Có những lúc nói chuyện, bạn khiến anh ấy bực mình, đóng sầm cửa lại rồi giận dữ đi

Đôi khi bạn muốn tâm sự với anh ấy điều gì đó thế nhưng chàng có vẻ chẳng muốn nghe chút nào. Điều đó không có nghĩa rằng anh ấy không quan tâm đến những vấn đề của bạn, chỉ có điều, đàn ông tiếp nhận thông tin rất khác với phụ nữ, và điều này khiến cho những lời nói của bạn dần… biến mất khi quá trình… phiên dịch từ ý nghĩa sang câu chữ hoặc cách thể hiện của bạn không thích hợp. Nhưng bạn đừng quá lo lắng về điều này, và nhất là cũng đừng vội tức giận. Có một giải pháp: hãy học cách để nói chuyện với anh ấy.

Chọn thời điểm hợp lý

Anh ấy đã phải làm rất nhiều việc trong một ngày nên muốn được nghỉ ngơi ngay khi về nhà. Vì vậy, bạn nên lên kế hoạch cho một cuộc trao đổi lớn tại thời điểm thích hợp. Thời điểm không nên là trong thời gian anh ấy về nhà (khi anh ấy muốn vứt bỏ đi mọi vấn đề tại cơ quan), ngay sau khi những đứa trẻ đi ngủ (mọi người cần thời gian nghỉ ngơi ở thời điểm đó) và đặc biệt là đừng nói chuyện gì ngay sau khi hai bạn đã đặt mình xuống giường (bạn nên dịu dàng để cả hai cùng ngủ ngon và đừng quấy rầy anh ấy nhé).
Một sự chọn lựa tốt hơn dành cho bạn là khi hai bạn đi dạo vào cuối tuần hay ngồi bên nhau với một cốc sôcôla nóng vào giữa buổi tối. Một cách khác để cho anh ấy thấy cần một cuộc nói chuyện là đề cập đến vấn đề đó bằng một email hay một tin nhắn vào buổi chiều để giúp anh ấy có thời gian suy nghĩ về vấn đề đó trước khi cuộc nói chuyện bắt đầu.


Đừng bao giờ xét đoán anh ấy

Một khi bạn làm cho anh ấy cảm thấy như mình đang bị đánh giá, xét đoán ngay lập tức anh ấy có lí do để không thèm lắng nghe bạn nữa và ngay lập tức rời nơi đang trao đổi với bạn đi về phòng thủ, tắt đèn và quay lưng lại với bạn. Do vậy ngay cả khi bạn không đồng ý với điều gì đó quan điểm về một vấn đề nào đó mà anh ấy đã nói, bạn không nên coi đó như một “bản án” cần phải suy xét, phán xử đến cùng. Hãy cố gắng hiểu anh ấy một cách bao dung nhất.

Không nói chuyện theo kiểu "mặt đối mặt"

Khi bạn đang muốn nói về một chủ đề "nặng" và có khả năng sẽ gây ra những cảm xúc khó chịu (ví dụ như việc nói về việc anh ấy đi nhậu quá nhiều, tiêu xài hoang phí, thiếu quan tâm…), hãy tránh những cuộc nói chuyện "mặt đối mặt". “Mặc dù điều này nghe có vẻ khác xa với điều người ta thường nghĩ, thế nhưng sự thật thì nếu bạn cố tìm cách để ngồi đối diện với người đàn ông, nhìn vào mắt anh ấy khi nói về những vấn đề này thì mọi chuyện chỉ càng tệ hơn mà thôi” – bác sĩ Scott Haltzman, tác giả cuốn sách “The Secrets of Happily Married Women” khẳng định.
Khi nhìn thẳng vào mắt anh ấy, bạn sẽ làm anh ấy cảm thấy đang bị "đe dọa", và nếu phải nói chuyện theo kiểu này thì tâm lý của cánh đàn ông là họ sẽ "tự động" chuyển sang trạng thái “đấu tranh sinh tồn” và trả lời theo kiểu “hoặc là cãi nhau hoặc là không bàn vấn đề này nữa”. Để giúp chàng được thoải mái, hãy nói chuyện khi hai người đang làm gì đó bên nhau, như là đang đi dạo, hay đang cùng xem TV…

Không nên đưa ra lời buộc tội đối với anh ấy

Nếu bạn buộc tội nửa kia của mình hoặc bạn làm cho anh ấy thấy có vẻ như anh ấy đã làm điều gì sai trái và buộc anh ấy phải thể nhìn nhận thấy điều đó. Bạn nên biết rằng khi bị bạn buộc tội sẽ làm anh ấy tổn thương sâu sắc, thậm chí có thể anh ấy sẽ suy nghĩ bạn như một vị quan tòa còn anh ấy là một bị cáo đầy tội lỗi. Điều này sẽ khiến cho hai bạn không thể có tiếng nói chung. Vì thế nếu không muốn anh ấy đóng sập cánh cửa một cách giận dữ tốt nhất là bạn hãy tôn trọng anh

Nói thẳng vào vấn đề

Theo một nghiên cứu khoa học được đăng gần đây trên báo Neurolmage, não của một người đàn ông tiếp nhận giọng nói của một người đàn ông khác như những lời nói bình thường, thế nhưng lại tiếp nhận giọng nói của phụ nữ như một … bài hát. Chính vì thế người yêu của bạn có thể dễ dàng tập trung vào bất cứ điều gì một người bạn đồng nghiệp nam nói, kể cả những kể lể về gia đình công việc, thế nhưng lại cực kỳ khó để anh ta tập trung lắng nghe câu chuyện của bạn. Chính vì thế để chắc chắn rằng anh ấy nghe rõ từng từ mà bạn muốn nói, hãy đưa ra quan điểm của bạn ngay khi bắt đầu cuộc nói chuyện. “Đàn ông muốn đi thẳng vào cốt lõi của vấn đề – bác sĩ Haltzman nói – Vì thế hãy gợi sự chú ý của anh ấy bằng những câu nói trực tiếp như :”Lý do khiến em không vui hôm nay là…” hoặc “Em kết luận câu chuyện ấy như thế này”.

Không đòi hỏi

Bạn nghĩ rằng yêu cầu hoặc đòi hỏi anh ấy đáp ứng một cái gì đó là điều hoàn toàn tất yếu khi anh ấy và bạn là một cặp đôi! Hãy cẩn thận với chính suy nghĩ ấy vì chắc chắn rằng khi bạn đòi hỏi những thứ cho nhu cầu riêng của mình điều đó có thể làm anh ấy cảm thấy bạn như một đứa trẻ khó chịu, luôn luôn mè nheo và tất nhiên anh ấy sẽ không bao giờ lắng nghe bạn những lúc này.


Cho anh ấy biết là bạn chỉ muốn tâm sự thôi

Khi bạn đang kể với anh ấy về chuyện một người đang ngầm hại bạn sau lưng và trông anh ấy có vẻ bối rối, đó không phải là do bạn chưa giải thích mọi việc rõ ràng hay anh ấy “chậm hiểu”. Những khác biệt về tâm sinh lý đã biến người đàn ông thành một người có tư duy giải quyết vấn đề bẩm sinh; những cái nheo mày suy nghĩ mà bạn thấy là do anh ấy đang cố gắng nghĩ ra cách để giải quyết vấn đề. “Khi một người phụ nữ giãi bày cho người đàn ông về một vấn đề khó xử, tiến thoái lưỡng nan thì anh ấy tự động hiểu là người phụ nữ đang nhờ anh ấy giải quyết vấn đề chứ không phải là chỉ để cô ấy trút bầu tâm sự” – Haltzman nói.

Hãy làm sao để anh ấy hiểu những điều bạn cần trước khi đề cập vào vấn đề. Nên bắt đầu câu chuyện của bạn bằng: "Em thật sự chỉ cần trút hết những chuyện này đi mà thôi”. Bằng cách đó, anh ấy sẽ hiểu bạn muốn gì và sẽ dễ dàng đáp ứng cho yêu cầu của bạn: là nơi để bạn trút bầu tâm sự.

Hãy nói những điều có ý nghĩa

Điều này rất quan trọng vì nó cung cấp cho anh ấy câu trả lời mà bạn nghĩ chính xác và anh ấy muốn nghe điều đó. Bởi vậy bạn phải luôn luôn nói những gì có nghĩa trong khi trò chuyện, đồng thời đó cũng là những suy nghĩ thực của chính bạn về vấn đề đó nếu bạn cũng đang mong muốn anh ấy phải trung thực với bạn.

Thường xuyên nhìn thẳng vào mắt anh ấy khi giao tiếp

Đây là điều rất quan trọng đối với cả hai người vì khi nhìn vào mắt nhau trong khi trò chuyện, mỗi người sẽ tự cảm nhận được sự quan tâm của đối tác của mình đối với câu chuyện, vấn đề mình đang nói.
Hơn thế điều này còn giúp bạn gần gũi, khuyến khích sự trung thực, thân mật, và hiểu biết về nhau hơn. Bên cạnh đó, thật khó để tin rằng những gì người khác đang nói nếu họ đang tìm kiếm bất cứ nơi nào, nhưng trong mắt của bạn.

Hỏi những câu hỏi

Bạn không thể chỉ nói những gì bạn đang suy nghĩ hay cảm giác của riêng bạn. Bạn cũng cần phải đặt câu hỏi cho anh ấy, để anh ấy thấy mình cũng có một phần trong cuộc trò chuyện ấy. Hãy chắc chắn rằng khi bạn giao tiếp với anh ấy cũng chính là lúc cả hai lắng nghe lẫn nhau, đáp ứng - trân trọng và trung thực cùng nhau. Đó là điều quan trọng để hai bạn nói chuyện với nhau.

“Tấn công” vào tiềm thức của anh ấy


Nếu bạn cảm thấy mỗi lần bạn nhờ anh ấy điều gì thì yêu cầu hình như cứ như trôi tuột từ lỗ tai này sang lỗ tai kia của anh ấy thì bạn cần phải “nịnh” anh ấy nhiều hơn. Đàn ông tràn đầy testosterone, chính vì thế họ luôn có tinh thần ganh đua, và những lời khen ngợi sẽ giúp họ cảm thấy mình quan trọng và giỏi hơn người khác. Ví dụ như anh ấy không bao giờ đi chơi với bạn bè của bạn. Hãy tác động vào tiềm thức của anh ấy bằng cách nói những điều như :”Anh thật là hài hước! Thật ra, những người bạn của em đang cần được chọc cười một chút. Anh có muốn đi với tụi em hôm nay không?”. Sự hỗ trợ tích cực sẽ thách thức anh ấy tham gia vào chuyện này, và một chút động viên giúp anh ấy tự tin, cảm thấy mình quan trọng, được tin cậy.

HuongNTT (Tổng hợp)
webphunu.net


BACsi.com