Hãy đưa bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Tâm thần, 192 Hàm Tử, Q. 5, TP. HCM hoặc Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, 78 Giải Phóng, Q. Đống Đa, Hà Nội. Đừng bao giờ đưa người bệnh đi gặp thầy pháp. Việc đó có thể khiến họ ngày càng có khuynh hướng trở nên hung dữ, lệch lạc tâm lý hơn.[/IMG]

"Anh à, khi nào anh về? Em sẽ đợi anh ở chỗ cũ nhé! Ôi, anh lại sáng tác bài hát mới dành riêng cho em sao?".

Đang ngồi cùng mọi người, bất ngờ, Thu Minh, 28 tuổi, hiện đang ngụ tại Q. Thủ Đức, TP. HCM, rút điện thoại ra, bấm số và nói liến thoắng một hồi.

Sau đó, cô quay sang phân bua với những người xung quanh, vẻ mặt rất tự đắc: "Ca sĩ Ngọc Sơn đấy. Anh ấy đang biểu diễn ở Mỹ, mai mới về. Anh Sơn bảo đang đi mua quà cho em. Khi nào anh ấy sang chơi, em sẽ đưa đi giới thiệu với mọi người".

Những người khách trố mắt ngạc nhiên khi biết ca sĩ Ngọc Sơn là người yêu của Thu Minh. Trong điện thoại của Minh có một số lưu dưới tên Ngọc Sơn. Vài giờ một lần, Thu Minh lấy điện thoại ra gọi rồi nói say sưa. Chỉ người thân trong gia đình mới biết cô đang nói một mình.

Tai nạn đã biến cô gái thành người "cõi tiên"

Năm 20 tuổi, trong một lần mở công tắc điện, tay Thu Minh chạm phải dây điện hở. Cô bị điện giật, bất tỉnh và liệt nửa người trong một thời gian dài.

Khi tỉnh lại, nhận thức của Minh khá bình thường. Cô biết làm các công việc hàng ngày như đi chợ, nấu ăn, giặt giũ. Thế nhưng một thời gian sau, Minh bắt đầu nói những điều kỳ lạ, xa vời. Lúc cô bảo mình là người yêu của ca sĩ Ngọc Sơn, khi lại nói chuẩn bị đi uống cà-phê với Quang Dũng. Đôi khi đang cười tự dưng Minh bật khóc tu tu như một đứa trẻ.

Thu Minh là một trong số những bệnh nhân của bệnh tâm thần phân liệt.

Bệnh này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu. Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu của chuyên khoa Thần kinh, Bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM, chứng tâm thần phân liệt thường phổ biến ở người trong độ tuổi từ 18 đến 28.

Bệnh thường có nguyên nhân từ những chấn động trong quá khứ, chẳng hạn như đã trải qua một cuộc phẫu thuật lớn. Đây có thể được xem như là nguyên nhân chính gây ra bệnh tâm thần phân liệt. Sự tác động của dao kéo vào cấu trúc vỏ não, kết hợp với các loại thuốc điều trị, đã làm thay đổi một phần hoạt động của não.

Bên cạnh đó, trong quá trình bệnh tật, bệnh nhân bị ức chế, các chất dẫn truyền thần kinh không linh hoạt, khiến họ lâm vào trạng thái ảo giác khác thường. Trường hợp của Thu Minh là một ví dụ.

Thông tin

Bệnh tâm thần phân liệt cần được chữa trị kết hợp giữa thuốc và can thiệp tâm lý. Điều tị tâm lý là phương pháp quan trọng giúp bệnh nhân nhanh chóng vượt qua được những ám ảnh do ảo giác tạo ra. Người thân và bạn bè không nên cách ly, trói hoặc có hành động khinh miệt đối với người bệnh. Cần động viên, tạo cơ hội để họ tham gia các hoạt động lành mạnh trong xã hội.

Hãy đưa bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Tâm thần, 192 Hàm Tử, Q. 5, TP. HCM hoặc Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, 78 Giải Phóng, Q. Đống Đa, Hà Nội. Đừng bao giờ đưa người bệnh đi gặp thầy pháp. Việc đó có thể khiến họ ngày càng có khuynh hướng trở nên hung dữ, lệch lạc tâm lý hơn.

Những yếu tối đáng ngại khác

Ngoài các biến cố do chấn thương, phẫu thuật, những bệnh nhân mắc các chứng tự kỷ, trầm cảm, sống cô độc, khi lớn lên gặp thêm áp lực từ chuyện học hành công việc, quan hệ gia đình, xã hội, rất dễ phát sinh bệnh.

Biểu hiện của họ là ngủ li bì vào ban ngày và thức suốt đêm. Có người ngại cả chuyện ăn uống, trò chuyện cùng người thân. Lúc nào họ cũng canh cánh nỗi lo có người đang rắp tâm ám hại mình.

Những bệnh nhân này cũng thường cảm thấy khó khăn trong công việc và các mối quan hệ. Họ luôn bị ức chế tâm lý và thường xuyên tự ti.

Nếu gia đình có tiền sử về tâm thần phân liệt, bạn nên chú ý vì bệnh có tính di truyền.

Hội chứng "lên đồng" cũng có thể liệt vào dạng này. Đó là những người bất ngờ thay đổi giọng nói, cử chỉ, điệu bộ sau một cơn bạo bệnh hoặc chẳng vì lý do cụ thể nào. Bệnh nhân luôn có ảo giác là mình nghe thấy văng vẳng bên tai những lời nói thì thào. Họ nghĩ mình hiểu được thế giới tâm linh, có thể kể vanh vách tên tuổi, thói quen, chuyện riêng của một người xa lạ. Đây được gọi là chứng tâm thần phân liệt mượn danh.

BACSI.com (Theo TTGĐ)