Tiết kiệm thì dễ nhưng tiết kiệm lâu dài và hiệu quả thì không đơn giản chút nào. Bạn nên học hỏi các các dưới đây để tiết kiệm hiệu quả nhất.

Biết tổ chức

Tất cả các tài liệu tài chính quan trọng của bạn nên được tổ chức gọn gàng ở một nơi. Và, bạn cũng cần biết giấy tờ nào là quan trọng và nó có thực sự cần thiết để được lưu trữ hay không. Sau khi đọc xong, bạn hãy kiểm tra ngay nhé.

Việc tổ chức lại giấy tờ sẽ giúp bạn giảm bớt chi tiêu vì bạn đang nắm rõ tài chính của mình. Đây cũng là cơ sở để có thể xây dựng một ngân sách cho tương lai.

Lập kế hoạch tài chính

Lưu ý là chúng ta đang nói về kế hoạch tài chính chứ không phải nói về ngân sách - 2 thứ này khác biệt rõ rệt. Ngân sách là nói đến một khoản tiền mà bạn sẽ chi tiêu nó như thế nào. Việc có một ngân sách là rất chính đáng và luôn được ủng hộ. Nhưng nếu có một kế hoạch tài chính rõ ràng thì bạn sẽ biết được phải làm sao để chi ít đi và tiết kiệm được nhiều hơn.

Đặc biệt, kế hoạch tài chính không được mơ hồ, bạn thậm chí phải lên kế hoạch rõ ràng là bạn muốn đạt được bao nhiêu trong năm tiếp theo và làm thế nào để bạn đạt được nó: Bạn sẽ làm gì? Hành động tiết kiệm của bạn là như thế nào? và bạn sẽ đầu tư các khoản tiết kiệm ấy ra sao cho phù hợp nhất với kế hoạch của bạn?Trả thuế một cách thông minh

Một trong những cách để bạn hài lòng hơn việc tiết kiệm đó là chi tiêu thông minh hoặc chi tiêu ít hơn. Mặc dù, cách này cũng tương đối phức tạp, bạn sẽ mất một thời gian nghiên cứu và làm thủ tục để được giảm trừ các khoản thuế cần thiết.

Hãy nghiên cứu kỹ các biên lai có thuế của bạn. Nếu bạn chịu khó bỏ thời gian ra tìm hiểu thì chắc chăn sẽ tiết kiệm được một khoản đáng kể. Nếu cảm thấy quá khó khăn, bạn cũng có thể tìm một công cụ tính toán thuế nào đó hỗ trợ.

Thực hiện những ước mơ một cách thực tế

Một trong những cách để chi tiêu ít hơn là lập kế hoạch để biến những ước mơ thành hiện thực. Những ước mơ của bạn có thể rất xa xỉ như nghỉ hưu sớm, tậu nhà, nhâm nhi cocktail trên một hòn đảo tuyệt đẹp ... Bạn hoàn toàn có thể thực hiện được điều đó nếu bạn biết cách tiết kiệm từ hôm nay. Thay vì chỉ ước mơ và cho rằng nó xa vời lắm khó mà thực hiện được và có ai đánh thuế ước mơ đâu mà không mơ ước xa xôi. Cũng bằng ý nghĩ nhưng thực tế hơn, như bỏ tiền vào lợn hàng ngày và con lợn đất đó mang tên "đi du lịch" hoặc gửi tiền trả góp vào một ngân hàng để mua được căn nhà mơ ước ...

Có lẽ, một quãng thời gian không xa đâu, bạn đang nhâm nhi một ly cafe tại địa danh nổi tiếng Châu Âu hay đang ngắm hoàng hôn ở một vùng nhiệt đới ấy chứ. Và nếu số tiền bạn tiết kiệm chẳng đủ cho ước mơ nào thì ít nhất bạn cũng làm được một việc đó là: Tiết kiệm thành công.

Kiểm kê tài sản vào ...mùa xuân

Mùa xuân là dịp cuối năm, dịp Tết đến. Tết đến, bạn thường phải chuẩn bị rất nhiều thứ trong đó có dọn dẹp nhà cửa với hi vọng năm mới được đón nhiều lộc mới. Thế thì tại sao bạn lại không kiểm kê lại tài sản của mình xem mình đã tiết kiệm được bao nhiêu, chi tiêu bao nhiêu, có bao nhiêu khoản nằm ngoài kiểm soát. Nếu bạn sử dụng nhiều thẻ ngân hàng thì cũng nên kiểm kê trong các thẻ còn bao nhiêu tiền thừa. Mỗi cái vài trăm ngàn cũng có thể cộng lại được một khoản không nhỏ cho bạn đấy. Và cuối cùng là để bạn so sánh, đánh giá giữa các thời điểm của các năm xem việc bạn tiết kiệm có thực sự khá khẩm hơn không.

So sánh, so sánh và so sánh

Bạn cần phải có một công cụ so sánh nào đó như website, công cụ so sánh hoặc các bài đánh giá về những hình thức đầu tư, tiết kiệm hiện tại xem cái nào hiệu quả và cái nào nên đầu tư, cái nào nên rút ra. Dù sao, bản thân bạn cũng không thể tự đánh giá được những yếu tố này nên bạn cần đến công cụ trợ giúp và lưu ý tính so sánh ở đây. Phải luôn tìm kiếm ra công cụ mới và so sánh giữa các công cụ. Tuy việc này có đôi chút rủi ro, hên xui nhưng nếu bạn không biết gì về lĩnh vực và các dịch vụ tiết kiệm thế này thì có vẫn hơn không. Hơn thế, các công cụ này đều rất khách quan.

Thay thế chứ đừng từ bỏ

Một trong những yếu tố quan trọng của tiết kiệm là tiêu ít đi. Nhưng tiêu ít đi đồng nghĩa với việc bạn phải từ bỏ một số sở thích đang tiêu tốn tiền của bản thân bạn hiện tại. Nhưng lời khuyên dành cho bạn là thay thế chứ đừng tử bỏ.

Ví dụ thay vì đến câu lạc bộ thẩm mỹ tập thể dục bạn có thể tự tập với một nhóm bạn mới tại công viên. Thay vì hàng tháng đều mua sách bạn có thể mượn sách, đọc sách online hoặc vào thư viện đọc. Thay vì sắm sửa các mẫu thời trang hàng hiệu vừa mốt vừa phong cách bạn có thể chỉ sắm những đồ thời trang theo đúng xu hướng thôi ...

Nếu bạn từ bỏ sở thích của bạn để tiết kiệm thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ từ bỏ cả việc tiết kiệm. Vậy nên, cách tốt nhất là bạn chỉ nên thay thế, tìm đến những lựa chọn khả quan hơn mà thôi.

​BACSI.com ​(Theo Webphunu)