Xuân về, ai cũng mong được đoàn tụ gia đình, thế nhưng đã 4 năm tôi về làm vợ anh, cũng là 4 cái tết vợ chồng tôi không cùng nhau đón năm mới.

Cứ vào dịp tết về tôi lại mong ước là tết nay được đón tết cùng chồng. Nhưng vì nhiệm vụ, nên tết nào anh cũng xa gia đình. Vợ chồng tôi có một con trai 3 tuổi. Cu Bi chưa một lần được ba lì xì đầu năm như những em bé khác. Vì còn nhỏ nên con tôi vẫn chưa hiểu được tết vắng ba sẽ buồn như thế nào. Từ khi con sinh ra đã quen với sự có mặt của mẹ, còn ba chỉ thi thoảng về phép 1-2 tháng rồi lại đi.

Hai ba con chỉ gặp nhau qua điện thoại hoặc qua những tấm ảnh mẹ chụp gửi ra khoe với ba là con lớn chừng này rồi đó. Mỗi lần ba gọi địên về được nghe tiếng bi bô của con là ba reo lên: “Ba hạnh phúc quá”. Tại đơn vị hải quân của anh có rất nhiều gia đình giống như gia đình tôi. Một mình sinh nở, nuôi dạy con là chuyện rất bình thường của các bà vợ bộ đội.

Bạn bè nghe chuyện, đều cảm phục và hỏi tôi rằng ”làm sao có thể chịu đựng được vậy”. Tôi cười và bảo với họ rằng: Cuộc sống hàng ngày của các anh trên nhà giàn gồm có 9 người với xung quanh là trời là biển và chịu bao sự khắc nghiệt của thời tiết. Nơi đầu sóng ngọn gió khó khăn gấp vạn lần vậy mà các anh vẫn sống lạc quan, yêu đời và sắn sàng chiến đấu để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, thì chúng tôi những người vợ, người mẹ ở đất liền sao lại không thông cảm và động viên chồng hoàn thành tốt mọi nhiêm vụ được giao.
Tết này, mẹ và cu Bi sẽ được ba lì xì. Ảnh do nhân vật cung cấp

Tôi tự hứa với lòng mình phải cố gắng vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, sẽ là một hậu phương vững chắc để anh yên tâm công tác.Người ta nói “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” thế nhưng chúng tôi vẫn tự xây nhà, sửa nhà, thay bóng đèn điện bị cháy, lau cái quạt bị khô dầu... Vất vả là thế nhưng chúng tôi hiểu rằng yêu thương nhau thì dù cách xa về địa lý chúng tôi luôn hướng về nhau dành trọn tình yêu cho nhau và chờ đợi đến ngày đoàn tụ.

Bất ngờ, tôi nhận được tin, tết này, anh về. Với tôi, anh về, mang tất cả mùa xuân về với gia đình. Đây sẽ là một cái tết rất đặc biệt, điều mong ước của tôi đã trở thành hiện thực.

Tôi mong từng ngày trôi qua di thật nhanh để mẹ con tôi được gặp anh. Nhưng những ngày này nhà giàn DK1 vẫn đang còn ảnh hưởng của không khí lạnh, mưa giông kèm theo gió giật cấp 9 cấp 10 nên việc cung cấp lương thực cho các anh ở lại đón tết đang gặp rất nhiều khó khăn và cũng vì thế mà những người được nghĩ tết vẫn chưa thể xuống tàu về đất liền.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nhưng ở nhà tôi và Cu Bi đã chuẩn bị nhiều thứ để cả gia đình đón một cái tết đầy ý nghĩa nhất trong 4 năm qua.

NGUYỄN THỊ NGA (PNO)

BACSI.com