Những người khuyết tật mạnh mẽ

“Nguồn sáng Việt”, “Huyền sử đời Hùng” và “Biển gọi” là tên ba tác phẩm bằng chất liệu vỏ gáo dừa của doanh nghiệp (DN) Bình SVC (Tuy Hòa, Phú Yên) được ghi vào sách kỷ lục VN (Vietbooks). Ít ai biết tác phẩm này được tạo tác có sự đóng góp của những nghệ nhân khuyết tật.
Chủ DN Bình SVC là ông Phạm Hồng Bình. DN của ông có những người thợ rất đặc biệt. Thùy, 24 tuổi, từ lúc sinh ra đã phải mang cánh tay trái cụt gần tới khuỷu. Chẳng hề gì, cô tựa cả một chiếc bình to vào mỏm tay cụt cho tay kia chà nhám. Mười mấy năm mang bao mặc cảm, đến lúc vào đời Thùy khóc hết nước mắt khi mỗi lần vác đơn xin việc là người ta cứ nhìn cánh tay cụt của cô rồi lắc đầu.

Hai năm trước, Thùy ghi danh theo học nghề tại DN Bình SVC. Những ngày đầu tiếp cận với nghề mới, Thùy cũng nản, nhưng nghĩ tới những năm tháng sống vật vờ trong nhà trước đó nên cô gắng sức, giờ thì không thể bỏ được nghề. “Mỗi tháng trừ tiền cơm tôi còn dư khoảng 500.000 đồng, đưa mẹ được hai trăm, còn lại đóng tiền học tiếng Anh giao tiếp. Nhưng điều quan trọng là cảm thấy tự tin hơn trước cuộc sống. Làm ở đây anh em hòa đồng như người trong gia đình”, Thùy bộc bạch.

Cũng như Thùy, cô thợ trẻ Dung bị tai nạn giao thông cụt gần hết cánh tay phải từ năm 14 tuổi. Cứ tưởng cuộc đời bỏ đi, nhưng rồi ở đây cô được dạy nghề, tạo việc làm và giờ đang dành dụm tiền thực hiện ước mơ học ĐH ấp ủ bấy lâu. Còn Anh Thư liệt nửa người bên phải từ bé, cô đứng thậm chí còn không vững huống chi lao động. Vậy mà hơn năm trước, ba mẹ Thư đã rơi nước mắt khi cô con gái tật nguyền của mình mang về nhà trọn tháng lương đầu tiên trong đời.

Thư xúc động: “Lần đó tôi tự thưởng cho mình một chiếc áo, dù bây giờ chiếc áo đó đã sờn rách nhưng tôi sẽ giữ làm kỷ niệm đến cuối cuộc đời”. Hồi trước Thư học hết lớp 9 thì phải nghỉ học do tật nguyền mà trường lại xa, bây giờ cô muốn tiếp tục nghiệp học dở dang vào buổi tối.

“Nếu bố trí công việc phù hợp thì năng suất lao động của người khuyết tật không thua kém người lành lặn. Các bạn ấy còn làm việc rất chăm”, ông Bình ghi nhận. Nhờ có kinh nghiệm sử dụng lao động khuyết tật, đến cuối năm 2006 DN Bình SVC trình UBND tỉnh Phú Yên dự án xây dựng xưởng sản xuất, nhà nội trú, khu vui chơi giải trí rộng 2.000m2 để dạy nghề, tạo việc làm cho 130 người khuyết tật. Danh sách học viên đến đăng ký học nghề đang dài ra...

“Tôi đang đồng hành với các bạn trẻ khuyết tật và thấy họ mạnh mẽ đến dường nào” - ông Bình trân trọng.

Bacsi.com