Nhi không biết sẽ phải làm gì để duy trì cuộc sống bởi cách sống thụ động “tầm gửi” bấy lâu nay.

Tin thi đỗ đại học lan ra cả xóm ai cũng mừng cho Nhi, còn cả nhà Nhi thì lo nhiều hơn vui vì chưa nghĩ đâu ra số tiền lo cho Nhi ăn học suốt 4 năm trời.

Khi còn ngồi trên giảng đường, đầu óc Nhi chỉ nghĩ những điều tốt đẹp. Nhưng khi bước chân về đến nhà trọ là bao ý nghĩ bộn bề lại ùa về vây chặt tâm trí Nhi. Những nỗi lo cụ thể của cuộc sống đời thường cứ đeo bám Nhi buộc Nhi phải lo đau đáu. Nghĩ tới cảnh hàng tháng bố mẹ và cả nhà phải nhịn ăn, nhịn mặc lo tiền học và các chi phí sinh hoạt trên thành phố của Nhi, nước mắt Nhi cứ tràn ra ướt đẫm áo, gối. Đành rằng giấc mơ của Nhi đẹp đẽ xiết bao. Nhưng cả gia đình phải hy sinh cho cuộc sống một cá nhân liệu có đúng với lương tâm Nhi. Phải làm cách nào đây để cứu giúp gia đình khỏi hoàn cảnh khốn khó?

Tương lai của Nhi lẽ ra phải do Nhi toàn quyền quyết định. Nhưng trước khi Nhi nhập học, bố mẹ Nhi đã khuyên răn con đứng trước bất kỳ một khó khăn nan giải nào cũng phải thưa chuyện rõ ràng cho bố mẹ biết. Vì quá lo cho con nên tháng nào bố mẹ nhi cũng bắt con gái phải điện về cho gia đình đỡ lo lắng. Riết mãi rồi thói quen đó cũng trở thành tác phong thường trực của Nhi. Cứ 25 hàng tháng là Nhi điện thoại về cho bố mẹ.

Thế rồi có một ngày 25, Nhi không thể điện về nhà như mọi lần vì hôm đó đúng ngày Nhi hẹn đi xem mặt với cô Vui mới quen nhà ở đầu xóm trọ. Cô Vui có một anh họ hàng xa là đại gia muốn bắt mối quen biết với một nữ sinh xinh đẹp. Chính cô Vui là người đi tuyển chọn. Nếu ai lọt vào mắt xanh của đại gia sẽ được lo toàn bộ chi phí những năm học đại học trên thành phố và đương nhiên trở thành bồ nhí của đại gia. Cô ta sẽ có nhà riêng và xe xịn, không phải phiền lụy đến gia đình. Ngược lại, cô ta sẽ phải phục vụ đại gia bất kể ngày đêm. Cô Vui trộm ngắm Nhi, một cô nữ sinh nông thôn ưa nhìn và hiền thục nên dành suất ưu tiên là người quen biết, hẹn đúng hai nhăm sẽ đưa Nhi đi ra mắt đại gia. Buổi ra mắt sẽ được cô Vui lo toàn bộ chị phí và kết quả sẽ có ngay sau ít phút hội ý. Nhi được cô Vui dẫn tới một ngôi nhà sang trọng và kín đáo trong một hẻm nhỏ. Tới nơi đã thấy hàng chục cô gái xinh đẹp và trẻ trung đứng thành hai dãy cho đại gia xem mặt. Thỉnh thoảng đại gia lại đảo qua mặt một cô gái thả ánh mắt nhìn xoáy sâu vào tận bên trong và bẹo vào eo, vào má cô ta một cái. Đến trước mặt Nhi, đại gia dừng lại khá lâu, nhìn săm soi và lấy tay vuốt đi vuốt lại thân hình Nhi như người ta vuốt ve một món hàng trước khi thử. Sau đó, đại gia ghé mặt vào tận gần sát ngực Nhi và nói nhỏ: Cô này được. Rồi ông ta bật cười sảng khoái. Ngay lập tức, các cô gái khác bị biến đi sau một cái đập tay. Lại gần Nhi, cô Vui lộ rõ niềm vui không kìm nén: “Chúc mừng em. Em đã được chọn. Kể từ giờ Nhi thuộc toàn quyền của đại gia.”


Nhi không biết sẽ phải làm gì để duy trì cuộc sống bởi cách sống thụ động “tầm gửi” bấy lâu nay (Ảnh minh họa)

Nhi sống trong ngôi nhà nguy nga, sang trọng cùng một chiếc xe hơi đắt tiền. Nhưng Nhi cảm giác như một tù nhân bị giam lỏng, không có bạn bè và không có quyền quan hệ với bất kỳ ai. Tin tức gửi về quê hương cũng dần thưa thớt và Nhi không quên giấu đi hiện tại của mình. Bố mẹ gia đình Nhi sinh nghi, hỏi han tình hình của con qua một số người trên thành phố nhưng cũng không hay biết gì hơn. Gặp con, bố mẹ Nhi đã vô cùng cay đắng khi nhận ra cuộc sống hiện tại của con gái không khác những cô gái bán thân nuôi miệng. Vô cùng đau khổ nhưng bố mẹ Nhi cũng không biết làm gì hơn trước tình cảnh đã rồi, chỉ biết khuyên nhủ con gái không nên làm liều mà phải giữ lấy tính mạng rồi dần tìm ra cách thoát.

Thấm thoắt cũng đến ngày Nhi tốt nghiệp ra trường. Cầm trong tay tấm bằng tốt nghiệp Nhi không khỏi bàng hoàng nghĩ tới hoàn cảnh của mình. Giấc mơ trở thành một trí thức tự lập trong tương lai đã tiêu tan trong chớp mắt. Nhi bình thản trở về ngôi nhà sang trọng sống trong sự bao bọc đã thành thông lệ của đại gia. Ngày tháng trôi qua, tuổi xuân đần biến mất, cuộc sống với biết bao thay đổi làm cho sự nghiệp kinh doanh kiếm tiền của đại gia cũng không được hanh thông như trước. Đại gia làm ăn thua lỗ, tiêu tan tiền bạc và dần đi vào phá sản. Nhà cửa, của cải, đất đai của đại gia dần dần “đội nón” ra đi. Ngôi nhà sang trọng cùng chiếc xe hơi đắt tiền của Nhi cũng bị đem ra bán lấy tiền trả nợ. Nhi như con chim lạc đàn ngơ ngác, những kiến thức được học trên ghế nhà trường lâu ngày không sử dụng đã bị rơi rụng khá nhiều. Nhi không biết sẽ phải làm gì để duy trì cuộc sống bởi cách sống thụ động “tầm gửi” bấy lâu nay.

Bẵng đi một thời gian, người ta thấy xuất hiện trong chợ mại dâm một người đàn bà tiều tụy. Người đàn bà đó hay đứng giữa hè phố trên con đường heo hút gió vào mỗi buổi chiều đông lạnh giá, phất phơ như một nhành hoa tan tác trong cơn gió mùa đông. Nếu nhìn kỹ sẽ nhận ra gương mặt một thời xuân sắc với cuộc sống đủ đầy được đánh đổi bằng cả nhân phẩm, tự do của con người. Người đàn bà đó chính là Nhi.

xaluan.com

BACSI.com