Kết quả 1 đến 2 của 2

Chủ đề: Sớm mai của mẹ

 1. #1
  zizi_emon's Avatar
  zizi_emon Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  8,583

  Mặc định Sớm mai của mẹ


  - Có những buổi sớm...
  Khi mẹ đánh thức chị em tôi dậy cũng là khi cả nhà tôi từ lớn chí bé, từ con gà dậy sớm cho đến con mèo ngủ trễ đều phải thức giấc. Vì sao ư!. Ồn ào, tôi nghĩ thế và dù không thích dậy sớm cho lắm tôi vẫn cứ phải mắt nhắm mắt mở thức dậy.


  SỚM MAI CỦA MẸ.
  Tặng mẹ thân yêu.

  Nếu không chắc chắn sẽ không dưới mươi lần mẹ lay tôi dậy và quát:" Con gái lớn mà cứ ngủ nướng, mặt trời soi vào tận giường rồi kìa" hay những câu đại loại như thế. Chị em tôi thì đã quá quen với những câu nói của mẹ kiểu như:" Các con ăn sáng nhé rồi ôn bài lại đi, soạn vỡ nữa và xen thử xe đạp có bị mềm lốp không ..." hay những câu lớn tiếng hơn khi chúng tôi cố tình bỏ bữa sáng chẳng hạn:"có ăn mai rồi mới được đi học còn không thì ở nhà tất không học hành gì sất", nhưng thường thì bà thôi to tiếng và quay lại dỗ dành:" Ăn đi, mẹ thương" kiểu như dụ khị con nít vậy, vân vân và vân vân...Bà làm như thể nếu không có sự nhắc nhở của bà chúng tôi sẽ quên ăn quên học vậy.  Đó là chưa kể những ngày hè khi chúng tôi được phép cho một giấc ngủ muộn, mẹ vẫn cứ lay lay cho chúng tôi mơ màng rồi

  nhắc:"con Bi dậy dọn dẹp nhà cửa, bé Bon dậy dọn bữa sáng, cu Bin xếp chăn lại nhé". Chúng tôi, chúng tôi chẳng biết có nghe được chữ gì không vì thường thì chúng tôi biết trước những gì mẹ sắp nói nhưng dù sao vẫn dạ dạ vâng vâng con biết rồi để được ngủ tiếp. Nhưng thường thì mẹ luôn quay vào sau đó chỉ để nhắc rằng: "Các con không được bỏ bữa sáng đâu đấy". Và chúng tôi lại không tài nào nhắm mắt được khi thêm một lần nữa mẹ quay vào và bảo: "nhất định là không được ra nắng đâu đấy". Lần này chúng tôi không dạ dạ vâng vâng con biết rồi nữa mà gật đầu gần như theo quán tính để bà yên tâm rằng chúng tôi đã dậy nếu không chắc chắn bà sẽ tiếp tục quay lại và có thể hơn thế. Bà làm như thể nếu bà không kịp đánh thức chúng tôi dậy thì chúng tôi sẽ quên mất mình phải làm gì vậy. Dù bà biết có nói cũng như không nhưng chẳng bao giờ bà quên nói. Bà luôn nghĩ sẽ chẳng bao giờ chúng tôi đủ lớn để biết cần phải làm gì nếu không có sự nhắc nhở của bà dù công việc đã được lặp đi lặp lại hơn cả một thói quen.

  Mẹ đã làm cho tất cả trở nên ồn ào như thế không dưới 365 ngày /1 năm. Và có những âm thanh đã trở thành quen thuộc.

  Nhưng một ngày...

  Khi mẹ ốm, chúng tôi dậy trễ thật và không kịp ăn bữa sáng mà không có bữa sáng để ăn thì đúng hơn. Còn xe thì bị mềm lốp thật và sách vỡ thì bị bỏ quên ở nhà không ít. Tát cả xảy ra như một điều hiển nhiên. Không ồn ào nhưng tát cả lại bị xáo trộn.


  Nhất là khi ba phàn nàn rằng: "mới sáng sớm mà đã ồn ào thế chẳng cho ai ngủ cả". Đó là khi ba quá mệt mỏi và chưa muốn cho một giấc ngủ sớm. Và đó là khi mẹ thấy buồn và suốt buổi không nói với chúng tôi lời nào. Không ồn ào nhưng không khí gia đình có phần nặng nề hơn.


  Đặc biết là lúc chúng tôi không còn đủ sức để nghe thêm một chút ồn ào nào nữa, mẹ lặng lẽ chăm sóc chúng tôi không một lời trách móc khi đã không nghe lời bà. Và chúng tôi ân hận vì đã làm khổ mẹ. Không ồn ào nhưng chúng tôi không thấy bình yên.


  Và đến khi...


  Đó là lúc tôi đã lớn, học xa nhà và xa dần sự ồn ào quen thuộc của mẹ. Tôi không dậy trễ, không để quên sách vỡ hay để xe bị mềm lốp nữa. Có vẻ như tôi đã quen với cuộc sống không có mẹ buổi sớm và dĩ nhiên không có cả sự ồn ào của bà. Những ngày đầu tôi thấy buồn ghê gớm và ước ao được nghe dù chỉ là một chút ồn ào của nhà bên cạnh để khơi gợi một chút quen thuộc giữa nơi xa lạ nhưng không có cũng như không có hơn một người mẹ của tôi...Và như thế tôi quen dần. Lâu dần dường như tôi không còn nhớ nữa. Rồi tôi đã làm mẹ buồn khi bảo rằng: "ồn quá, con muốn được ngủ tiếp" khi về nhà. Mẹ không nói gì nhưng tôi biết mẹ buồn chỉ vì sau đó bà im lặng.


  Và có những âm thanh đã trở nên xa lạ...


  Nhưng mẹ ơi! Nếu buổi sớm không có mẹ làm sao cho tất cả hết xáo trộn, làm sao để ngôi nhà ấm áp hơn và làm sao để con thấy bình yên...Và con biết mẹ ạ, tình yêu của mẹ không bao giờ xa lạ hơn những gì quen thuộc nhất...


  Và con yêu mẹ, yêu cái ồn ào buổi sớm của mẹ, yêu rất nhiều..


  Theo: trà hoa nữ

 2. #2
  pelun Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  2,004

  Mặc định

  Con yêu mẹ lắm...mẹ ơi:X

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •