Tuổi teen là độ tuổi phát bệnh rối loạn cảm xúc cao nhất - chiếm tới 40,5% tổng số ca mắc chứng bệnh này.

Rối loạn cảm xúc – căn bệnh phổ biến trên toàn thế giới

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực (gọi tắt là rối loạn cảm xúc) là chứng bệnh tâm lí xếp thứ hai trong danh sách các bệnh rối loạn tâm thần phổ biến nhất thế giới. Thậm chí, căn bệnh này hiện đang đe dọa cuộc sống của 10% dân số các nước châu Âu và châu Mỹ đấy các ấy ạ!

Rối loạn cảm xúc là tình trạng rối loạn tại não bộ gây ra sự biến đổi bất ổn về tinh thần. Bệnh mang tính chu kỳ tức là người bệnh có thể chuyển từ cảm xúc hưng phấn (vui vẻ tột độ) sang cảm xúc ức chế (trầm cảm) và ngược lại một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, do tính bất ổn định của bệnh, các trạng thái luân phiên nhau thường thay đổi một cách bất ngờ mà không hề báo trước.

Vì sao lại có căn bệnh này nhỉ?

Mặc dù đã nghiên cứu trong nhiều năm nhưng thực tế, nguyên nhân đích thực của căn bệnh vẫn còn là ẩn số đối với các bác sĩ tâm thần. Hiện tại chỉ có các yếu tố gây tái phát bệnh hay gia tăng mức độ nguy hiểm của bệnh là đã được xác định rõ. Cụ thể đối với tuổi chúng mình, đó là do áp lực quá lớn trong quá trình học tập, làm việc; lạm dụng chất cồn, chất gây nghiện; do tiền sử bệnh tâm thần của gia đình...


Dấu hiệu của bệnh là gì thế?

Cảm xúc ức chế (trầm cảm):

Trạng thái đầu tiên của bệnh là cảm giác buồn bã; đánh mất ý chí, nghị lực; thờ ơ với cuộc sống cũng như mất đi những thú vui hằng ngày; xuất hiện những ý nghĩ bi quan, đau khổ, tang tóc về cuộc sống và thế giới xung quanh; dằn vặt bản thân vì lỗi lầm trong quá khứ; tự cho mình là vô dụng dẫn đến ý tưởng và hành vi tự sát. Các triệu chứng này thường gia tăng vào buổi sáng và giảm nhẹ vào buổi chiều đấy teen ạ! Cùng với sự tác động từ cảm xúc, cơ thể chúng mình cũng phát ra những dấu hiệu như:

- Chán ăn, mất ngủ, gầy sút.

- Hoạt động chậm chạp, mất tập trung, hay quên.

- Không chú ý đến việc vệ sinh cơ thể, ăn mặc lôi thôi hơn so với thói quen hằng ngày.


Cảm xúc hưng phấn (vui vẻ tột độ):

Trạng thái này có biểu hiện trái ngược hoàn toàn với trầm cảm đó nghen! Mới đầu các ấy sẽ ngủ ít dần đi, thậm chí là cảm thấy không cần phải ngủ cũng được. Khí sắc hưng phấn đột ngột như bị kích thích, vô cùng khoan khoái, học tập với khối lượng lớn bất thường mà không biết mệt mỏi. Đầu óc luôn tràn ngập những dự án và kế hoạch mới. Tính tình hào phóng, ăn tiêu hoang phí mà không cần biết hậu quả. Nói nhiều hơn bình thường, câu văn trở nên khác lạ, cường điệu hóa và phô trương hơn. Đôi khi các ấy có thể nói năng rất lộn xộn, có thói quen viết lung tung, không có nội dung rõ ràng.

Khi bệnh tiến triển nặng, các ấy sẽ có những biểu hiện kích động như la hét, giận dữ vô cớ, đánh người, xuất hiện triệu chứng ảo giác và hoang tưởng nữa cơ.


Tớ phải làm sao khi biết mình mắc bệnh?

Nếu ấy cảm thấy mình đang mắc phải chứng bệnh này, teen hãy lập tức thực hiện những điều sau nhé:

- Ngay lập tức đến gặp bác sĩ tâm lí khi có những dấu hiệu bất thường.

- Đối với trường hợp bệnh tiến triển nặng, các ấy sẽ được chỉ định điều trị tại bệnh viện. Tuy nhiên, trong giai đoạn ổn định và tự điều trị tại gia đình, ấy cần duy trì một cách nghiêm túc việc dùng thuốc theo đơn của bác sĩ.

- Hãy tìm đến sự trợ giúp, chia sẻ của người trong gia đình, bạn bè. Tuyệt đối tránh các mâu thuẫn và xung đột có thể là nguy cơ phát bệnh.

- Tích cực tham gia các hoạt động tập thể, chăm chỉ tập thể dục để tăng cường sức khỏe cho mình nhá!

Theo kênh 14.vn
Bacsi.com