Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  cafemeo Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Oct 2011
  Bài viết
  1,476

  Thumbs up Món quà đặc biệt

  Năm nào cũng vậy, khi ngoại chuẩn bị nấu bánh chưng Tết là tôi xăng xái, quanh quẩn bên mẹt lá dong và chậu gạo nếp. Mẹt lá dong ấy, bà và tôi đã rửa thật kỹ từng cái, cắt bỏ phần cuống và xếp gọn gàng để ông dễ dàng chọn lựa khi gói bánh. Từng chiếc bánh chưng được ông gói vuông vức, xếp cẩn thận.

  Tôi thường quan sát thật kỹ các thao tác khi ông đặt khuôn, để lá, cho vào gạo, đậu, thịt, hành, nhưng chẳng bao giờ tôi tự gói được một cái bánh. Vậy nên khi nào gói gần xong, ông cũng dành một ít gạo, đậu, thịt gói bánh “cóc” cho tôi. Bánh “cóc” cũng lá dong, gạo, đậu, thịt như thế, cũng vuông vắn và lạt buộc cẩn thận, nhưng nhỏ hơn nhiều.  Ảnh: Vũ Hồng Quang

  Bánh “cóc” là quà đặc biệt của ông dành cho tôi. Tôi lần lữa mãi mới chịu xếp vào cùng với đàn anh đàn chị của nó, rồi háo hức chờ vớt bánh, xem “diện mạo” của nó sau khi nấu. Tôi cứ đi theo ông như cái đuôi, từ lúc gói bánh, cho vào nồi, bắc lên bếp và đổ nước. Đêm, cả nhà tôi ngồi quanh nồi bánh, nghe tiếng lửa cháy lách tách, nghe ông kể Phạm Công Cúc Hoa. Đôi khi ông còn lẩy vài câu Kiều, ngồi canh nồi bánh, cho đến khi mắt mở không nổi, tôi mới chịu đi ngủ.

  Ông qua đời, nhà tôi vẫn giữ thói quen nấu bánh chưng ngày Tết, nhưng không khí của những lần nấu bánh chưng vắng ông có nhiều khác biệt. Cũng cái khuôn ấy, cũng lá dong, gạo, đậu và thịt, nhưng bánh bà gói thường không đều tay và ít vuông vức bằng.

  Biết ý cháu, bà vẫn giữ lệ gói bánh “cóc” cho tôi. Nhìn cái bánh, tôi nhớ ông da diết, nhớ bóng ông đổ dài bên bóng tôi nơi bức vách tường, nhớ giọng ông kể Phạm Công Cúc Hoa… Bà thì chẳng bao giờ kể Phạm Công Cúc Hoa nhưng bù lại, bà kể về ông, về những năm tháng xưa, khi ông bôn ba ở miền đất Sài Gòn, về duyên phận gắn kết ông bà và những nhọc nhằn khi ông bà nuôi mẹ tôi, các cậu các dì tôi qua thời đói kém.

  NGUYỆT THU (PNO)

  BACSI.com

 2. #2
  hoainiem Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  Oct 2011
  Bài viết
  90

  Mặc định

  Mất đi 1 người thân yêu của mình nhưng những hình ảnh và kỷ niệm, ký ức luôn thường trực trong suy nghĩ và trong trái tim mỗi người. Hãy biết trân trọng những phút giây ấm áp bên người thân ì không biết trước được khi nào họ sẽ rời xa ta.

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •