Mỗi sáng, Ben và Sóc Nâu được mẹ đưa sang nhà nội. Bố mẹ đi làm khá sớm nên việc cho hai anh em ăn, đưa Ben đi học và trông Sóc Nâu, mẹ đều “chuyển giao” cả cho nội. Thường sau khi ăn sáng, đến giờ học, Ben được ông dắt đến trường, còn Sóc Nâu ở nhà chơi với bà. Buổi sáng trước khi ăn, Ben biết phụ ông quét sân, nhặt lá rụng từ các chậu cây cảnh.

Chiều nọ, do có việc đột xuất, mẹ đón Ben sớm hơn thường lệ. Đến trường, mẹ thấy Ben đang mải mê nói chuyện với các bạn cùng lớp. Tiến lại gần, mẹ định làm Ben bất ngờ thì thấy cu cậu đang hào hứng kể về gia đình. Mẹ đứng im, để Ben hoàn thành bài “diễn văn” của mình. Sau khi giới thiệu bố mẹ, Ben tự hào khoe thêm: “Ông nội Ben làm nghề quét lá, còn bà nội làm nghề trông em Sóc Nâu nhé. Ngày nào Ben cũng giúp nội làm nghề này”.

Bố không biết đếm

Dạo này mẹ đang dạy Ben tập đếm. Cu cậu tuy mải chơi nhưng thích lắm, rất hào hứng học theo mẹ. Chỉ có điều, Ben gặp khó khăn khi nhớ số bốn. Bao giờ Ben cũng đếm “Một, hai, ba, mấy, năm, sáu…”. Mẹ phải dặn đi dặn lại “không phải mấy mà là bốn, một, hai, ba, bốn”. Mỗi lần Ben ngắc ngứ, định phát âm chữ “mấy”, mẹ phải nhắc luôn: “không phải mấy, là bốn” cho con quen. Sau đó, Ben cũng nhớ dần số bốn “đáng ghét” ấy.

Tối, ăn cơm xong, bố kiểm tra, bảo Ben tập đếm. Có lẽ do căng thẳng quá, đến số ba, Ben lại ngồi im. Bố hỏi: “Ba rồi đến mấy?”. Ben ngồi ngẫm nghĩ một lúc rồi chạy lại ôm chân mẹ khi ấy đang đứng rửa chén, mách: “Mẹ ơi, bố không biết đếm, ba rồi đến bốn mà bố lại bảo ba rồi đến… mấy”.

Ben phiên dịch

Mấy ngày nay, Sóc Nâu tập nói những câu khá dài. Giọng Sóc Nâu ngọng trếu ngọng tráo làm bố mẹ nhiều khi nghe mãi mà không “dịch” được. Lúc ấy, Ben tỏ ra là một anh Hai hiểu em gái, luôn là người phiên dịch cho bố mẹ nghe. Cũng có lúc Ben “dịch” một câu kho khó, ngăn ngắn của em Sóc Nâu thành: “Bố mẹ hôm nay cho em Sóc Nâu sữa cam còn anh Ben no rồi, không cần uống”, hay “Em Sóc Nâu với Ben thích đi xem xiếc có chú voi”. Biết Ben “lanh” nhưng bố mẹ vẫn chiều, khen Ben là “nhà phiên dịch cừ khôi”.

Bà nội sang chơi, bế em Sóc Nâu. Em Sóc Nâu lại “líu lo” nên bà nội không hiểu được, phải nhờ Ben “cứu trợ”. Ben tỏ ra là người lớn, trang trọng: “Em Sóc Nâu vừa hát bài Cháu yêu bà đấy. Con hát lại, xong nội đưa con với Sóc Nâu đi chơi nha”. Rồi, anh Ben hồn nhiên vừa hát vừa múa. Bà cười hạnh phúc, gật gù: “Vậy mà bà không nghĩ ra”. Mẹ nghi ngờ cái sự… “dịch” của Ben sao quá giống một MC truyền hình từng dịch “cương” thoải mái, nói một đằng, dịch một nẻo.

MẸ BEN - SÓC NÂU (PNO)

BACSI.com