Một truyền thuyết kể rằng Valentine là vị linh mục sống vào thế kỷ thứ 3 ở Rome. Bởi cho rằng thanh niên độc thân mới có thể trở thành những người lính thiện chiến, hoàng đế Claudius II đã ban lệnh cấm thanh niên không được kết hôn.

Bất bình trước sắc lệnh này, linh mục Valentine vẫn bí mật nhận lời tổ chức đám cưới cho các đôi tình nhân trẻ. Khi phát hiện điều này, vua Claudius đã buộc linh mục Valentine nhận lấy tội chết. Valentine mất vào ngày 14-2. Và ngày này đã trở thành ngày lãng mạn nhất trong năm dành cho những người yêu nhau: Ngày lễ tình nhân.

Từ thời trung cổ, người Anh và người Pháp đã tổ chức ngày lễ Valentine, nhưng đến thế kỷ 18 phong trào làm thiệp thủ công để làm quà tặng ngày Valentine mới trở nên phổ biến. Ngày nay, theo Hiệp hội thiệp, ước tính khoảng 1 tỉ tấm thiệp Valentine được gửi đi mỗi năm, và Lễ tình nhân trở thành ngày lễ có lượng thiệp gửi đi nhiều thứ hai trên thế giới sau lễ Giáng sinh. Có khoảng 85% số thiệp này được phụ nữ mua.

Lễ tình nhân đã du nhập vào VN thời gian gần đây và được giới trẻ đón nhận mạnh mẽ. Đáng chú ý, vào Ngày lễ tình nhân năm 2008, một đám cưới tập thể dưới biển đã được tổ chức tại Hòn Mun, Nha Trang. Năm ngoái, chương trình “Bữa tiệc của những nụ hôn” đã được tổ chức tại TP Hải Phòng nhân Ngày lễ tình nhân.

xaluan.com

BACSI.com