Nguyên tắc vàng “suy nghĩ kỹ trước khi nói” luôn luôn đúng. Chẳng hạn như khi hai bạn cùng trở về sau một kỳ nghỉ và cả hai đều lên cân
Anh ấy quyết định đi tập thể thao ở trung tâm thể hình. Sau ba lần đi tập, chồng bạn cảm thấy rất hứng khởi và khoe với bạn anh ấy có thể đạp xe liên tục 10 phút.

Bạn trả lời ngay mà không suy nghĩ: “Chỉ vậy thôi sao? Anh còn “béo” hơn ấy chứ!”. Bạn không biết rằng mình đang nói gì đâu, cho đến khi bạn nghe nó. Và dù bạn rất yêu anh ấy, nhưng chính bạn đang làm anh ấy buồn.

Nhiều lời phát ra không có nghĩa là bạn không yêu anh ấy. Chỉ là bạn quên không suy nghĩ trước khi nói mà thôi. Đôi khi, bạn đã dặn mình cẩn trọng rồi nhưng những lời như thế cứ tuôn ra. Nguyên tắc vàng là nếu bất cứ khi nào bạn nghi ngờ những ứng xử của mình, bạn hãy tự hỏi những điều sau:

- Lời mình sắp nói có cần thiết cho đoạn đối thoại không?

- Câu trả lời của mình có làm cho cả hai trở nên thân thiết hơn?

- Nếu mình là người ta, mình có muốn nghe những lời như vậy không?
- Câu trả lời của mình sẽ làm anh ấy bực mình chứ?

Việc trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bạn loại bớt những mầm mống của những mâu thuẫn trong mối quan hệ hai người. Hãy luôn nhớ, nếu bạn nói ra những lời không hay, anh ấy có thể sẽ phản ứng lại bằng những lời cũng không xuôi tai đâu.

Lắng nghe đối phương nói gì là điều rất quan trọng và cần thiết trong mọi mối quan hệ. Trước khi trả lời, hãy suy nghĩ kỹ những hệ quả lời nói của mình. Đừng để những lời nói vô tình làm đau lòng những người chúng ta thương yêu.

Theo Phụ nữ