Phẫu thuật Trĩ bằng phương pháp siêu âm Doppler

Phẫu thuật khâu triệt mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm doppler (THD) được nêu ra lần đầu tiên bởi Morinaga ( Nhật bản) vào năm 1995 và đã được các tác giả Ý cải tiến (2002). Phẫu thuật THD được áp dụng nhanh chóng trên toàn thế giới đặc biệt là ở châu Âu và Mỹ.
Nguyên lý của phẫu thuật THD: Các động mạch trĩ chính được xác định bởi chùm siêu âm doppler và được khâu thắt lại, do đó thể tích máu tới búi trĩ giảm và sự cân bằng giữa thể tích máu đến và đi ở các đệm trĩ được lập lại, làm cho các búi trĩ tự thu nhỏ lại, cùng với sự co nhỏ lại của các búi trĩ là sự phục hồi của tổ chức liên kết của đệm trĩ. Đối với các búi trĩ có kèm sa trượt niêm mạc trực tràng hoặc chỉ có sa trượt niêm mạc trực tràng, phần sa trượt sẽ được nâng và cố định vào lớp sâu của cơ thắt trong bằng đường khâu vắt chỉ Vicryl 2.0 .Kết quả là các búi trĩ thu nhỏ và trở về vị trí bình thường.
Do hoàn toàn không cắt tổ chức, bảo tồn được đệm hậu môn (một cấu trúc đóng góp quan trọng đóng kín lỗ hậu môn), nên phẫu thuật THD có nhiều ưu điểm:
+ Ít đau sau mổ
+ Thời gian nằm viện ngắn, sớm trở lại sinh hoạt bình thường
+ Ít gặp tai biến
+ Chỉ định được cho các độ trĩ: II-III-IV với kết quả tốt với kết quả tốt trên 90% ( Dal Monte. 2009; Satzinger. 2009; Ratto. 2010)
Bệnh Viện Giao Thông Vận Tải là cơ sơ y tế, đã gửi nhóm Bác sỹ đi học tập và tiếp nhận: Phẫu thuật khâu triệt mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler trong điều trị bệnh trĩ tại Ý ( 2009) và đã ứng dụng, triển khai kỹ thuật THD thành công với tỷ lệ kết quả tốt 97% (bs Lương Vĩnh Linh)

Kỹ thuật Doppler THD, Italy
(Dò và thắt động mạch trĩ bằng máy Siêu Âm Doppler)
Kỹ thuật mổ Dò và thắt động mạch trĩ + khâu treo búi trĩ bằng chỉ tự tiêu
(Bảo tồn niêm mạc trực tràng, không cắt bỏ)
Cảm giác bệnh nhân sau phẫu thuật Không đau, hoặc đau rất nhẹ nếu có, hết trong vòng 2 ngày sau phẫu thuật Không có các tai biến như chảy máu sau mổ, sẹo hẹp hậu môn,
thủng trực tràng, co thắt cơ tròn (hậu môn)…
Thời gian nằm viện Dưới 1 ngày
Thời gian phẫu thuật 15- 30 phút
Thời gian trở lại làm việc Sau 2 ngày

Đặc biệt vẫn giữ nguyên được cảm giác vùng hậu môn.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: Bs-Lương Vĩnh Linh Khoa Ngoại Tổng Hợp Bệnh Viện Giao Thông Vận Tải
1194 Đường Láng - Đống Đa - Hà Nội
Tel: +84 (4) 37664751 Fax: +84 (4) 37661799
Mobile: 0913.588.345 ; 0916.566.826